Vụ chặt cây sưa trăm tỷ: 'Lá cũng không ai dám đụng'

(Tin tức thời sự) - Ông Tuyến cho biết, sau mấy ngày Tết Nguyên đán 2019, số gỗ sưa được cất trong thùng container vẫn đảm bảo an toàn.

Ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cho báo Đất Việt biết thông tin trên vào ngày 11/2.

"Mấy ngày Tết thôn cũng đôn đốc từng người để trực và trông nom gỗ sưa. Điều đáng nói số gỗ này được bảo quản trong thùng container rất đảm bảo, không bị hao, mọt khúc nào nên đến nay chúng tôi đã yên tâm lắm rồi", ông Tuyến nói.

Theo ông Tuyến, ban trông gỗ sưa trước Tết gồm 5 người nhưng hiện giờ chỉ còn 3 người đàn ông, 2 người phụ nữ đã xin nghỉ.

Vu chat cay sua tram ty: 'La cung khong ai dam dung'
Người dân kiểm đếm số gỗ sưa. Ảnh: TTT

"Tết nhà ai cũng bận nên số người còn lại mọi người đều làm vì trách nhiệm chung với tập thể thôi. Hệ thống camera ở các góc vẫn hoạt động bình thường và bật 24/24, không tắt khi nào để kiểm soát cho chặt chẽ.

Tôi là người giám sát hệ thống camera trong suốt những ngày Tết và không thấy ai ra vào quanh khu vực đó. Có lẽ mọi người cũng biết, đây là tài sản có giá trị lớn và được chính quyền thôn coi giữ nghiêm ngặt nên không có người lạ nào qua lại", ông Tuyến cho biết thêm.

Nói về thời gian tổ chức đấu giá, vị trưởng thôn Phụ Chính cho rằng, hiện tại bà con trong thôn đang tập trung cấy lúa nên chính quyền chưa tổ chức họp bàn.

"Người dân cấy mất khoảng 3-5 ngày, sau đó chúng tôi sẽ tổ chức họp và đưa ra ngày chính thức bán đấu giá. Do đây là tài sản chung nên kể cả gỗ mọt hay cành vụn chúng tôi cũng phải gom lại để bán. Không những vậy, lá cây sưa người dân cũng phải gom để riêng ra 1 chỗ, không ai dám đụng vào", trưởng thôn Phụ Chính chia sẻ.

Vu chat cay sua tram ty: 'La cung khong ai dam dung'
Một số khúc rễ sưa bị chẻ đôi. Ảnh: TTT

Được biết, hai cây sưa đỏ tại làng Phụ Chính từng được dân buôn gỗ trả giá 100 tỷ đồng/cây vào năm 2015.

Trước đó, ngày 28/1, người dân thôn Phụ Chính đốn hạ tiếp cây sưa đỏ có tuổi đời khoảng 130 tuổi ở trong khuôn viên đình làng.

So với cây sưa bị đốn hạ ngày 27/1, cây sưa này có kích thước lớn hơn nhiều. Phần gốc của cây phải 3 người ôm mới hết được.

Quá trình chặt hạ cây có sự chứng kiến của 23 thành viên thuộc ban khai thác, quản lý và giám sát tài sản của cộng đồng dân cư trong thôn. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng có mặt để đảm bảo an ninh trật tự.

Các công đoạn chặt hạ và vận chuyển cây do nhóm công nhân được thuê khoán thực hiện. Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn vì phần rễ bám sâu, người dân phải huy động máy xúc đến hỗ trợ.

Thanh Giang

Thứ Hai, 11/02/2019 19:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện