Vụ bẻ hoa Đà Lạt: Các kịch bản xử lý sai phạm

(Tin tức thời sự) -  “Nếu thực sự chị Phạm Thị Minh Hiếu có vi phạm thì phải có cách giải quyết. Còn xử lý như thế nào thì tùy mức độ”.

Tùy mức độ vi phạm để xử lý

Vụ việc bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp và là đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận bị tố cáo cầm hoa Mai Anh Đào bị bẻ ở Đà Lạt vẫn đang rất thu hút sự chú ý của dư luận.

Sáng 7/3, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết mới có văn bản đề nghị Sở Tư pháp báo cáo cụ thể về sự việc.

“Trong văn bản của UBND tỉnh giao lại cho Sở Tư pháp làm rõ và báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 10/3. Chắc trong nay, mai sẽ có báo cáo. Tôi cũng có nghe nói bên Sở đã họp nhưng báo cáo chính thức thì chưa thấy”, ông Hòa nói.

Vu be hoa Da Lat: Cac kich ban xu ly sai pham
Cành hoa anh đào trên tay được bà Hiếu giải thích là do lái xe hợp đồng đưa cho. (Ảnh: N.A.T)

Ông Hòa nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh Bình Thuận là phải lắng nghe nhiều chiều, làm rõ vấn đề để tìm ra sự thật chứ không nghe thông tin một chiều từ mạng xã hội.

“Bây giờ phải nghe nhiều chiều chứ không phải nghe những người nói trên mạng, cũng không biết cụ thể như thế nào. Sở Tư pháp sẽ có kiểm tra và xác minh lại cho chính xác. Việc đó cụ thể như thế nào, sự thật đúng bao nhiêu % thì cũng chưa biết được.

Dù sao chị Hiếu cũng là Phó Giám đốc Sở Tư pháp nên phải nghe từ nhiều phía. Nghe một chiều không phải cách làm của UBND tỉnh”, ông Hòa nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định sau khi có kết luận chính thức, nếu sự việc đúng như báo chí phản ánh thì sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý cán bộ.

“Nếu thực sự có vi phạm thì phải có cách giải quyết. Còn xử lý như thế nào thì tùy mức độ. Nếu chị Hiếu bẻ thì khác, người tài xế hay ai đó bẻ rồi đưa cho chị đó thì lại khác”, ông Hòa nêu quan điểm.

Trước đó ngày 6/3, UBND tỉnh Bình Thuận đã có phản hồi về những thông tin cáo buộc bà Phạm Thị Minh Hiếu bẻ hoa Mai Anh Đào ở Đà Lạt.

Văn bản nêu rõ, ngày 5/3, trên một số Trang Báo điện tử và mạng xã hội Facebook có đăng thông tin phản ánh sự việc bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở Tư pháp về việc bẻ hoa Mai Anh Đào tại Hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt gây bức xúc trong dư luận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa vừa có ý kiến chỉ đạo, giao Giám đốc Sở Tư pháp tổ chức kiểm tra, xác minh cụ thể, làm rõ thông tin mà các Trang Báo điện tử, mạng xã hội Facebook đã phản ánh nêu trên, báo cáo kết quả cho Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 10/3.

Tài xế hợp đồng đưa cho Phó Giám đốc?

Cũng liên quan đến sự việc này, Thông tin trên báo Người lao động cho biết, sáng 6/3, bà Hiếu đã có giải trình với lãnh đạo Sở Tư pháp Bình Thuận về vụ việc này. Bà Hiếu thừa nhận là người trong các bức ảnh được đăng tải trên trang mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên bà không trực tiếp bẻ hoa mà do người khác bẻ, rồi đưa cho bà chụp hình. Bà Hiếu cũng nói rằng, cành hoa bà cầm để chụp ảnh trước đó đã bị gãy, người tài xế xe hợp đồng đã bẻ đưa cho bà.

Đặc biệt, một số cán bộ Sở Tư pháp Bình Thuận đi cùng với bà Hiếu cũng xác nhận sự việc như tường trình của bà này.

Trong khi đó, trả lời Đất Việt, bà Bùi Thị Lịch, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận cho biết có nắm được sự việc qua báo chí.

Theo bà Lịch, bà không tham gia đoàn công tác của Sở Tư pháp Bình Định trong chuyến công tác tại Đà Lạt. Giám đốc Sở có phân công bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc Sở phụ trách.

Vu be hoa Da Lat: Cac kich ban xu ly sai pham
Vụ việc được chia sẻ trên mạng và nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận

“Thông tin trên mạng giờ không biết đúng sai như thế nào? Nhưng trước mắt chị Hiếu đã xin lỗi. Việc đúng hay sai thì cơ quan chức năng vẫn đang làm việc. Tôi không đi trực tiếp và cũng không có quyền phán xét”, bà Lịch khẳng định.

Bà Lịch cũng chia sẻ thêm, bà Phạm Thị Minh Hiếu hoàn thành đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của một Phó Giám đốc Sở được giao.

Dù chưa biết sự thật đúng sai ra sao tuy nhiên bà Lịch mong muốn sự việc không phải như thông tin báo chí và các trang mạng xã hội phản ánh.

“Tôi làm việc trong Sở Tư pháp và cũng mong sao là sự việc không phải như vậy. Còn nếu đúng thông tin như trên báo mạng thì cũng cần phải đương đầu xin lỗi, không có gì hết. Trong cuộc đời con người ai cũng có lỗi lầm, quan trọng biết nhận lỗi và biết sữa lỗi, sửa sai”, bà Lịch nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 4/3, trên trang cá nhân của một tài khoản mang tên Ngô Anh Tuấn  tố cáo bà Hiếu bẻ hoa ở Đà Lạt. Khi được anh Tuấn nhắc nhở thì bà Hiếu lại tỏ ra bất hợp tác, nổi đóa phản pháo lại nhóm người này rằng lấy tư cách gì để chất vấn bà.

Bà Hiếu đã lên tiếng xác nhận với báo chí rằng sự việc trên là có thật, tuy nhiên sự thật không như những gì anh Tuấn kể lại.

Những cành hoa mà bà cầm trên tay lúc đó là những cành hoa đã gãy từ trước và một người em đi trong đoàn lấy đưa cho bà.

Anh Tuấn đến sau nên mới dẫn đến sự hiểu nhầm. Bà Hiếu cũng gửi lời xin lỗi đến mọi người: "là phụ nữ nên yêu hoa và vụ việc xảy ra dù sao đi nữa bà cũng thấy mình có lỗi và mong mọi người bỏ qua".

Hà Nam

Thứ Ba, 07/03/2017 13:52

Sự Kiện