VN mất tỷ đô xuất siêu chữa bệnh: Thích cả..."máu ngoại"?

(Tin tức thời sự) - Có nhiều người vào bệnh viện còn hỏi xem có "máu ngoại" hay không để thấy rõ tâm lý sính ngoại của người Việt.

Ngày xưa tôi làm việc ở Quảng Bình với chức vụ Bí thư Đảng ủy các khối cơ quan tỉnh, trên địa bàn có bệnh viện Việt Nam - Cuba thuộc quản lý của tỉnh, nhưng nhiều cán bộ không chữa trị, vẫn xin chuyển lên tuyến trên, trong khi ở bệnh viện có một số bác sĩ chữa một số bệnh rất giỏi.

Để làm gương thì khi ốm đau, bệnh tật tôi vẫn về bệnh viện nằm và điều trị, kêu gọi mọi người nên có niềm tin, đó cũng là một cách làm gương, để dân tin tưởng hơn mà còn giảm số tiền xuất siêu sang nước ngoài do chữa bệnh.

Chỉ tính riêng chuyện đi lại, điều trị chắc chắc nhiều tiền hơn, trong phạm vi nào đó nên có quy chế, phạm vi nào thì chữa trị trong nước, phạm vi nào chữa trị nước ngoài, bệnh cụ thể".

Phải nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Nói thêm về những việc phải làm ngay, theo ĐBQH Phương cái gì cũng phải có sự tích cực thay đổi từ hai phía, về thái độ phục vụ, chất lượng dịch vụ ngành y tế phải tiếp tục nâng cao về mặt thiết bị, trình độ tay nghề, còn đối với các cán bộ, quan chức thì cần xác định bệnh nào có thể chữa trị trong nước, từ đó gương mẫu thực hiện, tiết kiệm ngân sách, cũng là động tác thúc đẩy y học phát triển tốt hơn.

Chứ quan chức ở lại Việt Nam điều trị mà bệnh viện quá tải, dịch vụ kém, thì bác sĩ có tốt cũng không làm tốt được. Nghĩa là ngành y tế và Chính phủ phải đầu tư, quan tâm làm sao bệnh viện trung ương đủ điều kiện về cơ sở vật chất, máy móc, nâng cao các mặt y thuật, y đức.

Nếu nói cho chuẩn, nhà nước phải có đầu tư cho ngành y tế đủ điều kiện để phát triển, bản thân ngành y tế phải đầu tư cả kỹ thuật, điều kiện cơ sở vật chất. Sức khỏe vẫn là trái quý nhất, nên những người có tiền ở đâu chất lượng tốt họ vẫn đến.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền thì lại cho rằng, tiền của người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh không hợp lý về mặt quản lý nhà nước, không hợp lý nhu cầu, ngay cả sân chơi nội địa không thu hút được, nhiều dịch vụ đã làm được hơn cả nước ngoài, đó là lỗi của chúng ta.

Nhưng chữa bệnh đâu chỉ là chữa bằng thuốc mà còn chữa bằng tinh thần, nên khi ra ngước ngoài họ tin tưởng, an tâm hơn thì họ vẫn đi. Nếu chất lượng tốt mà rẻ hơn họ sẽ ở lại ngay.

Châu An

Thứ Ba, 17/01/2017 07:15

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện