Vườn quốc gia Tam Đảo bị trộm cây sưa: 'Không đáng kể'

(Tin tức thời sự) - Ông Hậu cho rằng, cây sưa vừa bị mất trộm được trồng làm cây bóng mát trong trụ sở Vườn chứ không phải trồng để làm kinh tế.

Liên quan đến thông tin trụ sở Vườn Quốc gia Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) bị mất trộm cây gỗ sưa, sáng ngày 11/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Đức Hậu, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Tam Đảo cho biết, hiện tại Vườn đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh, truy tìm đối tượng trộm cây gỗ sưa này.

"Cây sưa này do anh em trong Vườn tự xin cây giống về để trồng làm cây bóng mát chứ không phải để làm kinh tế hay tài sản của nhà nước. Đơn vị xác định đây là tài sản của đơn vị và luôn được quản lý bảo vệ như tất cả các loại tài sản khác.

Cây sưa này mặc dù đã được trồng cách đây hơn 10 năm nhưng vẫn còn rất nhỏ và non", ông Hậu cho biết.

Khi được hỏi về việc trích xuất camera trong Vườn thì vị Phó giám đốc này cho rằng, việc này đơn vị đã nhờ cơ quan công an kiểm tra.

Vuon quoc gia Tam Dao bi trom cay sua: 'Khong dang ke'
Tại hiện trường, kẻ trộm để lại một đoạn dây dù xanh khoảng 5m và một vỏ chai nước uống. Ảnh: Lao động

Nói về thời điểm cây gỗ sưa trong trụ sở Vườn bị mất, vị Phó giám đốc Vườn quốc gia Tam Đảo cho biết: "Bảo vệ trong trụ sở Vườn lúc nào cũng có mà hiện vẫn chưa biết cây gỗ sưa đó bị mất ở thời điểm nào. Số cây gỗ sưa vườn bị mất chỉ là một cây thôi.

Sau khi có kết luận của cơ quan công an, đơn vị sẽ có hướng xử lý giải quyết. Phần gỗ sưa bị kẻ trộm lấy đi chỉ khoảng 2m, số gỗ còn lại vẫn để trong vườn".

Cũng theo ông Hậu, sau khi có kết quả điều tra ra đối tượng trộm cây gỗ sưa này, đơn vị sẽ nhờ cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật.

Trước đó, theo thông tin trên báo Lao Động, hôm xảy ra vụ mất trộm có bảo vệ trực, có cán bộ “xem bóng đá” tại trụ sở rồi ngủ lại.

Được biết, tại hiện trường, cây sưa bị chặt, lấy đi mấy mét thân có lõi khá to. Kẻ trộm để lại một đoạn dây dù xanh khoảng 5m và một vỏ chai nước uống.

Cây sưa này có đường kính gốc khoảng 20cm, cao 7m.

Theo một cán bộ trong Vườn cho biết, đây không phải lần đầu tiên những cây sưa quý được trồng ngay trong khuôn viên trụ sở Vườn Quốc gia bị cưa trộm.

Vuon quoc gia Tam Dao bi trom cay sua: 'Khong dang ke'
Theo biên bản, cây gỗ sưa đứng cận kề ngay Hội trường của Vườn, nhiều camera an ninh cách đó không xa, mà vẫn bị chặt. Ảnh: Lao động

Vị cán bộ còn kể, có người còn nhìn thấy cả xe tải đến bốc gỗ đi với “người trong cuộc” có mặt tại hiện trường.

Tuy nhiên, nói về việc này, ông Nguyễn Hữu Bình, bảo vệ của Vườn quốc gia Tam Đảo khẳng định đây là lần đầu trụ sở Vườn bị mất gỗ sưa, và cây vừa mất rất bé không đáng kể gì.

Thùy Dung

Thứ Tư, 11/09/2019 13:36

Sự Kiện