Vụ cấp đất trái quy định cho vợ Chủ tịch: 'Sơ suất'

(Tin tức thời sự) - Ông Lâm cho rằng, do sơ suất của lãnh đạo huyện nên thời điểm cuối năm 2018 chưa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ có liên quan.

Xung quanh xôn xao vụ lãnh đạo huyện xin rút kinh nghiệm vụ cấp đất trái quy định cho vợ Chủ tịch xã, ngày 12/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) xác nhận và cho biết, hiện tại huyện đang làm kiểm điểm cán bộ.

"Trước đây huyện đã có chỉ đạo về việc kiểm điểm cán bộ liên quan đến vụ cấp đất cho vợ ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm, tuy nhiên do bên phòng nội vụ không nắm được công văn đó nên họ chưa làm.

Còn việc thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho vợ ông Thái đã được làm ngay thời điểm đó", ông Lâm cho biết.

Theo ông Lâm, thời điểm đó chưa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sự việc này cũng là do lỗi sơ suất của phía lãnh đạo huyện Yên Định.

"Thời gian gần đây, khi có thông tin dư luận phản ánh chúng tôi mới rà soát lại và hiện đang làm kiểm điểm rồi", ông Lâm cho biết thêm.

Vu cap dat trai quy dinh cho vo Chu tich: 'So suat'
Khu đất rừng mà UBND huyện Yên Định cấp trái quy định cho Vợ Chủ tịch UBND xã Yên Lâm. Ảnh: NLĐ

Trước đó, ngày 11/3, bà Đỗ Thị Hoàn, Phó phòng Nội vụ huyện Yên Định cho biết:
"Ngày 3/3 vừa qua chúng tôi mới nhận được chỉ đạo bằng văn bản của UBND huyện và đã có hướng dẫn cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và UBND xã Yên Lâm (là đơn vị liên quan) làm kiểm điểm tập thể, cá nhân theo đúng quy định, nộp về UBND huyện trước ngày 20/3".

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, bà Hoàn cho biết, sự việc đã hơn 1 năm mà phòng chưa làm hướng dẫn kiểm điểm là do trước đó phòng không nhận được bất cứ chỉ đạo nào, lục tìm hồ sơ ở phòng cũng không có.

"Tới đây, khi các đơn vị gửi kết quả kiểm điểm về phòng, chúng tôi mới có căn cứ, tùy tính chất, mức độ của sự việc sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện đưa ra hướng xử lý"- bà Hoàn nói.

Trong khi đó, liên quan tới sự việc này, ông Hà Duyên Lục, Trưởng phòng TN-MT huyện Yên Định, cho biết đơn vị đã nhận chỉ đạo kiểm điểm của huyện và phòng đã làm kiểm điểm xin rút kinh nghiệm. "Việc tham mưu sai diễn ra từ thời lãnh đạo trước, giờ tôi về tiếp nhận phòng sai thì chúng tôi xin nhận và đã làm kiểm điểm nhận sai, xin rút kinh nghiệm" - ông Lục nói.

Như đã đưa tin, ngày 26/11/2018, Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND huyện Yên Định giao kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất trồng rừng của hộ gia đình bà Phạm Thị Sự (thôn Hành Chính, xã Yên Lâm, huyện Yên Định, vợ ông Thái).

Thời điểm bà Sự được cấp đất trái quy định, ông Nguyễn Xuân Thái đang là Chủ tịch UBND xã Yên Lâm.

Ngày 19/12/2018, Thanh tra huyện Yên Định đã có kết quả kiểm tra và xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ Chủ tịch xã Yên Lâm là trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo Thanh tra huyện Yên Định, việc UBND huyện này ban hành Quyết định ngày 1/12/2010 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Phạm Thị Sự với diện tích 30.884 m2 (loại đất lâm nghiệp, thời hạn sử dụng 50 năm; từ 1989 đến năm 2039) khi chưa có quyết định giao đất cho hộ dân là chưa đúng quy định.

Từ đó, Thanh tra huyện Yên Định kiến nghị Chủ tịch UBND huyện thu hồi quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Phạm Thị Sự. Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Nội vụ tham mưu trong việc kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm đã được chỉ ra gồm Phòng TN-MT và UBND xã Yên Lâm.

Tuy nhiên, việc chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan thì UBND huyện Yên Định lại "bỏ quên" cho đến nay.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 13/03/2020 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện