Vụ bé trai Gateway: 'Vẫn chưa chứng minh ai thay áo cháu'

(Tin tức thời sự) - Luật sư Minh cho rằng, kết luận điều tra mới chỉ nêu ra việc gia đình chuẩn bị áo cho cháu, chưa chứng minh được ai là người thay áo cháu.

Vụ bé trai L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường Gateway) tử vong trên xe đưa đón vẫn đang khiến nhiều người xôn xao về kết luận điều tra của phía cơ quan chức năng.

Nói về kết luận này, sáng ngày 7/12, trao đổi với báo Đất Việt,  luật sư Lê Trọng Minh (Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự, người tham gia bào chữa cho bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh Trường Gateway) cho rằng, Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự vẫn chưa nhận được bản kết luận điều tra nào của phía cơ quan chức năng.

"Nếu theo những thông tin báo chí đưa thì tôi cho rằng, nhiều tình tiết trong vụ án này vẫn chưa được làm rõ. Về nguyên tắc thủ tục là phải chứng minh được sự thật khách quan, mà muốn thế thì phải chứng minh được các tình tiết của vụ án.

Ví dụ như chiếc áo cháu mặc, lúc đi cháu mặc áo đỏ, tại sao lúc phát hiện cháu tử vong, cháu lại mặc áo xám trắng? Tôi thấy những thông tin báo chí đưa về kết luận điều tra đó mới chỉ nêu được việc gia đình chuẩn bị áo cho cháu thế nào, còn chưa làm rõ được ai thay áo cho cháu hay vì sao có sự thay đổi đó.

Theo bản kết luận mà báo chí đăng thì cơ quan chức năng mới thừa nhận những tình tiết đó còn chưa làm rõ vì sao lại thế", luật sư Minh nói.

Vu be trai Gateway: 'Van chua chung minh ai thay ao chau'
Chiếc xe ô tô do Doãn Quý Phiến điều khiển đưa đón học sinh đã bỏ quên bé trai lớp 1 - Tokyo trong xe dẫn đến tử vong

Trước đó, ngày 6/12, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã đề nghị truy tố bà Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến (53 tuổi, tài xế) cùng về tội Vô ý làm chết người; Nguyễn Thu Thủy (29 tuổi, chủ nhiệm lớp 1 - Tokyo, Trường tiểu học Gateway) tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Báo chí dẫn thông tin từ kết luận điều tra cho thấy, 6h ngày 6/8, ông Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ đón bà Quy để đi đón 13 học sinh Trường Gateway, trong đó có cháu L. Thời điểm rời nhà, cháu L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho cháu L một áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở vào ba lô trước khi tới trường.

Sau khi lên xe đưa đón học sinh, cháu L ngồi tại vị trí hàng ghế thứ 4, tính từ vị trí lái xe trở xuống và ở phía dưới còn 1 hàng ghế.

Nơi cháu L. ngồi, ở trên trần ôtô có một quả bóng bay màu vàng. Theo kết luận điều tra, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ôtô từ một ngày trước (ngày 5/8).

Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế lái ôtô tới Trường Gateway. Sau đó, bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên cháu L trong ôtô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ôtô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Sau khi dừng đỗ, ông Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động rời đi, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ôtô.

Mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn, dẫn đến để quên cháu L. trên ôtô.

Còn đối với cô Nguyễn Thị Thủy, theo kết luận điều tra, khoảng 7h50 ngày 6/8, cô Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện cháu L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường.

 Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề cháu L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện cháu L. nằm bất tỉnh trong ôtô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng  cháu L. được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”.

Ngày 7/8, Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm và nhờ sửa lại cháu L vắng mặt không có lý do. Tại cơ quan điều tra, Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do, tuy nhiên đã không liên lạc với gia đình dẫn đến không phát hiện được cháu L bị bỏ quên trong xe ô tô.

Cũng theo kết luận điều tra, bé L. tử vong do suy hô hấp – tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định hình ảnh thu tại Trường Gateway.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 07/12/2019 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện