Vụ nổ ở Bắc Ninh: Bất ngờ lời khai của chủ kho

(Tin tức thời sự) - Phó tư lệnh Binh chủng Công binh thông tin, nếu bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu vi phạm pháp luật thì phải chịu xử lý.

Liên quan đến vụ nổ ở Bắc Ninh,  ông Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1964, trú tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), khai nhận đã mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ từ một người thuộc Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn, Binh chủng công binh.

Trả lời VTV,  Đại tá Phạm Nguyên Hùng, Phó tư lệnh Binh chủng Công binh cho biết, đã yêu cầu Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn rà soát lại toàn bộ quy trình xử lý theo các mệnh lệnh của Bộ Tổng tham mưu đã giao.

"Chúng tôi khẳng định, nếu như bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu vi phạm pháp luật thì phải chịu xử lý", ông nói.

Vu no o Bac Ninh: Bat ngo loi khai cua chu kho
Đầu đạn được thu gom sau vụ nổ (Ảnh Báo GT)

Hiện nay, các quy trình xử lý bom, đạn cơ bản là có đủ nhưng với mỗi loại bom, đạn thì có một quy trình riêng biệt, không thể nói quy trình công nghệ cho từng loại bom, đạn được.

''Về công tác quản lý, xử lý, chúng tôi cũng có những quy trình để quản lý, trong quá trình xử lý khá chặt chẽ có đủ các ban ngành theo dõi'' - lời Đại tá Hùng.

Nói về việc có hay không chuyện những vật liệu nổ của quân đội được bán ra ngoài, ông Hùng cho hay: Vấn đề này phải qua cơ quan điều tra thông tin thì chúng tôi mới có thể khẳng định chắc chắn đến đâu.

Được biết, sau vụ nổ xảy ra, đoàn công tác của Binh chủng công binh nhận định do kho chứa phế liệu tập trung số lượng lớn các loại đạn trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm, có thể lẫn đạn phốtpho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn gây ra vụ nổ trên.

Vu no o Bac Ninh: Bat ngo loi khai cua chu kho
Lực lượng công binh đi nhặt vỏ đạn. (Ảnh VTC)

Liên quan đến vụ nổ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng huyện Yên Phong đang tiếp tục kiểm tra và tổ chức ký cam kết với 157 hộ dân trong xã Văn Môn không thu mua, tàng trữ các phế liệu quốc phòng.

Theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đến ngày 5/1, các chiến sĩ thuộc Binh chủng Công binh cùng Tỉnh đội Bắc Ninh, Huyện đội Yên Phong đã thu gom được 6,7 tấn đầu đạn, mảnh kim loại sau vụ nổ kho phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn, Bắc Ninh.

Là một hàng xóm của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến – chủ xưởng phế liệu gây ra vụ nổ rạng sáng ngày 3/1 tại thôn Quan Độ (Bắc Ninh) làm hai người chết, anh Nguyễn Anh Khoa, 33 tuổi cho biết, xưởng phế liệu của gia đình ông Tiến nằm liền kề với gia đình nhà anh, có chứa đầu đạn và các vật liệu gây nổ đã bị lực lượng chức năng nghiêm phong vào trưa ngày 3/1.

Vu no o Bac Ninh: Bat ngo loi khai cua chu kho
Bộ đội đang khám nghiệm hiện trường vụ nổ (Ảnh VNN)

“Cách đây gần chục năm, gia đình tôi có chuyển ra ngoài mặt đường tại thôn Quan Độ thì đã thấy có xưởng phế liệu của gia đình ông Tiến sẵn rồi. Cứ cách khoảng một thời gian là tôi lại thấy xe chở đầu đạn về khu xưởng phế liệu này của ông Tiến, có lúc thì ban ngày nhưng chủ yếu là vào buổi tối hoặc đêm”, vị hàng xóm liền kề với khu xưởng phế liệu ông Tiến cho biết.

Cũng theo anh Khoa, sau khi thu mua đầu đạn về xưởng phế liệu, ông Tiến phân chia ra các loại với nhau ra, rồi cho công nhân tại xưởng tiến hành bóc tách các loại vỏ đạn đồng ra để bán, còn các loại vật liệu khác bằng sắt thì vận chuyển bớt vào trong nhà kho phía trong thôn (nơi xảy ra vụ nổ rạng sáng ngày 3/1).

“Chắc ông Tiến cũng lo ngại về việc thu mua và chứa quá nhiều đầu đạn cùng vật liệu dễ gây nổ nên đã chuyển bớt chúng vào trong khu nhà kho phía trong thôn”, anh Khoa phán đoán.

Theo ông Nguyễn Tiến Viễn (75 tuổi, nguyên trưởng thôn Quan Độ), cách đây 11 năm về trước cũng tại xưởng thu gom phế liệu của gia đình anh Tiến từng xảy ra nổ lớn khiến 1 người tử vong.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 06/01/2018 17:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện