Vụ chó lạ cắn người: Dân chia ca ngồi... trông chó nhà

(Tin tức thời sự) - Để truy quét chó lạ, chính quyền xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, HN) thành lập tổ công tác tuần tiễu đến từng thôn, xóm. Nếu phát hiện chó đi hoang, thả rông mà không có người dân trông nom sẽ lập tức tiêu diệt vì thế người dân phát sinh nhiều ứng phó lạ đời.

Diệt chó lạ

Chiều ngày 27/8, làm việc với chính quyền xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Phó Chủ tịch xã Nguyễn Đức Việt cho biết: “Đến thời điểm này, đã có thể khẳng định không còn hiện tượng chó lạ tấn công người, đồng thời cũng không còn tin báo xuất hiện chó lạ, chó dại trong địa bàn xã”.

Thống kê lần cuối để báo cáo lên cấp trên, toàn xã có 84 trường hợp bị chó cắn. Đã tiêu diệt 22 con chó, trong đó có cả chó lạ và chó nhà lây dại. Hiện tại, xã đã tiêm phòng 100% số chó trong địa bàn.

Nguồn gốc của giống chó lạ hiện vẫn chưa thể xác định được, chỉ có thể phỏng đoán giống chó này chính là những con chó đã hoành hành ở một số xã Thái Nguyên, sau khi bị người dân xua đuổi, chúng theo đường đồi núi giáp ranh chạy vào địa bàn xã Bắc Sơn.

Tổ công tác thôn Tiên Trù đang tập trung chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ
Tổ công tác thôn Tiên Trù đang tập trung chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ

Ông Việt cho biết thêm, tuy chó lạ không còn trên địa bàn của xã nhưng chính quyền vẫn tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát đàn chó để đề phòng dịch bệnh có thể tái diễn.

Trước mắt, mỗi thôn đều thành lập một tổ công tác bao gồm dân phòng, công an viên, tổ trưởng cụm dân cư… Mỗi tổ có từ 7 đến 10 người, tuần tiễu trong địa bàn thôn, nếu phát hiện chó chạy rông không có chủ trông giữ sẽ lập tức tiêu diệt.

Ông Việt chia sẻ, trước đó xã đã vận động bà con nhốt, xích chó trong nhà, nếu thả rông phải có giọ mõm, không có giọ mõm tổ công tác sẽ coi như chó hoang, chó dại và đập chết.

Bà Mẫn Thị Lưu ở thôn Tiên Trù cho biết: “Suốt cả tháng trời, người dân ở đây tối không dám ra đường, đi đâu cũng lăm lăm cái gậy và đèn pin, vừa đi vừa dò bụi cây đề phòng chó nhảy xổ ra cắn. Dân đi làm đồng, làm ruộng thì phải đi vài người thành một tốp. Cứ nghe tiếng chó sủa lại giật mình thon thót, nghĩ rằng có người bị cắn hoặc chó bị cắn.”

Chó nhà em đấy

Chiều cùng ngày, phóng viên đã theo chân một đoàn công tác của thông Tiên Trù (xã Bắc Sơn). Trong lúc đi tuần, vừa nhác thấy bóng một con chó chạy giữa ruộng, không đeo giọ mõm, cả nhóm công tác vội truy đuổi. Con chó sợ hãi, vừa chạy vừa sủa nháo nhác cả xóm vắng.

Người chủ con chó nghe thấy, vội chạy ra hô hoán: “Chó nhà em đấy, tiêm phòng rồi, tiêm rồi, các bác không được đánh nó, em thả cho nó đi vệ sinh mà”.

Tổ công tác đuổi theo con chó chạy chơi nhưng quên giọ mõm
Tổ công tác đuổi theo con chó chạy chơi nhưng quên giọ mõm

Mấy ngày hôm nay, cả xã Bắc Sơn thi thoảng mới thấy bóng chó chạy rông. Trước đó, mỗi nhà nuôi vài ba con chó, bất kể lúc nào, dọc đường làng, đường cái cũng thấy chó chạy thành từng đàn.

Vài ngày nay, sau khi chính quyền xã thông báo quy định chó phải xích, nhốt, thả rông ra đường sẽ bị đập chết khiến người dân vô cùng lo lắng. Chị Hoa (17 tuổi) ở thôn Tiên Trù cho biết: “Bây giờ nhà nào cũng phải nhốt hoặc xích chó, nhà em có 4 con chó, bây giờ phải dùng đến chuồng lợn để nhốt chó. Mỗi lần muốn thả chó để đi vệ sinh thì người nhà đều phải đứng trông.”

Bà Lê Thị Sản (thôn Đô Tân, Bắc Sơn) cho biết: “Mới mấy ngày trước đánh được một con chó lạ ở ngay gần nhà tôi, lúc đấy dân vui mừng lắm, còn bây giờ, chó nhà phải xích, nhốt vào cẩn thận, hở ra nó chạy ra ngoài rồi cũng bị coi là chó lạ, chó dại thôi. Tôi có ra khỏi nhà cũng phải dặn cháu ở nhà để ý mà trông mấy con chó”.

Bản thân ông Vinh, một công an viên trong tổ tuần tra trước khi ra khỏi nhà, cũng phải cẩn thận kiểm tra lại chuồng chó, xích chó.

Nhiều tiệm tạp hóa ở xã Bắc Sơn đều đã bổ xung thêm hai mặt hàng để kinh doanh là giọ mõm và xích chó.

Ông Vinh trước khi làm nhiệm vụ phải kiểm tra lại chuồng và xích kỹ con chó của mình vào chuồng
Ông Vinh trước khi làm nhiệm vụ phải kiểm tra và xích kỹ con chó của mình vào chuồng
Lời trần tình của tổ công tác

Phó Chủ tịch xã Nguyễn Đức Việt cho biết: “Sở dĩ phải tiếp tục ra quân truy đuổi, tiêu diệt chó thả rông vì đặc điểm của vắc xin phòng dại là sau 15 ngày mới có tác dụng, nên để dịch không tái bùng phát đành phải tiếp tục làm mạnh tay như vậy.”

“Cả tháng này, gần như lực lượng của bộ máy xã đều phải dồn sức vào giải quyết đàn chó lạ này, phải gác lại bao nhiêu công việc khác. Nếu để hiện tượng này tái phát lần nữa thì bản thân người dân mất an toàn, mà xã cũng không thể làm được việc gì khác”.

Ông Vinh, một công an viên trong tổ công tác truy quét chó lạ thôn Tiên Trù, chia sẻ: “Đi diệt chó này cũng chỉ là bất đắc dĩ, công việc đến tay thì mình phải làm thôi. Người dân người ta không chửi, nhưng cùng xóm cùng làng cả, người ta nói đều, nói mát cũng khổ lắm chú ạ. Mà cũng chỉ dọa thế thôi chứ chúng tôi cũng đã đập được con nào đâu”.

Ông Sản, nhân viên thú y xã cho biết, mọi con chó bị đập chết đều đưa vào khu xử lý rác thải y tế của bãi rác Nam Sơn gần đây. Chỉ có 1 trường hợp là chôn, nhưng cũng chôn xa khu dân cư.

Phó Chủ tịch xã cũng khẳng định: “Gần 100 người bị chó cắn nhưng đến nay không có một trường hợp nào bị lây nhiễm bệnh dại.”

Xã Bắc Sơn sẽ duy trì những tổ công tác này thêm một thời gian nữa, ít nhất cho đến khi đảm bảo thời gian hiệu quả của vắc-xin phòng dại
Xã Bắc Sơn sẽ duy trì những tổ công tác này thêm một thời gian nữa, ít nhất cho đến khi đảm bảo thời gian hiệu quả của vắc xin phòng dại
Minh Tú

(Thực hiện)

Thứ Tư, 28/08/2013 08:06

Sự Kiện