Vũ Quang Hải xin rút khỏi HĐQT Sabeco: Còn nhiều người khác?

(Tin tức thời sự) - VAFI đã từng đề xuất ông Hải nếu có tự trọng thì nên viết đơn xin thôi việc, giờ sau 6 tháng ông Hải mới làm đó là còn muộn.

Ngày 25/12, Chánh văn phòng Bộ Công thương đã thông tin ông Vũ Quang Hải đã có đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco và Bộ đã nhận được đơn từ thứ 6 tuần trước, ngày 23/12. Hiện nay, các vấn đề xử lý liên quan sẽ do Vụ Tổ chức cán bộ đảm nhiệm.

Về phía mình ông Vũ Quang Hải xác nhận thông tin trên và cho biết đã nộp đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco từ ngày 21/12/2016.

“Tôi có ý định rút từ trước và đến thời điểm này, kế hoạch năm 2016 của Sabeco đã hoàn thành, các công việc cần làm thuộc trách nhiệm của tôi cũng đã xong”, ông Hải nói.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 25/12, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cho biết: "Tôi cũng không thấy có gì bất ngờ trước việc làm này của ông Vũ Quang Hải vì thực tế đây là việc phải làm và thậm chí không phải cần đơn xin rút vì theo Luật Doanh nghiệp, ông Hải chưa bao giờ là Thành viên HĐQT Sabeco, nên không cần phải làm đơn xin rút.

Vu Quang Hai xin rut khoi HDQT Sabeco: Con nhieu nguoi khac?

Ông Vũ Quang Hải xác nhận sẽ rời Hội đồng quản trị Sabeco

Và tôi cũng nhớ Hiệp hội cũng đã đề xuất ông Hải nếu có tự trọng thì nên viết đơn xin thôi việc chứ không nên đợi quyết định từ 6 tháng trước, giờ sau 6 tháng ông Hải mới làm đó là còn muộn. Đây là việc làm tất yếu phải làm".

Bên cạnh đó, theo ông Hải, thực tế Bộ Kế hoạch và đầu tư, Ủy ban chứng khoán nhà nước, đó là các cơ quan giám sát thi hành Luật, họ chỉ cần nói rõ là biết được việc bổ nhiệm này sai quy định.

Sau đó có một công văn chỉ rõ, theo Luật doanh nghiệp, thì ông Hải không đủ tiêu chuẩn làm thành viên HĐQT cũng như Phó TGĐ Sabeco là được. Khi ông Hải ngồi ở vị trí đó là chưa đúng luật, nên việc viết đơn xin rút khỏi là không cần thiết.

"Khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Vũ Huy Hoàng - Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương phạm Luật Doanh nghiệp, Luật phòng chống tham nhũng, trong việc bổ nhiệm con trai làm Ủy viên HĐQT, Phó TGĐ Sabeco.

Kết luận cũng nói rõ, quyết định của Bộ Công thương không phù hợp với pháp luật, việc viết đơn xin rút chỉ là lấy danh dự, tự trọng, còn thực chất sai từ khi có kết luận này.

Mà kết luận này đã lấy ý kiến từ Thanh tra Chính phủ, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chinh, không cơ quan nào công nhận việc bổ nhiệm đó đúng pháp luật. Nhưng ở đây quy trình Bộ Công thương làm như vậy thì mình tôn trọng.

Chúng tôi chỉ mong Bộ Công thương vào cuộc quyết liệt hơn vì còn rất nhiều trường hợp bổ nhiệm sai pháp luật như Sabeco, chỉ là chưa được chỉ ra", ông Hải cho hay.

Nói thêm, theo Chủ tịch VAFI: "Bộ Công thương hãy hành động, chứ giờ nói nhiều quá, nhiều trường hợp bổ nhiệm sai ở Habeco, Sabeco, Tập đoàn Hóa chất, Tập đoàn thuốc lá, đừng chỉ nói rà soát mà không làm gì.

Chúng ta hãy tôn trọng và sống theo pháp luật, đừng lạm dụng quyền lực, lợi dụng quyền chức để vụ lợi cá nhân. Đây chỉ là một trường hợp điển hình còn rất nhiều những người khác lợi dụng, tham nhũng quyền lực, đó chính là một loại hình tham nhũng, phải biết, phát hiện và ngăn chặn từ khi còn trong trứng nước.

Để làm sao cuối cùng người dân tin tưởng vào các quyết định bổ nhiệm, cũng như vào hệ thống quản lý nhà nước".

Trước đó, ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương bổ sung thêm: "Theo quy định, mọi việc xử lý đơn ra sao của ông Hải, chúng tôi sẽ thực hiện qua người đại diện vốn sở hữu Nhà nước tại Sabeco.

Về quy trình, đơn xin rút chức vụ của ông Hải sẽ phải được đưa ra lấy ý kiến trong cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông và Hội đồng quản trị quyết định. Mọi việc này sẽ phải theo quy định tại điều lệ của Sabeco".

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố chiều 24/10, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm đồng chí Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; điều động, đề cử tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đánh giá là đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Châu An

Thứ Hai, 26/12/2016 07:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện