Vụ nghi cấp bò mang dịch cho người nghèo: 'Do thời tiết'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Thơ, có thể do thời tiết thay đổi và một số người dân mua lợn trôi nổi ngoài chợ, không rõ nguồn gốc nên bò bị lở mồm long móng.

Liên quan đến thông tin tiến hành thanh tra vụ nghi cung cấp bò giống mang dịch cho người nghèo, ngày 10/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đinh Thanh Thơ, Chủ tịch UBND xã Xuân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xác nhận và cho biết, hiện lực lượng công an đã vào cuộc điều tra và sẽ sớm có kết luận về vụ việc.

Tuy nhiên, theo ông Thơ, đơn vị cấp bò giống cho người dân là Công ty TNHH giống cây trồng vật nuôi Tân Thành (Cam Lộ, Quảng Trị) đã cấp giống chuẩn trước khi giao cho dân.

"Trước khi cấp bò cho dân, phía Công ty Tân Thành đã để người dân lên xem bò, chọn bò, phía xã cũng có đoàn đi kiểm tra cùng nên không thể đổ lỗi cho phía đơn vị cấp giống bò được. Sau khi nhận bò từ Công ty Tân Thành, người dân nuôi một thời gian lâu mới phát hiện bị bệnh.

Việc bò, lợn ở địa phương bị long móng lở mồm trong thời điểm này là do có dịch bệnh, hoàn toàn không có chuyện Công ty Tân Thành cố tình cấp bò bị bệnh cho dân", ông Thơ cho biết.

Vu nghi cap bo mang dich cho nguoi ngheo: 'Do thoi tiet'
Bò giống được cung cấp cho dân nghèo ngày càng gầy yếu do bệnh dịch. Ảnh: VTC News

Cũng theo ông Thơ, dịch bệnh ở lợn và bò không chỉ có riêng địa phương ông mà trên ti vi cũng nói ở nhiều nơi khác cũng xuất hiện.

Về việc này, cùng ngày, lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Minh Hóa cũng cho rằng, tất cả các hồ sơ cung cấp bò giống cho người dân xã Xuân Hóa đều đảm bảo. Số bò giống trên được mua tại huyện Bố Trạch và được trạm chăn nuôi thú y ở đây tiêm phòng đầy đủ.

Như đã đưa tin, người dân xã Xuân Hóa đang đứng ngồi không yên vì dịch bệnh trên đàn gia súc đang bùng phát ở diện rộng. Nguyên nhân được người dân cho rằng khởi nguồn từ đàn bò giống được cấp từ dự án cung cấp bò giống cho người nghèo.

Ông Đinh Cơ Đồ, trú tại thôn Tân Xuân cho biết: “Con tôi đi nhận bò, ngân sách cho 7 triệu đồng, là tiền của nhà nước giúp hộ nghèo, vậy mà họ không cho chọn con giống tốt. Bò bị ốm yếu thế cũng bắt chúng tôi đưa bò về.

Được vài ngày thì lở mồm long móng, lây sang 3 con trâu bò khỏe mạnh của gia đình. Chúng tôi tự chèo chống, tự lo chăm sóc sức khỏe cho trâu bò, còn cán bộ xã thì không đoái hoài gì”.

Ông Đinh Thanh Cường ở thôn Cây Dầu cũng phản ánh: “Lần đầu, công ty này đưa chúng tôi về trại bò ở huyện Bố Trạch nhưng không cho chọn bò. Người dân phát hiện bò ở đây bệnh lở mồm long móng không nhận bò. Lần thứ hai, họ đưa người dân trở lại trại bò cũ, cũng không cho chọn mà ép bốc thăm, không cho chọn con tốt.

Tôi bốc thăm một con 11 triệu đồng, họ chở lên được vài ngày thì phát bệnh, nay nó đã chết, còn lây qua toàn bộ 5 con trâu bò khác của gia đình khiến chúng tôi kiệt quệ. Công ty này còn lớn tiếng ai không chọn bò thì gạch tên không hỗ trợ, khiến dân phải miễn cưỡng nhận bò bệnh. Bò này do dân bỏ tiền mua, nhà nước hỗ trợ thì làm sao dọa dân kiểu đó được”.

Được biết, cuối năm 2018, Công ty Tân Thành cung cấp 130 con bò giống cho 130 hộ nghèo và cận nghèo xã Xuân Hóa. Nguồn vốn do UBND huyện cấp về xã, mỗi con có giá khoảng 11 triệu đồng, trong đó huyện hỗ trợ 7 triệu đồng, số còn lại người dân bỏ tiền đối ứng, UBND xã được giao làm chủ đầu tư.

Thu Hoài

Thứ Hai, 11/03/2019 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện