Vụ cựu Chủ tịch xã có chục lô đất: Thông tin sốc

(Tin tức thời sự) - Ông Từ chia sẻ, ông làm Chủ tịch xã vì trách nhiệm với người dân chứ không phải vì đồng lương.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến gia sản khủng của 1 cựu Chủ tịch xã, sáng ngày 22/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế), cho biết đã ký ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý đất đai tại xã Phong Hải, đặc biệt là những sai phạm ở giai đoạn ông Nguyễn Viết Từ làm Chủ tịch xã.

Ông Hùng cho biết, kết luận thanh tra của huyện Phong Điền đã chỉ ra nhiều  tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, giao đất sai thẩm quyền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch nuôi trồng thủy sản chưa đảm bảo trình tự thủ tục tại xã Phong Hải.

Về thông tin ông Từ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quản lý đất đai, không trung thực trong việc cho, nhận, tặng quyền sử dụng đất để trốn tránh nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước ở thửa đất số 915, ông Hùng cho rằng: "Mặc dù số tiền đóng thuế không nhiều nhưng xét về tính trung thực là không được".

Vu cuu Chu tich xa co chuc lo dat: Thong tin soc
Ngôi biệt thự của ông Nguyễn Viết Từ tại thôn Hải Thế, xã Phong Hải. Ảnh: TNO

Theo kết luận thanh tra, ông Từ đã khai man nhận cho, tặng thửa đất trên từ chị ruột là Nguyễn Thị Sáu (đơn xác nhận quan hệ nhân thân bà Sáu là chị ruột ông Từ do chính Trưởng Công an xã thời điểm đó là ông Nguyễn Trọng Tưởng, cháu ruột ông Từ ký xác nhận).

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc của đoàn thanh tra, bà Nguyễn Thị Sáu xác nhận bà không có quan hệ chị em ruột với ông Từ.

"Những nội dung trên, thanh tra mới có kết luận còn xử lý như nào lại có 1 bước tiếp theo. Cụ thể như trách nhiệm thu hồi, bồi thường đều phải làm, sai ở đâu phải tổ chức kiểm điểm ở đấy và làm từng bước", ông Hùng cho biết thêm.

Cũng theo vị Chủ tịch huyện này, những năm gần đây việc nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Từ rất thuận lợi, được mùa tôm nên lãi cũng khá cao. Ngoài việc nuôi trồng thủy sản, gia đình ông Từ còn có 1 đại lý bán thức ăn cho gia súc và tôm.

"Thời điểm ông Từ còn làm Chủ tịch xã, việc kinh doanh đứng tên vợ con ông ấy nên không ảnh hưởng đến công việc ở xã. Những sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Phong Hải được huyện phát hiện và chủ động thanh tra, không phải có đơn thư hay báo chí phản ánh mới làm", Chủ tịch huyện Phong Điền chia sẻ.

Giải thích thêm về việc này, vị Chủ tịch trên cho rằng, khi về làm việc tại xã Phong Hải, huyện thấy có 1 số vấn đề chưa rõ về công tác quản lý đất đai qua ý kiến của người dân địa phương nên đầu năm 2018 đã tổ chức thanh tra.

Trước đó, báo chí phản ánh trường hợp ông Nguyễn Viết Từ, Chủ tịch UBND xã Phong Hải giai đoạn 2005 - 2015 sau khi về hưu đã trở nên giàu có bất thường, sở hữu hàng chục lô đất.

Cụ thể, trong thời gian ông Từ đương chức, UBND xã có nhiều việc làm gây bức xúc trong dân liên quan việc thực hiện chính sách tái định cư người dân vùng sạt lở ven biển, lạm thu hàng trăm triệu đồng nhiều khoản trái pháp luật...

Ông Phan Khánh, Chủ tịch UBND xã Phong Hải cho biết, qua rà soát mới đây đã có 57/143 trường hợp cấp sai đối tượng, trong đó có cả ông Nguyễn Mạnh (cháu ruột ông Từ, hiện là cán bộ Văn phòng UBND xã) vẫn được cấp đất và nhận hỗ trợ 10 triệu đồng.

Trong khi đó, có 8 hộ dân nằm trong diện tái định cư nhưng đã bị ai đó giả mạo hồ sơ, chữ ký để nhận tiền hỗ trợ tái định cư.

Đặc biệt là hộ bà Hoàng Thị Thu (thôn Hải Thành) có nhận đất tái định cư nhưng số tiền hỗ trợ của nhà nước đã bị người khác giả mạo hồ sơ ký khống để chiếm đoạt.

Bà Thu đã nhiều lần đến UBND xã để khiếu nại nhưng đều không được giải quyết và do không có tiền nên đến nay vẫn chưa làm nhà được.

Chia sẻ với báo Đất Việt về những phản ánh trên, ông Từ khẳng định,  tiền ông mua nhiều lô đất là do kinh doanh, không phải do làm Chủ tịch xã rồi chiếm đất hay nhận hối lộ.

"Làm Chủ tịch xã được mấy đồng đâu, lương 4-5 triệu đồng/tháng thì mua làm sao được đất.

Bởi vậy, không những làm kinh doanh, hiện tại tôi có 2 người con gái đã định cư ở Mỹ từ năm 2000 và 1 đứa em ruột định cư ở Pháp. Tiền đối với tôi có là gì đâu", ông Từ cho biết.

Thu Hoài

Thứ Năm, 22/11/2018 13:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện