Vụ nhân bản giấy khám sức khỏe phi công: Chỉ đạo nóng

(Tin tức thời sự) - Bộ Y tế đề nghị  rà soát và kiểm tra lại toàn bộ hoạt động khám sức khoẻ cho phi công và tiếp viên tại Trung tâm Y tế Hàng không.

Liên quan đến vụ nhân bản phiếu siêu âm tim khi khám sức khỏe cho hơn 600 phi công, sáng ngày 25/7, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Cục Hàng không Việt Nam và Sở Y tế Vĩnh Phúc đề nghị xác minh sự việc.

Công văn do PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), ký đề nghị các đơn vị nói trên kiểm tra, xác minh toàn bộ sự việc liên quan và sai phạm (nếu có); công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông.

Bộ Y tế cũng yêu cầu hai đơn vị trên khẩn trương rà soát và kiểm tra hoạt động khám sức khỏe nói chung và khám sức khỏe của phi công, tiếp viên hàng không nói riêng tại Trung tâm Y tế Hàng không; nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật và hướng dẫn liên quan đến công tác cấp giấy khám sức khỏe, giám định sức khỏe. Kết quả xác minh báo cáo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 31/7.

Vu nhan ban giay kham suc khoe phi cong: Chi dao nong
Trung tâm Y tế hàng không nơi "nhân bản" hơn 600 phiếu siêu âm tim. Ảnh: VNN

Sự việc nhân bản hơn 600 phiếu siêu âm tim tại Trung tâm Y tế Hàng không xảy ra từ tháng 7 -11/2019, trong đó có 154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển có phiếu siêu âm tim có các chỉ số giống nhau.

Tất cả các phiếu siêu âm tim nói trên đều do bác sĩ Lê Minh Tuấn, đang công tác tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ký. Ông Tuấn được Trung tâm Y tế Hàng không thuê làm siêu âm tim cho phi công và tiếp viên. Tuy nhiên qua rà soát, ông Tuấn khẳng định, tất cả chữ ký tại các phiếu siêu âm đều là giả mạo.

Sau khi nhận báo cáo của Chủ tịch hội đồng giám định sức khỏe, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng đã chỉ đạo xác minh. Kết quả xác minh cho thấy nội dung phản ánh của Chủ tịch hội đồng giám định sức khỏe nhân viên hàng không là có cơ sở.

Do vậy, ngày 18/3/2020, Cục Hàng không đã yêu cầu Trung tâm Y tế Hàng không phải rà soát toàn bộ các hồ sơ giám định sức khỏe, siêu âm lại ngay cho 154 phi công và 470 tiếp viên.

Cục Hàng không đã tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không của Trung tâm Y tế Hàng không từ ngày 1/4/2020; tạm thời đình chỉ công tác giám định sức khỏe nhân viên hàng không đối với 2 bác sĩ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh - bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của Trung tâm Y tế hàng không.

Ngày 8/4, hội đồng kỷ luật của Trung tâm Y tế hàng không đã thống nhất kỷ luật bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh bằng hình thức khiển trách do những vi phạm quy chế chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 25/07/2020 14:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện