Vụ bẻ hoa Đà Lạt: Bình Thuận không nhân nhượng

(Tin tức thời sự) - Thái độ, phát ngôn của bà Phạm Thị Minh Hiếu tại hồ Tuyền Lâm và cuộc họp sáng 6/3 của Sở Tư pháp là không phù hợp với văn hóa ứng xử.

Liên quan đến vụ việc bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận bị tố cáo cầm hoa mai anh đào bẻ ở Đà Lạt, ngày 11/3 UBND tỉnh Bình Thuận đã có thông tin cụ thể đến báo chí.

Cụ thể, theo UBND tỉnh Bình Thuận, để kiểm tra, xác minh cụ thể, làm rõ thông tin các trang báo điện tử, mạng xã hội Facebook phản ánh sự việc bà Hiếu bẻ hoa mai anh đào tại hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt gây bức xúc trong dư luận, ngày 6/3, tỉnh này đã có văn bản chỉ đạo Sở Tư pháp tổ chức kiểm tra, xác minh và làm rõ thông tin nêu trên.

Vu be hoa Da Lat: Binh Thuan khong nhan nhuong
Hình ảnh bà Phạm Thị Minh Hiếu cầm hoa chụp ảnh tại hồ Tuyền Lâm

Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp, chiều ngày 10/3, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì họp để nghe Sở Tư pháp báo cáo vụ việc.

Cùng dự họp có đại diện lãnh đạo: Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh, Ban Pháp chế - HĐND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh.

Sau khi nghe Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí và mạng xã hội phản ánh và nghe báo cáo, tường trình của bà Phạm Thị Minh Hiếu, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Nguyễn Đức Hòa đã có kết luận cụ thể.

Phát ngôn thiếu tế nhị, thận trọng

Về những sai sót của bà Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa khẳng định, bà Hiếu có trực tiếp bẻ hay do ai đó trong Đoàn công tác bẻ, với tư cách là Trường đoàn công tác, lẽ ra bà Hiếu phải ngăn cản, nhưng lại cầm hoa để chụp hình là sai.

Vu be hoa Da Lat: Binh Thuan khong nhan nhuong
Tấm biển cấm bẻ hoa được đặt ngay cạnh hồ

“Thái độ ứng xử, phát ngôn thiếu tế nhị, thiếu thận trọng, nhất là những phát biểu ngay tại hiện trường xảy ra vụ việc (hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) và tại cuộc họp giao ban sáng ngày 6/3 của Sở Tư pháp là không phù hợp với văn hóa ứng xử.

Về thiệt hại vật chất tuy không lớn nhưng việc làm trên đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của bà Hiếu, uy tín của Sở Tư pháp và hình ảnh của địa phương, gây ra phản ứng gây gắt trong xã hội, bức xúc trong công chúng”, ông Hòa khẳng định.

Bẻ hoa Đà Lạt vì không có biển cấm: Chứng minh ngược

Yêu cầu nữ Phó Giám đốc Sở xin lỗi công khai

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu bà Hiếu trong ngày 11/3 phải có hình thức công khai xin lỗi một cách cầu thị, thành khẩn trên báo chí và nhóm thanh niên đã trực tiếp góp ý tại hiện trường (hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đồng thời, phải rút kinh nghiệm một cách sâu sắc các nội dung trên, nhất là văn hóa ứng xử; có biện pháp khắc phục cụ thể.

Đối với Sở Tư pháp, tiếp tục có biện pháp theo dõi diễn biến vụ việc, trên cơ sở đó có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh tỉnh xử lý những phát sinh mới. Tổ chức kiểm điểm đối với bà Phạm Thị Minh Hiếu tại chi bộ và tại hội nghị cán bộ chủ chốt của Sở Tư pháp, với tinh thần sai đến đâu thì xử lý đến đó. Kết quả kiểm điểm có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ) chậm nhất là ngày 15/3.

Đối với Sở Nội vụ, trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp để nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý tiếp theo chậm nhất là ngày 16/3.

Trước đó, ngày 4/3, trên trang cá nhân của một tài khoản mang tên Ngô Anh Tuấn  tố cáo bà Hiếu bẻ hoa ở Đà Lạt. Khi được anh Tuấn nhắc nhở thì bà Hiếu lại tỏ ra bất hợp tác, nổi đóa phản pháo lại nhóm người này rằng lấy tư cách gì để chất vấn bà.

Bà Hiếu đã lên tiếng xác nhận với báo chí rằng sự việc trên là có thật, tuy nhiên sự thật không như những gì anh Tuấn kể lại.

Những cành hoa mà bà cầm trên tay lúc đó là những cành hoa đã gãy từ trước và một người em đi trong đoàn lấy đưa cho bà.

Anh Tuấn đến sau nên mới dẫn đến sự hiểu nhầm. Bà Hiếu cũng gửi lời xin lỗi đến mọi người: "là phụ nữ nên yêu hoa và vụ việc xảy ra dù sao đi nữa bà cũng thấy mình có lỗi và mong mọi người bỏ qua".

Hà Nam

Thứ Bảy, 11/03/2017 14:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện