Vụ vong báo oán chùa Ba Vàng: Công văn hỏa tốc...

(Tin tức thời sự) - Trang fanepage Phạm Thị Yến cho rằng báo chí đã cắt đoạn, bóp méo sự thật trong câu trả lời của bà về "nữ sinh giao gà".

Trao đổi với báo Đất Việt sáng 21/3, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đã nhận được hồ sơ xin tổ chức họp báo của chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí).

"Sở đã nhận được hồ sơ xin tổ chức họp báo của chùa Ba Vàng. Hiện tại chúng tôi đang xem xét (có phê duyệt hay không - PV)", vị lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh nói.

Trước đó không lâu, Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam đưa tin, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng đang xin phép Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và sẽ tổ chức họp báo về việc báo Lao Động đăng tải thông tin chùa Ba Vàng rao giảng chuyện vong báo oán, thu mỗi năm thu trăm tỷ đồng.

"Thầy đã có điện thoại nói chuyện với Tổng biên tập Báo Lao động.

Anh em người ta viết thế là chưa hiểu biết về tâm linh, chưa hiểu biết về Phật pháp, mình cũng cảm thông thôi, nhưng cũng cần họp báo nói rõ", Đại đức Thái Minh nói.

Mang 'nữ sinh giao gà' ra rao giảng: Nỗi đau người mẹ

Vẫn tranh cãi suông...

Cũng liên quan đến vụ việc này, trên fanpage được cho là của bà Phạm Thị Yến (người thường xuyên xuất hiện trong các ấn phẩm truyền bá mang danh chùa Ba Vàng) đã đăng tải bài viết cho rằng, báo chí đã cắt đoạn, bóp méo sự thật trong câu trả lời của bà về "nữ sinh giao gà". Kèm với đó fanpage này đăng tải nguyên văn buổi rao giảng của bà Yến với "đạo hữu".

Ngay lập tức, dòng trạng thái đã được hàng ngàn lượt tương tác, bình luận. Cũng có kẻ tin lời bà Yến nói nhưng rất nhiều người bình luận cho rằng, những lời rao giảng của bà Yến đang bóp méo giáo lý nhà Phật.

Thành viên Ngọc Minh bình luận: "Thuyết nhân quả trong giáo lý của Phật giáo nhằm mục đích dạy con người ta hướng thiện, ta làm điều tốt sẽ được quả báo tốt, ta làm điều xấu sẽ bị quả báo xấu. Phật ko dạy giải nghiệp oan gia kiếp trước là thế nào.

Chúng ta đừng mê muội, mỗi người có một đức tin nhưng đừng tin mù quáng. Thay vì tiền kiếp mình thế này mình thế khác thì kiếp này hãy sống tốt, bởi chúng ta vi phạm pháp luật sẽ bị pháp luật trừng trị không cần đợi quả báo".

Clip đăng tải trên fanpage Phạm Thị Yến - Tâm Chiếu Hoàn Quán

Chỉ đạo nóng

Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/3, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có công văn "hỏa tốc" số 1014 gửi Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc xử lý một số thông tin liên quan đến lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi ở chùa Ba Vàng.

Văn bản nêu rõ, qua phản ánh của báo Lao Động và dư luận về việc chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức các hoạt động "gọi vong" và truyền bá mê tín dị đoan, Bộ VHTTDL đề nghị Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng, Giáo hội Phật giáo các địa phương kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.

Đồng thời, cần tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng cho Phật tử, du khách về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tôn giáo, tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống, thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo trên cả nước thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xác minh làm rõ những thông tin mà Báo Lao Động nêu về hoạt động truyền bá mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về di tích và lễ hội tại địa phương, chấn chỉnh, kiện toàn bộ máy quản lý di tích tôn giáo, tín ngưỡng, kịp thời ngăn chặn việc truyền bá hoạt động mê tín dị đoan, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần lành mạnh của nhân dân.

Đồng thời phải thông tin kịp thời kết quả kiểm tra, xử lý tới cơ quan thông tấn báo chí và báo cáo Bộ VHTTDL trước ngày 25/3.

  • Ngọc Hà

Thứ Năm, 21/03/2019 14:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện