Vụ Nguyễn Hữu Tín: Đã được tiếp cận hồ sơ mật

(Tin tức thời sự) - Luật sư Trang cho rằng, cho đến giờ chưa có quyết định nào giải mật những hồ sơ, tài liệu trong vụ án ông Nguyễn Hữu Tín.

Liên quan đến vụ án ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM), sáng ngày 14/12, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Đoàn luật sư TP.HCM, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín) cho biết, bà mới có đơn đề nghị gửi Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về việc sử dụng các hồ sơ, tài liệu trong vụ án.

"Để nói về tiếp cận những hồ sơ, tài liệu được cho là mật đó thì chúng tôi đã được tiếp cận rồi nhưng không được sao chép hay chụp lại để về nghiên cứu. Thời gian tiếp cận, đọc những hồ sơ, tài liệu này tại cơ quan tiến hành tố tụng không đủ cho chúng tôi nghiên cứu, phân tích những hồ sơ tài liệu đó.

Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến việc bào chữa cho bị can là rất lớn. Bởi không nghiên cứu được thì sẽ không biết những tài liệu đó có lợi hay bất lợi cho bị can ở điểm nào. Trong trường hợp nếu không có nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng thì đương nhiên việc bảo vệ tốt nhất sẽ không được thực hiện.

Bên cơ quan tiến hành tố tụng chỉ sắp xếp cho chúng tôi có một vài ngày để tiếp cận hồ sơ, tài liệu đó thôi trong khi có hơn 10 nghìn bút lục thì làm sao có thể ngồi nghiên cứu được", luật sư Trang nói.

Luật sư Trang cho rằng, theo quy định của pháp luật thì khi thực hiện quyền bào chữa bảo vệ thì đương nhiên luật sư đó phải được nghiên cứu hồ sơ trong tất cả các tài liệu.

"Những tài liệu nào được cho rằng là tài liệu mật, tuyệt mật, tối mật mà ảnh hưởng đến an ninh quốc gia thì phải được giải mật. Các cơ quan có thẩm quyền giải mật hồ sơ, tài liệu đó thì chúng tôi mới được sao chép. Tuy nhiên, đối với vụ án ông Nguyễn Hữu Tín thì cho đến giờ chưa có quyết định nào giải mật những hồ sơ, tài liệu đó cả", luật sư Trang cho biết thêm.

Vu Nguyen Huu Tin: Da duoc tiep can ho so mat
Ông Tín, Kiệt, Út (từ trái sang). (Ảnh do Bộ Công an cung cấp)

Được biết, luật sư bào chữa cho ông Tín cũng có văn bản kiến nghị đến Bộ Công an, UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính về giải mật một số hồ sơ, tài liệu mật trong vụ án nhằm phục vụ cho việc xét xử.

Trước đó, ngày 11/11/2019, Văn phòng UBND TP.HCM có công văn gửi đến Sở Tư pháp TP.HCM và Công an TP.HCM – Ban chỉ đạo thực hiện Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước tại TP.HCM, giao 2 cơ quan này nghiên cứu, tham mưu cho UBND TP.HCM về việc giải mật hồ sơ, tài liệu mật trong vụ án.

Tuy nhiên, đến nay, TAND TP.HCM đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng các luật sư chưa nhận được văn bản thống nhất cách sử sụng tài liệu mật trong hồ sơ vụ

Cách đây ít hôm, TAND TP.HCM đã ra quyết định xét xử và triệu tập 18 cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến phiên xử ông Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm.

Theo đó, phiên tòa được xét xử vào ngày 26 -27 và 30/12. Phiên tòa do thẩm phám Nguyễn Thị Hà - Phó chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM làm chủ tọa phiên tòa và đại diện Viện KSND TPHCM tham dự phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND tối cao: ông Nguyễn Đức Bằng, ông Ngô Phạm Việt và bà Lê Thị Đông.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín có luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và luật sư Trần Minh Hải (Đoàn luật sư TPHCM). Bào chữa cho bị can Đào Anh Kiệt (cựu  Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM) là luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TPHCM).

Trước đó, theo cáo trạng, năm 2014, từ đề xuất của Vũ "Nhôm", Bộ Công an ký nhiều văn bản đề nghị UBND TP HCM tạo điều kiện cho Công ty Bắc Nam 79 được giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách (quận 1) nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an.

Ông Tín là Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực quản lý đất (giai đoạn 2011-2016) biết rõ khu đất này là tài sản Nhà nước nhưng không báo cho Chủ tịch TP HCM, Trưởng ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) tham mưu, mà tự ý bút phê chỉ đạo "giao Sở Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn thủ tục" cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất.

Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng Phòng đô thị UBND TP HCM), Trương Văn Út (nguyên Phó Phòng quản lý đất đai), Đào Anh Kiệt tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê khu đất trái quy định.

Hậu quả là Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ tiền bồi thường vào thuê đất hơn 6,7 tỷ đồng, gây thiệt hại thêm 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất do chưa thu hồi được.

VKSND Tối cao xác định, ông Tín và đồng phạm tạo điều kiện cho Vũ "Nhôm" và đối tác xây công trình 18 tầng, sau đó bán cho hơn 110 khách trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. "Đến nay việc xử lý hậu quả là rất khó khăn, phức tạp và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho Nhà nước về tiền bạc, thời gian công sức của những người giải quyết hậu quả...", cáo trạng nêu.

Thu Hoài

Thứ Bảy, 14/12/2019 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện