Vụ dân cắm cọc tre chống cát tặc: 'Không còn cách khác'

(Tin tức thời sự) - Một hộ dân ở thôn Lại Bằng 2 cho biết, nếu người dân không làm thế thì nhà cửa, làng mạc khu vực này sẽ bị cuốn theo dòng sông.

Xung quanh thông tin người dân đóng trận địa cọc tre giữa sông để ngăn cát tặc, ngày 13/5, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Xuân Ty, Chủ tịch thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) cho biết, sự việc xảy ra đã lâu và chính quyền địa phương đang chuẩn bị họp dân để lắng nghe kiến nghị của người dân và tìm phương án giải quyết.

"Sở TN-MT đang kiểm tra hiện trường, tiến hành đo đạc quan trắc lại tọa độ những mỏ cát được tỉnh cấp phép khai thác xem có vượt độ sâu so với giấy phép đã cấp cho các doanh nghiệp hay không", ông Ty nói.

Trước đó, người dân thôn Lại Bằng 2, phường Hương Vân cho biết, trước đây khi Nhà máy thủy điện Hương Điền chưa đi vào hoạt động thì đến mùa mưa lũ hằng năm, sông Bồ được bồi đắp một lượng cát từ thượng nguồn chảy về.

Vu dan cam coc tre chong cat tac: 'Khong con cach khac'
Dân bức xúc rào sông ngăn cát tặc, phản đối doanh nghiệp khai thác cát. Ảnh: TPO

Tuy nhiên, từ ngày có thủy điện, cát sông Bồ không được bồi đắp như trước, ngược lại có rất nhiều đối tượng sử dụng tàu, thuyền lắp vòi rồng đến hút cát trái phép khiến cho bờ sông sạt lở nghiêm trọng.

Dù thôn đã lập tổ tự quản và cử người túc trực ngày đêm, chèo ghe thuyền ra đẩy đuổi cát tặc nhưng tình trạng khai thác cát trái phép ở sông Bồ ngày càng diễn biến phức tạp.

Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2019, người dân Lại Bằng 2 đã đóng hàng trăm cọc tre xuống lòng sông Bồ. Hàng rào tre này dài khoảng 20m ngăn một nửa khúc sông, phía dưới được đắp bằng nhiều lớp đá hộc chắc chắn, có lưới sắt gia cố, phần cọc tre nhô lên mặt sông khoảng 1m.

“Chúng tôi biết việc làm này sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện qua lại trên sông, nhưng mà không còn cách nào khác nữa. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp để yêu cầu giải quyết nạn khai thác cát trái phép lộng hành nhưng nhiều năm qua không được giải quyết.

Trước đây chưa đóng cọc tre, bình quân mỗi ngày có cả trăm lượt phương tiện tàu, thuyền của đối tượng cát tặc lên đây khai thác cát”, một hộ dân ở Lại Bằng bức xúc nói.

Ông Trần Minh Cảm (59 tuổi, thôn Lại Bằng 2) cũng cho biết: "Bao nhiêu đất đai, ruộng vườn của người trong làng đã sạt lở bởi nạn cát tặc. Việc đóng cọc tre là tự phát nhưng chúng tôi không còn cách nào khác".

Vu dan cam coc tre chong cat tac: 'Khong con cach khac'
Hàng rào bằng cọc tre chỉ ngăn nửa khúc sông nhằm chặn những tàu, ghe chở cát qua đoạn này - Ảnh: TTO

Về việc này, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh tạm dừng việc khai thác khoáng sản trên sông Bồ tại khu vực Khe Bằng (thị xã Hương Trà và huyện Phong Điền), bãi bồi Lương Bằng (Hương Trà).

Ông Phương cũng yêu cầu chính quyền các cấp tiến hành đối thoại với người dân ở tổ dân phố Lại Bằng 2 nhằm giải thích và vận động người dân tự dỡ bỏ hàng rào bằng tre trên sông Bồ trong thời gian sớm nhất.

Ông Phan Văn Thông, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định, sau khi có kết quả đo đạc chính thức, Sở sẽ đối chiếu với độ sâu trước thời điểm cấp phép khai thác mỏ và thời điểm hiện tại để so sánh. Nếu doanh nghiệp khai thác vượt quá độ sâu cho phép thì Sở sẽ có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

Mai Thùy

Thứ Ba, 14/05/2019 07:36

Sự Kiện