Vợ GĐ Sở Tư pháp lừa đảo trăm tỉ đồng thế nào?

(Tin tức thời sự) - Lợi dụng địa vị xã hội của hai vợ chồng, bà Liên nhiều lần vay mượn tiền đồng nghiệp, cấp dưới và cán bộ về hưu.

Sáng 16/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, ngụ TP Đà Lạt), Trưởng phòng Hành chính Tư pháp (Sở Tư pháp Lâm Đồng), để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Liên là vợ ông Đoàn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng.

Trước đó, cơ quan chức năng nhận được nhiều đơn tố cáo về việc bà Liên lợi dụng vị trí công việc của mình và địa vị của chồng, đưa ra nhiều giấy tờ về bất động sản, rồi mượn tiền của nhiều người nhưng đến hẹn không trả.

Vo GD So Tu phap lua dao tram ti dong the nao?
Công an tỉnh Lâm Đồng khám xét nơi làm việc của bà Bùi Thị Mai Liên tại Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: TTO

Bước đầu cơ quan điều tra xác định số tiền bà Bùi Thị Mai Liên rủ hợp tác làm ăn, vay mượn tiền của nhiều người khoảng 500 tỉ đồng.

Có trường hợp một lô đất nhưng bà Liên đã ký công chứng thế chấp vay tiền của hai người.

Những người bị bà Liên vay mượn không trả đa số là thuộc cấp, công chức, viên chức... đang công tác tại các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Theo người dân tố cáo, ông Sơn cũng có ít nhất 2 lần cùng bà Liên ký giấy vay nợ; có những khoản vay nợ, bà Liên giao dịch ngay tại Sở Tư pháp Lâm Đồng.

Nói về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua báo cáo của Công an tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan liên quan, ngoài bà Liên, còn có 3 người khác bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm:

Ông Nguyễn Quang Luận, cán bộ phòng công chứng số 1 (thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Lâm Đồng), ông Chu Văn Sửa và bà Trần Thùy Lâm (cả hai đều cán bộ công chứng tại Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu, phường 9, TP Đà Lạt).

"Do bà Liên và ông Luận đều làm việc tại cơ quan nhà nước là Văn phòng Công chứng số 1, Sở Tư pháp và trong Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng có 49 cơ quan nhà nước làm việc cùng người dân, nên cơ quan công an và Viện Kiểm sát đã chọn thời điểm lúc 17h30 để thực hiện khám xét và bắt tạm giam đối với những người liên quan để đảm bảo công việc được thông suốt" - ông Yên thông tin.

Ngoài ra, ông Yên cũng cho biết mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng, Công an tỉnh Lâm Đồng nhận được nhiều đơn tố cáo, nhưng quá trình điều tra, để đủ điều kiện khởi tố vụ án và bắt tạm giam chỉ có một vụ.

Đó là vụ việc rao bán nhà nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường 1, TP Đà Lạt). Còn lại những lá đơn khác đều là đơn phương, từ một phía nên cơ quan công an phải tiếp tục điều tra thêm.

Bên cạnh đó, do mới khởi tố và bắt tạm giam những người liên quan trong chiều ngày 15/6 nên UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan báo cáo cụ thể vụ việc.

"Từ đó cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý đối với cán bộ như thế nào và người thay thế làm việc ra sao để không ảnh hưởng đến công việc chung" - ông Yên nói thêm.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Ba, 16/06/2020 15:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện