Vụ Trưởng phòng CA tỉnh xây nhà không phép: 'Không ưu ái'

(Tin tức thời sự) - Ông Hải cho biết, hoàn toàn không có chuyện chính quyền ưu ái gia đình ông H, để gia đình ông này xây dựng nhà khi chưa đủ giấy phép.

Xung quanh xôn xao vụ một trưởng phòng Công an tỉnh Gia Lai xây nhà trái phép, sáng ngày 17/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phan Phi Hải, Phó chủ tịch UBND phường Ia Kring, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) xác nhận và cho biết, Phòng Quản lý đô thị TP Pleiku đã có văn bản đề nghị phường lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với trường hợp gia đình ông H.X.H. (phường Ia Kring).

"Phường đã có giấy mời đại diện gia đình ông H lên phường làm việc trong chiều nay (17/12). Mức xử phạt hành chính đối với trường hợp xây nhà khi chưa đủ giấy phép xây dựng từ 20-30 triệu đồng.

Do mức xử phạt này vượt quá thẩm quyền của phường nên phường sẽ xin ý kiến chỉ đạo của thành phố. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ cho thời hạn 60 ngày để bổ sung giấy phép xây dựng", ông Hải cho biết.

Vu Truong phong CA tinh xay nha khong phep: 'Khong uu ai'
Căn nhà không phép của Đại tá, Trưởng phòng công an tỉnh Gia Lai. Ảnh: Báo Giao thông

Về thông tin phường để cho gia đình ông H xây dựng nhà khi chưa đủ giấy phép xây dựng, ông Hải cho rằng, thời điểm đó, phường phát hiện ra nhưng khi làm việc, phía gia đình ông H nói đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở là 200m2. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi mục đích thì có một số vướng mắc về địa giới xây dựng đường giao thông nên vẫn chưa hoàn thiện giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng.

Giải thích thêm về việc này, vị Phó Chủ tịch UBND phường cho rằng: "Hoàn toàn không có chuyện phường ưu ái đối với gia đình ông H.

Địa phương không ưu ái ai cả, khi mà phát hiện người dân xây dựng nhà khi chưa đủ giấy phép, chúng tôi cũng không tiến hành lập biên bản ngay mà sẽ làm việc với người dân để giải thích và tuyên truyền về quy định của pháp luật. Từ đó để người dân hiểu và tự giác làm các thủ tục giấy tờ cần thiết".

Nói về việc này, trước đó, cũng trao đổi với PV, ông H cho biết, vợ ông là người nắm chắc hơn trong việc xây dựng.

"Vợ tôi trực tiếp làm mấy việc đó, cái gì cũng có nguyên nhân, lý do. Tôi bận việc nên cũng không để ý được nhiều", ông H nói.

Được biết, ông H đang giữ chức Trưởng phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai.

Trước đó, người dân tại khu vực số nhà 196/48 đường Lê Thánh Tôn, phường Ia Kring có văn bản gửi Phòng Quản lý đô thị TP Pleiku hỏi về trường hợp gia đình ông H xây nhà khi chưa được cấp giấy phép xây dựng mà không bị cơ quan chức năng xử lý.

Về việc này, theo thông tin trên báo Giao thông, một lãnh đạo phòng Quản lý đô thị TP Pleiku cho biết, đơn vị đang yêu cầu phía phường kiểm tra và báo cáo lại vụ việc. Qua kiểm tra hồ sơ ban đầu cho thấy, từ khi UBND phường Ia Kring kiểm tra (ngày 28/4) đến nay vẫn không có bất kỳ đơn xin cấp phép xây dựng, cũng chưa có báo cáo của phường xem xét về trường hợp của ông H.

Theo quy trình xử lý về trật tự xây dựng, sau khi phát hiện việc xây dựng không phép, phường phải lập biên bản xử lý, trường hợp vượt quá thẩm quyền thì phải báo cáo cấp thẩm quyền xem xét nội dung, hướng dẫn để tạo điều kiện cho công dân xây dựng đúng quy định.

"Chính quyền luôn tạo điều kiện cho công dân xây dựng nhà ở. Luật quy định, xây nhà thì phải có giấy phép xây dựng. Anh xây rồi mới xin phép là đưa chính quyền địa phương vào thế đã rồi", vị này nói.

Cũng theo vị này, đối với trường hợp gia đình ông H, qua kiểm tra hồ sơ cho thấy, ngay từ ban đầu ông H đã không có kiến nghị cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chứ không phải việc ông viện lý do vướng mắc.

Chính quyền địa phương cũng không đôn đốc, nhắc nhở, tham mưu cấp trên để có hướng xử lý kịp thời. Hơn nữa, lý do vướng mắc này không liên quan đến việc hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Vì vậy, trường hợp này ông H vi phạm trật tự xây dựng khi xây nhà không phép và chính quyền địa phương cũng có dấu hiệu buông lỏng quản lý.

Thanh Giang

Thứ Năm, 17/12/2020 15:59

Sự Kiện