Vụ Thủ Thiêm: Xử lý vi phạm ở Sở Xây dựng TP.HCM

(Tin tức thời sự) - Sở Xây dựng TP.HCM và giám đốc sở từ năm 1996 đến nay phải rà soát, kiểm điểm các sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 21/12, Sở Xây dựng TP HCM đã có báo cáo gửi UBND TP về kế hoạch tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tập thể và cá nhân theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Nhiều tờ báo dẫn báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, mục đích kiểm điểm là nhằm đánh giá, làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ theo quy định pháp luật của các thời điểm cụ thể. Từ đó, xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc để xảy ra sai sót, thiếu sót (nếu có); báo cáo UBND TP xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân theo thẩm quyền.

Về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định 13585/1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền. Cụ thể, giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 5 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5.000, nhất là việc tăng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt vị trí; giới hạn quy hoạch được duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa.

Nội dung này, Sở Xây dựng TP HCM và giám đốc sở từ năm 1996 đến nay phải rà soát, kiểm điểm.

Thứ hai, về thu hồi và bồi thường, UBND TP căn cứ Quyết định 367/1996 của Thủ tướng và văn bản số 190/2002 của Thủ tướng để ban hành quyết định thu hồi đất, trong đó có khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An, là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Vấn đề này, Sở Xây dựng TP.HCM và giám đốc sở từ năm 2002 đến nay có trách nhiệm.

Vu Thu Thiem: Xu ly vi pham o So Xay dung TP.HCM
Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Zing

Thứ ba, về tái định cư, sau khi có quyết định 367 và công văn số 190, UBND TP chưa chỉ đạo các cơ quan lập, thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư nhưng vẫn phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 đối với 42 ha thuộc khu tái định cư.

Tổng diện tích đã được UBND TP quy hoạch, bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường chỉ là 46,1 ha, thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng UBND TP không báo cáo Thủ tướng. Trách nhiệm kiểm điểm vấn đề này cũng thuộc về Sở và các giám đốc sở từ năm 2002 đến nay.

Cuối cùng, về lưu trữ hồ sơ, kiểm điểm việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch chưa đầy đủ, chưa đúng quy định dẫn đến khó khăn trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sai phạm này thuộc về Sở và các giám đốc sở từ năm 1995 đến nay.

Sở Xây dựng cho biết các cá nhân, tập thể nếu có sai sót liên quan sự việc sẽ viết bản kiểm điểm. Trường hợp không có sai sót gì cũng phải tổng hợp, báo cáo lại UBND TP.

Đối với tập thể, kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Đối với cá nhân lãnh đạo Sở qua các thời kỳ, kiểm điểm vai trò, trách nhiệm người đứng đầu liên quan (ký hoặc tham mưu các văn bản, chủ trương cho lãnh đạo TP) trong việc để xảy ra các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm đã nêu tại thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Sở sẽ có báo cáo kết quả trình UBND TP.HCM trước ngày 1/1/2019.

Liên quan đến những sai phạm ở Thủ Thiêm, tại cuộc họp báo hồi đầu tháng 11/2018, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết,  trong tháng 11, TP.HCM sẽ kết thúc kiểm điểm tập thể UBND TP, UBND quận 2, UBND các phường.

Về kiểm điểm các cá nhân sẽ được thực hiện sau khi kiểm điểm tập thể, thành phố sẽ chỉ rõ sai phạm cụ thể của cá nhân và sẽ kiểm điểm của từng người liên quan đến từng dự án cụ thể nằm trong khu đô thị.

“Việc kiểm điểm cụ thể từng các nhân sẽ chờ kết luận của thanh tra. Khi đó sai phạm của những đồng chí nào thì sẽ xử lý đồng chí đó”, ông Hoan thông tin.

Cũng trong tháng 11/2018, trong lần tiếp xúc với cư dân Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, UBND TP xác định giải quyết sai phạm ở Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân. Tổ chức, cá nhân nào mắc sai phạm cũng bị xử lý nghiêm khắc.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 22/12/2018 07:39

Sự Kiện