VTV nhận vi phạm bản quyền, đùn đẩy lời xin lỗi

(Tin tức thời sự) - Ông Bùi Minh Tuấn không chấp nhận quả bóng trách nhiệm đùn đẩy từ VTV vì họ nhận lỗi vi phạm bản quyền nhưng chưa xin lỗi.

Anh Bùi Minh Tuấn, người có tài khoản Youtube "Yamaha Trung Tá" không chấp nhận về việc Đài truyền hình Việt Nam VTV gửi công văn nhận lỗi trong việc vi phạm bản quyền clip "Việt Nam qua góc nhìn flycam" nhưng chưa nói lời xin lỗi.

"Tôi không chấp nhận cách đùn đẩy trách nhiệm của lãnh đạo VTV, tôi cần một lời xin lỗi", anh Bùi Minh Tuấn chia sẻ.

Theo anh Tuấn, Luật Báo chí đã có quy định, người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm quản lý nội dung. VTV là một cơ quan báo chí, do vậy Tổng giám đốc VTV là người phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung phát sóng trên các kênh VTV được cấp giấy phép.“Tôi cần 1 lời xin lỗi từ Tổng giám đốc VTV.

VTV nhan vi pham ban quyen, dun day loi xin loi
Anh Bùi Minh Tuấn muốn nhận một lời xin lỗi trách nhiệm từ người đứng đầu VTV. Ảnh: Facebook nhân vật.

Tôi không đồng ý việc một tác giả mà phải chạy đi lòng vòng để giải quyết việc vi phạm bản quyền với các bên liên quan. Vì chính VTV đã phát sóng các cảnh quay của tôi, VTV đã xác nhận việc làm này là trái với pháp luật. Việc đi giải quyết với các bên liên quan, là trách nhiệm của VTV, VTV phải tự đi làm chứ?", anh Tuấn bức xúc nói.

Trước đó, chiều 14/3, anh Bùi Minh Tuấn cho hay đã nhận được công văn từ phía Đài truyền hình cho hay nhận lỗi về việc vi phạm bản quyền trên nhưng chưa có lời xin lỗi công khai về vụ việc này.

Công văn của VTV, do ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam ký ngày 10/3 xác nhận việc vi phạm bản quyền của VTV, đồng thời đề nghị anh Tuấn làm việc trực tiếp với các đơn vị có chương trình vi phạm bản quyền của anh, để “được đáp ứng quyền lợi theo quy định của pháp luật”.

Cụ thể, trả lời về quá trình giải quyết khiếu nại của ông Bùi Minh Tuấn, VTV cho biết:

“Theo quy định phân cấp của Đài truyền hình VN, các đơn vị sản xuất chương trình chịu trách nhiệm về mặt nội dung do đơn vị mình sản xuất, bao gồm cả vấn đề bản quyền chương trình (đơn vị sản xuất được thể hiện bằng chữ cuối của chương trình).

Trong phản ánh vi phạm bản quyền lần này, để nhanh chóng, đề nghị ông làm việc trực tiếp với các đơn vị có chương trình mà ông phản ánh và các đơn vị có liên quan để được đáp ứng các quyền lợi theo quy định của pháp luật”.

Nhận trách nhiệm về một số chương trình của VTV đã sử dụng hình ảnh của kênh Youtube Yamaha Trung Tá mà không đảm bảo các quy định của Luật cũng như quy định của VTV về khai thác, sử dụng tác phẩm của tác giả khác.

Điều này đã không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và của VTV trong vấn đề thông tin tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm.

VTV đã đưa ra 3 nguyên nhân dẫn đến việc vi phạm bản quyền tác giả nói trên, đó là: Một số phóng viên đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất và sử dụng nguồn tư liệu trong sản xuất chương trình, trong đó có cả lỗi vô tình và cố ý.

Một lý do khác, đó là một số chương trình VTV phát sóng nhưng do một số cơ quan, bộ, ngành, địa phương cung cấp cho Đài, hay hình ảnh, tư liệu được họ cung cấp cho Đài, mà theo thỏa thuận, các chương trình này do họ phải chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, một số phóng viên của Đài đã liên hệ và được tác giả cho phép sử dụng trong một chương trình phát sóng nào đó trên Đài, nhưng sau đó các đồng nghiệp khác vô tình nghĩ là đã có bản quyền và đã khai thác, sử dụng lại, dẫn đến sự vi phạm.

Trong văn bản này, VTV cũng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm đã xảy ra các sai sót trên và đã nghiêm khắc chấn chỉnh để hạn chế tối đa những vi phạm này.

Cuối công văn, VTV cũng khẳng định chủ trương tuân thủ nghiêm túc các quy định pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ và xử lý nghiêm khắc các vi phạm trong sản xuất chương trình.

VTV nhan vi pham ban quyen, dun day loi xin loi
Một chương trình của VTV lấy hình ảnh của anh Tuấn.  Ảnh tư liệu.

Vào tháng 10/2015,  anh Tuấn đã gửi hồ sơ khiếu nại VTV, 3 lần vi phạm bản quyền các cảnh quay flycam của anh tới Cục Bản quyền tác giả.

Vào ngày 22/2/2016, VTV đã có văn bản gửi Cục Bản quyền tác giả xác nhận có 2 (trong số 3 chương trình anh Bùi Minh Tuấn khiếu nại VTV vi phạm bản quyền với Cục Bản quyền tác giả) có sử dụng cảnh quay flycam của anh khi chưa có sự đồng ý của tác giả.

VTV cho hay, sẽ giải quyết thỏa đáng với tác giả Bùi Minh Tuấn về 2 chương trình đã vi phạm bản quyền này.

Hiện tại, "chủ Flycam" Bùi Minh Tuấn đang có chuyến hành trình trải nghiệm tại Thái Lan. Anh hứa hẹn sẽ tiếp tục có đoạn video clip chia sẻ trên trang Youtube của mình.

Cúc Phương (Tổng hợp)

Thứ Ba, 15/03/2016 19:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện