VN mất tỷ đô xuất siêu chữa bệnh: Sự thật đắng lòng

(Tin tức thời sự) - Chất lượng dịch vụ y tế chưa tạo được niềm tin cho người dân, nên họ tìm đến nước ngoài hy vọng một chất lượng tốt hơn, nhưng nhiều rủi ro.

Họ bị mắc một điểm yếu là cái gì cũng cứ làm đúng quy trình, ai cũng như ai, nên có một số trường hợp bệnh nặng, tiên lượng sống không còn bao lâu, vẫn cứ mổ, mổ xong chết, tốn kém nhiều mà không mang lại gì. Cái chính nhất là mang lại thu nhập cho bệnh viện và bác sĩ.

Về biện pháp kỹ thuật, bác sĩ Việt Nam cũng làm được các kỹ thuật không thua gì các bác sĩ Singapire, Thái Lan, chỉ có vấn đề trình độ bác sĩ, y tá chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động y tế, trong hiệu quả công việc của một bệnh viện. Còn phần lớn nó lại phụ thuộc nhiều vào quy trình, vào cách quản lý, chứ không phụ thuộc quá nhiều vào trình độ bác sĩ.

Quy trình làm sao để không xảy ra sai sót, phải hạn chế tối đa, phát huy tối đa trình độ của bác sĩ, điều dưỡng, cái này bệnh viện Việt Nam lại rất yếu, bệnh viện công - tư đều vậy.

Hiện nay chỉ có duy nhất 3 bệnh viện đạt được chuẩn quản lý CCI là bệnh viện VINMEC và bệnh viện SV Sài Gòn, bệnh viện Mắt Cao Thắng. Có những quy trình quản lý hạn chế sai sót, hạn chế thiệt hại cho người bệnh, phát huy tối đa những khả năng của người bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, tác động tốt nhất cho người bệnh.

Nhiều trường hợp bị thiệt hại nặng nề

Kể thêm một số trường hợp bệnh nhân mà ông được chứng kiến, được nghe kể trực tiếp sau khi họ sang Singapore chữa trị về, ông Sơn nói: "Tôi biết có nhiều trường hợp mắc bệnh mà ở Việt Nam chữa cũng dễ dàng nhưng qua Singapore lại chữa không thành công và phương pháp kỹ thuật không hiện đại.

Như bệnh về cột sống có bệnh nhân đi Singapore mổ thì được báo mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nội soi và khi về vết mổ bị nhiễm trùng đã tìm đến tôi. Khi tôi xem, tôi biết chắc chắn không phải mổ nội soi, đó là mổ hở, nhìn vết mổ biết ngay, nhưng họ được bác sĩ nói là mổ nội soi, kết quả nhiễm trùng không đỡ đau.

Hoặc là có những bệnh nhân được mổ u nội tủy, là bệnh khá khó khăn, xu hướng mổ lấy triệt để u, khi u đó không phải khó, nhưng sang Singapre thì lại được dùng phương pháp mổ có từ năm 1925, sau khi phẫu thuật được một thời gian thì bệnh tái phát phải xạ trị, sau đó tủy bị ảnh hưởng.

Để thấy cái tệ của việc ra nước ngoài chữa bệnh đó là những biến cố sau điều trị, dù bên đó có thể không chữa trị bằng chúng ta nhưng họ lại làm người dân thấy tin tưởng, còn ở Việt Nam ngành y tế lại làm cho dân thiếu niềm tin".

Chính vì thế, theo Bác sĩ Phan Thanh Hải, thông tin y tế trong nước chưa được cung cấp đầy đủ và trung thực, năng lực của các đơn vị phải được xác nhận làm đến đâu, chi phí là bao nhiêu.

Nhiều người bệnh nghĩ rằng, đi bệnh viện nước ngoài để có phương tiện cao cấp hơn, gặp bác sĩ giỏi hơn; cũng có nhiều bệnh nhân cảm thấy không tin tưởng với chẩn đoán của bác sĩ trong nước nên tìm ra nước ngoài. Nhưng thực tế chúng ta chỉ thua Singapore chủ yếu là máy PET CT (một phương tiện giúp xác định và đánh dấu vị trí của ung thư), còn hầu hết những phương tiện khác như: kiểm tra ung thư vú, ung thư gan đều làm được, chi phí lại rẻ hơn.

Cùng với đó, phải công nhận về trình độ, kinh nghiệm đọc kết quả các xét nghiệm, các loại chụp chẩn đoán ở Singapore hơn chúng ta và ở khâu phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu ở họ tốt hơn.

Việt Nam cần làm gì?

Để giảm dần người đi ra nước ngoài điều trị, Bác sĩ Hải nói rõ: "Chúng ta phải phát triển và tạo cho y tế tư nhân phát triển mạnh, y tế nhà nước là cho người dân bảo hiểm y tế ta sẽ không mất nhiều ngoại tệ và niềm tin của người Việt với ngành y tế Việt".

Đồng tình Bác sĩ Võ Xuân Sơn nêu quan điểm: "Để cho người bệnh tin tưởng thì việc này chắc chắn một mình ngành y tế không làm được, phải phối hợp với truyền thông, cải tiến cách suy nghĩ của dân.

Đặc biệt việc khôi phục niềm tin vào ngành y là cần làm ngay, nâng cao chất lượng y tế, chất lượng ở đây không phải chất lượng chuyên môn mà là chất lượng dịch vụ y tế".

Châu An

Thứ Sáu, 20/01/2017 07:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện