VNA lo hết phi công nếu cách ly 14 ngày: Chọn gì?

(Tin tức thời sự) - Từ câu chuyện nước Mỹ, chuyên gia cho rằng giữa Covid-19 và kinh tế, phải chọn xử lý dịch bệnh trước vì có như vậy mới duy trì được kinh tế.

Sự việc nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (BN1342) vi phạm quy định cách ly, làm dịch Covid-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng được đánh giá là nghiêm trọng.

Tại cuộc họp với Chính phủ ngày 1/12, TP.HCM và Hà Nội đã kiến nghị bỏ quy định chế độ cách ly riêng cho các thành viên tổ bay.

Theo đó, các thành viên tổ bay sau các chuyến bay từ nước ngoài về sẽ được cách ly tập trung 14 ngày, chứ không áp dụng riêng chế độ cách ly hỗn hợp vừa tập trung vừa tại nhà như hiện nay.

Trao đổi trên Zing, đại diện Vietnam Airlines (VNA) phát biểu: "Nếu tất cả tổ bay đều phải cách ly đủ 14 ngày, bất kể xét nghiệm bao nhiêu lần âm tính, thì chúng tôi chỉ bay được vài ngày là hết phi công".

Phát ngôn này của đại diện VNA lập tức khiến dư luận dậy sóng.

Trao đổi với Đất Việt, một số ý kiến đều bày tỏ sự ủng hộ với phương án tổ bay phải cách ly 14 ngày sau mỗi chuyến bay từ nước ngoài về và cho rằng, trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành phức tạp chưa biết đến khi nào chấm dứt, giữa lợi ích kinh tế lựa chọn giữa kinh tế và sức khỏe, sự an toàn của cộng đồng thì phải đặt sự an toàn của cộng đồng lên trên hết.

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam thừa nhận nếu cách ly tổ bay đủ 14 ngày theo quy định thì các hãng hàng không sẽ thiếu người nhưng nếu tiếp tục áp dụng chế độ cách ly hỗn hợp vừa tập trung vừa tại nhà như hiện nay thì lỏng lẻo và nhiều rủi ro, mà trường hợp BN1342 là minh chứng điển hình.

"Đại dịch rất nguy hiểm nên giữa lợi ích kinh tế và sức khỏe cộng đồng thì trước mắt phải chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế", GS Khải nhấn mạnh.

Bàn về lựa chọn giữa phát triển kinh tế với ứng phó với dịch bệnh, vì sức khỏe của cộng đồng, PGS.TS Lê Cao Đoàn, nguyên cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam so sánh đến câu chuyện của nước Mỹ.

VNA lo het phi cong neu cach ly 14 ngay: Chon gi?
Vụ tiếp viên hàng không VNA làm lây nhiễm dịch được đánh giá là rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng và ảnh hưởng đến thành quả phòng chống dịch.

Theo ông Đoàn, trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ, ông Donald Trump bị thất bại dù rất giỏi và có uy tín trong nhiều vấn đề, nhất là kinh tế, chính là do cách ông cách phản ứng với Covid-19.

Suốt nhiệm kỳ của mình, ông Trump luôn đặt mục tiêu phát triển và khôi phục nước Mỹ để nước Mỹ vĩ đại trở lại. Đặc biệt, ông Trump nhận thức sâu sắc được nguy cơ "Death by China" (tạm dịch là Chết bởi tay Trung Quốc) bởi sự phát triển của Trung Quốc rất mạnh nhưng lại chứa đựng trong đó cái gì trái với sự phát triển chung của  thế giới.

Bởi vậy, ông Trump đã ra tay để giải quyết vấn đề này, và theo đánh giá của PGS.TS Lê Cao Đoàn, về cơ bản ông Trump đã chọn đúng vấn đề và và giải quyết khá tốt. Điều này đem lại cơ hội cho ông Trump tiếp tục nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. Tuy nhiên, ông Trump lại không giải quyết đúng vấn đề Covid và đây chính là điều khiến ông thất bại trước đối thủ Biden.

"Chết vì tay Trung Quốc hay chết vì tay Covid-19? Đó là hai câu hỏi tương tự nhau, nhưng chết vì Covid-19 là cái chết hiển nhiên và nếu không giải quyết được dịch bệnh này thì nó sẽ tạo ra một vòng xoáy mà ở đó mọi sự đều bị ngưng lại.

Cơ sở của kinh tế thị trường là quan hệ kinh tế, quan hệ xã hội. Khi quan hệ xã hội dừng lại thì mọi thứ đều bị ách tắc. Sự tuần hoàn của kinh tế cũng như sự tuần hoàn của nước, đóng ở khâu nào thì toàn bộ khâu đó chết. Cho nên, nếu Covid-19 cắt đứt tất cả sự tuần hoàn này thì kinh tế chết, kinh tế chết sẽ gây ra nhiều vấn đề tai hại khác", PGS.TS Lê Cao Đoàn chỉ rõ.

Vậy giải quyết vấn đề này từ đâu? Theo vị chuyên gia, phải duy trì liên hệ xã hội, quan hệ xã hội, mà trước tiên là duy trì sự sống con người, bởi nếu không kinh tế sẽ "chết" và tất cả mọi thứ đều chết.

Việt Nam đã có hành động quyết liệt khi thực hiện các quy tắc trong phòng chống Covid-19 và khá thành công.

"Rõ ràng ông Trump đã không giải quyết đúng vấn đề. Sau khi chỉ trích Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và ngưng tài trợ cho WHO, đáng lẽ Tổng thống Mỹ phải bổ nhiệm những chuyên gia giỏi nhất để ứng phó với Covid-19, chuyển tiền cho tập trung nghiên cứu vaccine, tìm ra thuốc điều trị Covid-19. Thế nhưng ông Trump đã không làm việc này, thậm chí có lúc còn làm thay việc của chuyên gia. Khi rời bỏ mặt trận này, ông Trump đã dâng thắng lợi cho Biden", PGS.TS Lê Cao Đoàn đánh giá.

Trở lại với câu chuyện của Việt Nam, theo vị chuyên gia, Việt Nam cũng phải đứng trước sự lựa chọn, từ đó đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề. Chuyện cách ly đội bay của hãng hàng không cũng vậy.

" Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh không được chủ quan, thực hiện nghiêm túc và quyết liệt các biện pháp phòng chống Covid-19, chống dịch như chống giặc. Do vậy, nếu đội bay của hãng hàng không không thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc về cách ly thì hậu quả sẽ khó hình dung được. Thực tế VNA đã để xảy ra việc này, gây ra các ca nhiễm trong cộng đồng, cho nên bây giờ hãng không thể kêu ca hay đòi hỏi gì được", PGS.TS Lê Cao Đoàn bày tỏ quan điểm và nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, phải ưu tiên giải quyết Covid-19.

"Cả dịch bệnh Covid-19 và kinh tế đều có một điểm chung, đó là quan hệ xã hội lỏng lẻo thì chết. Kinh tế thị trường không có quan hệ xã hội, không phát triển quan hệ xã hội, dòng lưu thông không chuyển động một cách bình thường là chết. Nhưng nếu lơi lỏng các quy định phòng dịch để Covid-19 "xổng ra" thì còn chết hơn.

Cả thế giới đã hơn 64 triệu người mắc Covid-19, gần 1,5 triệu người tử vong, tính đến ngày 2/12. Cho nên, cả cộng đồng phải giải quyết thỏa đáng dịch bệnh Covid-19, nếu không duy trì kỷ luật thật nghiêm khắc thật cao thì hậu họa rất khôn lường", vị chuyên gia kết luận.

Thành Luân

Thứ Năm, 03/12/2020 07:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện