VKSND: Có cấu kết giữa doanh nghiệp và cán bộ nhà nước

(Tin tức thời sự) - Có sự cấu kết giữa chủ doanh nghiệp và cán bộ cơ quan nhà nước để thực hiện hành vi chiếm đoạn.

Đó là một trong những báo cáo công tác của VKSND tối cao do Phó Viện trưởng Bùi Mạnh Cường trình bày tại phiên họp toàn thể thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018, ngày 4/9 của Ủy ban Tư pháp.

Có vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước

Báo cáo cũng nêu nhiều con số khái quát: một số nhóm tội phạm được phát hiện khởi tố, tiếp tục tăng như tội phạm về tham nhũng, chức vụ (22,8%), tội phạm về ma túy (11,2%), tội phạm về trật tự xã hội (0,8%).

Phó Viện trưởng Bùi Mạnh Cường cho biết, ngành kiểm sát đã khởi tố nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, trong đó, có sự cấu kết giữa chủ doanh nghiệp và cán bộ cơ quan nhà nước để thực hiện hành vi chiếm đoạn, có vụ án liên quan đến cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Đáng lưu ý, theo ông Cường, có việc các tổ chức phản động trong và ngoài nước lợi dụng triệt để thời điểm Quốc hội thảo luận Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng để tuyên truyền, kích động, lôi kéo người dân và các đối tượng ình sự tại nhiều địa phương biểu tình, gây rối trật tự công cộng, đập phá, hủy hoại tài sản của một số cơ quan Nhà nước. 

VKSND: Co cau ket giua doanh nghiep va can bo nha nuoc

Thượng tướng Lê Quý Vương đại diện lãnh đạo Bộ Công an trình bày báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm. Ảnh Dân Trí

Về phía TAND Tối cao, ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án TAND Tối cao lưu ý, tình hình tội phạm dù tiếp tục được kiềm chế nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, xuất hiện một số phương thức phạm tội mới, nhất là hiện tượng lợi dụng công nghệ cao để thực hiện và che giấu hành vi phạm tội; hoạt động đấu tranh, phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh, với việc khởi tố để điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng lớn.

Ngoài ra, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính vẫn có xu hướng gia tăng, phức tạp.

Công thức tạo “sân sau” để tham nhũng

Cũng tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cũng khái quát, qua các vụ án kinh tế lớn đã xử lý, các đối tượng triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng, tạo ra các “nhóm lợi ích”, hoặc móc ngoặc giữ khu vực nhà nước và doanh nghiệp tạo “sân sau”, “công ty gia đình”.

Đồng thời, các đối tượng còn dùng ảnh hưởng của mình để đấu thầu cho các dự án, thâu tóm đất công; cho vay sai nguyên tắc, thế chấp vòng vo, rút tiền của nhà nước, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng.

Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã khởi tố 1.247 vụ, 1.818 bị can phạm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (tăng 68,06% vụ và 42,03 bị can so với cùng kỳ năm 2017); 264 vụ, 530 bị can phạm tội tham nhũng và các vi phạm khác về chức vụ (tăng 27,54% vụ, 8,38% bị can).

Thượng tướng Lê Quý Vương điểm lại nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, kể cả những vụ việc tồn tại từ nhiều năm trước đã được phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh, công khai, đúng pháp luật, được nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình ủng hộ.

Điển hình như vụ án Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh, Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), Đinh Ngọc Hệ (Út trọc)…

Liên quan đến công tác kê biên, thu hồi tài sản bị thiệt hại, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết có chuyển biến tích cực, một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng đạt tỷ lệ thu hồi khá cao.

Cụ thể, từ năm 2017 đến nay thu hồi tài sản kinh tế gần 24.000 tỷ đồng (tăng 44,84%) và tài sản tham nhũng gần 2.700 tỷ đồng (đạt 38,76%).

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 04/09/2018 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện