Vụ phó 26 tuổi: Nhà ông Hoàng đóng góp cho Cần Thơ

(Tin tức thời sự) - Bố của Vũ Minh Hoàng làm chủ doanh nghiệp đóng góp và hỗ trợ nhiều công trình tại Hậu Giang và Cần Thơ.

Ông Vũ Minh Hoàng mời nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia... hội chợ

Liên quan vụ tiếp nhận, bổ nhiệm, điều chuyển ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi) vào làm việc tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB) quá nhanh, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/12, ông Nguyễn Hoàng Ba - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: "Gia đình ông Hoàng có đóng góp kinh phí vào việc xây Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam và đình Tân An ở Cần Thơ, nhưng cụ thể bao nhiêu thì tôi không nắm rõ nên không dám khẳng định.

Mà trực tiếp bố của ông Hoàng cũng có làm một số việc trên thành phố nên việc ủng hộ, đóng góp cho thành phố là chuyện bình thường".

Về việc ông Hoàng là cháu của ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Giám đốc CA tỉnh Bắc Ninh, Nguyên Phó cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ, theo ông Ba bản thân ông cũng như bên UBND TP Cần Thơ cũng không nắm kỹ, vì xác định ông Hoàng là chủ yếu thu hút nguồn nhân lực, cho nên cũng không nắm về vấn đề nhân thân, dòng họ của cán bộ này.

"Cái này chúng tôi thấy cũng không cần thiết, hiện nay thu hút nguồn nhân lực, cần tìm người tài giỏi, nên không cần lai lịch, chủ yếu bản thân ông Hoàng là chính.

Vu pho 26 tuoi: Nha ong Hoang dong gop cho Can Tho

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ

Sở Nội vụ được phân công thu hút nguồn nhân lực cho thành phố, nên cũng nắm được đối tượng này, rồi xin ý kiến thành phố, để có chủ trương thu hút. Mà trong khi đó, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm lại đang có mối quan hệ với các nước, nên muốn mời ông Hoàng về vì biết nhiều thứ tiếng.

Từ khi đi về làm việc tại Trung tâm, chúng tôi vẫn tổ chức thường niên 1 năm/lần các hội chợ quốc tế tại Cần Thơ, trước đây thì cũng chỉ có khoảng hơn chục gian hàng quốc tế. Nhưng từ khi có ông Hoàng về làm việc thì số lượng đã tăng lên hơn 50 chục gian hàng đến từ các nước khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore... Đó là những góp rất cụ thể của ông Hoàng cho Trung tâm xúc tiến đầu tư thành phố, dù mới vào làm vài tháng.

Vì đã từng học ở nhiều nước nên mối quan hệ với việc có vốn ngoại ngữ nên khi về Trung tâm, ông Hoàng đã bắt nhịp tốt và có kết quả bước đầu khá khả quan", ông Ba cho biết thêm.

Theo vị Giám đốc Sở này, thì thành phố thu hút chất xám đặc biệt người học nhiều nước, họ đa dạng về kiến thức, giỏi ngoại ngữ, vì Trung tâm này là nơi kết nối giữa các nước, các tỉnh trong nước với Cần Thơ.

Cần Thơ thấy ông Hoàng nghiên cứu sinh bên Nhật, mà thành phố đang phối hợp nhiều chương trình tại nước này, nên sẽ thuận lợi nhiều.

Ông Vũ Minh Hoàng làm việc qua email là hợp với xu thế quốc tế

Bên cạnh đó, trước thông tin ông Hoàng chỉ lên cơ quan 1 ngày khi nhận quyết định, còn làm việc với Trung tâm chủ yếu qua email, ông Ba nói rõ: "Việt Nam thì làm việc trên giấy tờ, còn nước ngoài thì làm việc trên email là chính, mà chúng ta đang trên xu thế phát triển, thì làm việc trên mail là chính, có việc cần thì mail về Trung tâm, về Ủy ban báo cáo tình hình làm việc.

Hơn nữa, ông Hoàng đang làm việc không lương, vì lúc tiếp nhận bộ hồ sơ về, theo quy định phải có giấy cắt lương của bên BCĐTNB thì mới nhập lương được. Nhưng lúc đi làm, hình như Hoàng có cam kết nhận học bổng đi học gì đó nên không nhận lương. Do không có thủ tục cắt lương bên kia nên không nhập lương bên đây được".

Vu pho 26 tuoi: Nha ong Hoang dong gop cho Can Tho

Ông Vũ Minh Hoàng (phải) khi được bổ nhiệm

Đánh giá về năng lực của ông Hoàng, theo ông Ba, cán bộ này mới chỉ về làm việc có vài tháng nên chưa thể có đánh giá cụ thể, tất cả chỉ là ban đầu, nhưng đã có nhiều đóng góp.

Về việc bổ nhiệm ông Hoàng có bị ảnh hưởng bởi gia đình hỗ trợ kinh phí cho thành phố, hay chú là cán bộ tại Tây Nam Bộ hay không, thì ông Ba nói rõ: "Nói chung cũng có nhiều thứ, tôi cũng được biết, bố của ông Hoàng cũng làm cho Hậu Giang, Cần Thơ, cũng quen biết, cho nên 2 tỉnh này xin gì thì bố của ông Hoàng cũng hỗ trợ.

Bình thường thì doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên địa bàn, họ làm ăn được thì xin xây nhà tình nghĩa, làm cầu đường là chuyện bình thường".

Chỉ làm việc tại văn phòng Trung tâm duy nhất 1 ngày

Về phía Trung tâm xúc tiến, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm cho biết: "Khi nhận nhiệm vụ, Hoàng có về trung tâm gặp gỡ các phòng, ban, nắm bắt về chức năng nhiệm vụ, nghe thêm định hướng của cơ quan, các hoạt động lớn từ thời điểm đó đến cuối năm. Sau buổi đó Hoàng tiếp tục đi học và trao đổi công việc qua email với tôi.

Trong quý III-2016, Hoàng có tham gia hội nghị gặp gỡ 200 nhà đầu tư tại Hội nghị kinh doanh Á châu do VCCI Chi nhánh Cần Thơ tổ chức ở Tokyo (Nhật). Đoàn có lãnh đạo TP Cần Thơ dự".

Theo ông Tùng đánh giá, Hoàng có chuyên môn tốt, biết nhiều ngoại ngữ, đó là một lợi thế để gặp các nhà đầu tư nước ngoài. Công việc tại Trung tâm rất cần ngoại ngữ, mà bản thân ông Tùng chỉ biết mỗi tiếng Anh, riêng Hoàng biết thêm các ngoại ngữ khác.

"Định hướng của TP là mở các văn phòng đại diện của TP Cần Thơ tại các thị trường lớn trong nước như Đà Nẵng, Hà Nội và nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản. Các phó giám đốc của trung tâm ngoại ngữ có giới hạn và cũng lớn tuổi nên phải tìm đội ngũ trẻ có năng lực, đào tạo bài bản, giỏi ngoại ngữ để tham mưu cho TP.

Hiện các nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật tới tìm hiểu ĐBSCL và Cần Thơ rất nhiều, việc tìm hiểu văn hóa, nhu cầu tiêu dùng, xu hướng đầu tư của họ cần phải có người am hiểu", ông Tùng nói.

Mộc Miên

Thứ Bảy, 10/12/2016 08:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện