Vĩnh Long chi 200 tỷ lắp camera: Tốn nhất là...

(Tin tức thời sự) - Theo ông Phúc, chỉ tính riêng hệ thống 47 thiết bị giám sát tự động đã hết 94 tỉ đồng, ngoài ra còn kinh phí xây dựng.

Xung quanh xôn xao vụ Vĩnh Long chi 200 tỷ đồng lắp 114 camera giám sát, ngày 22/10, Tỉnh ủy Vĩnh Long đã có cuộc họp với nhiều sở, ngành liên quan.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Bách Khoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long, nhấn mạnh: "Các ngành chức năng cần làm rõ tính hiệu quả và tính cấp thiết cũng như số lượng camera và số tiền phải cụ thể từng giai đoạn, từng danh mục.

Các ngành chức năng chưa làm rõ cho xã hội, người dân hiểu rằng, một cái camera 125 triệu đồng thì 114 cái cũng hơn 10 tỉ đồng. Đặc biệt cần nói rõ, trung tâm quản lý điều hành lắp đặt cái gì, hiện đại như thế nào, hạ tầng của đường truyền ra sao?".

Vinh Long chi 200 ty lap camera: Ton nhat la...
Một camera giám sát trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: NLĐ

Về việc này, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Trương Đặng Vĩnh Phúc, Giám đốc Sở KH-ĐT khẳng định, dự án lắp camera được thẩm tra, phê duyệt là rất cần thiết cho tỉnh trong công tác giám sát, xử lý tình hình vi phạm an ninh trật tự và an toàn giao thông trong thời gian tới.

Nói về dự án 114 camera, ông Phúc cho biết thêm là áp dụng công nghệ hiện đại, nhận diện, xử lý vụ việc hoàn toàn tự động.

"Trước đây, tỉnh có 13 camera của ngành công an áp dụng công nghệ này nhưng giờ đã xuống cấp, hư hỏng nên phải nâng cấp đầu tư", ông Phúc nói.

Cũng theo Sở KH-ĐT, kinh phí tốn kém nhất là hệ thống 47 thiết bị giám sát tự động, chiếm hết 94 tỉ đồng. Kinh phí xây dựng hết 16,3 tỉ đồng, còn lại 67 camera giám sát an ninh trật tự chiếm 16,3 tỉ đồng.

"Có 2 loại camera trong dự án này. 4 cái giá mỗi cái 56,4 triệu đồng, 63 cái giá mỗi cái 124,5 triệu đồng. Còn lại trung tâm điều hành tại Công an tỉnh 33,6 tỉ đồng, trung tâm điều hành tại Phòng cảnh sát giao thông là 3,3 tỉ đồng", ông Phúc nói.

Trao đổi với Đất Việt trước đó, ông Bùi Văn Nghiêm, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long cho biết, cần có hệ thống camera giám sát để kiểm soát tình hình tội phạm cũng như vấn đề tai nạn giao thông tại các khu vực trọng điểm.

Ngày thứ 7, Chủ nhật không giám sát được nhiều về các tệ nạn cũng như an toàn giao thông nên nếu có hệ thống camera kết nối với máy chủ thì cơ quan chức năng vẫn có chứng cứ để giải quyết vụ việc.

Hơn nữa, nhiều điểm không phải lúc nào cũng có người canh buổi tối được nên rất cần có camera.

Cũng theo ông Nghiêm, dự án này được làm trong nhiều năm, không phải làm trong một năm là xong luôn. Trong quá trình làm nếu điểm nào không cần thiết lắp thì tỉnh sẽ cắt.

"Kế hoạch là vậy nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục rà soát, quá trình làm đó sẽ phải xem xét từ từ, hợp lý mới làm chứ không phải chi tiền ngân sách để lắp nhà riêng lãnh đạo tỉnh", ông Nghiêm cho biết thêm.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Tư, 23/10/2019 08:00

Sự Kiện