Vụ tố cán bộ nhận 12 tỷ: Bộ trưởng nói gì?

(Tin tức thời sự) - "Nếu xác định cán bộ có vi phạm sẽ xử lý theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức, đình chỉ tất cả mọi chức vụ".

Sáng 28/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến việc 2 cán bộ của Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) bị doanh nghiệp tố nhận 12 tỷ đồng "chạy" dự án, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết:

"Vấn đề này liên quan đến công tác cán bộ, nên ngay khi nắm được thông tin phản ánh, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, làm việc với các cán bộ liên quan để xác thực thông tin".

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ đã giao cho Vụ Tổ chức cán bộ và đơn vị thanh tra xác minh, kiểm tra. Nếu xác định cán bộ có vi phạm sẽ lý theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức, đình chỉ tất cả mọi chức vụ.

Vu to can bo nhan 12 ty: Bo truong noi gi?
Trụ sở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trên đường Nguyễn Chi Thanh, Hà Nội

"Nếu xác định cán bộ có vi phạm sẽ xử lý theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức, đình chỉ tất cả mọi chức vụ. Nếu sai phạm nghiêm trọng hơn thì có thể chuyển các cơ quan liên quan như công an", ông Hà nói.

Hiện 2 cán bộ liên quan đến vụ việc nói trên đang làm báo cáo giải trình và Bộ, đồng thời làm việc với các bên có liên quan.

Trước đó, theo đơn thư tố cáo được báo chí phản ánh, ông Trần Văn Viên - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thiên An (trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) có quen biết với ông Nguyễn Văn B. - Phó giám đốc Trung tâm thông tin, dữ liệu Biển và Hải đảo Quốc gia (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) và ông Đặng Ngọc T. - Phó trưởng Phòng Khai thác dữ liệu (cấp dưới của ông B).

Qua gặp gỡ, hai cán bộ thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo cho biết có thể giúp công ty của ông Viên trúng thầu dự án giao thông trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An có giá trị khoảng 200 tỷ đồng và dự án đập ngăn mặn trên sông Thái Bình (TP.Hải Phòng) với tổng kinh phí xây lắp trên 400 tỷ đồng.

Để "chạy" 2 dự án này, từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2018 ông Viên và nhân viên của công ty đã chuyển vào tài khoản của ông B. và ông T. trên 12 tỷ đồng.

Sau gần 2 năm chờ đợi mà không thấy dự án đâu, đại diện công ty này đến đặt vấn đề với ông B. và ông T. để đòi lại số tiền đã chuyển khoản nhưng 2 ông này khất lần, không trả.

Trao đổi với Đất Việt hôm 26/5, ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Trung tâm thông tin dữ liệu biển và hải đảo thuộc Tổng cục Biển và hải đảo (Bộ TN-MT) cho biết, đã yêu cầu 2 cán bộ bị tố cáo viết bản giải trình.

Ngọc Hà

Thứ Ba, 28/05/2019 14:57

Sự Kiện