Xã buộc dân nộp tiền để trả nợ...quán xá: Giải thích nóng

(Tin tức thời sự) - Ông Hoàng cho rằng, một số người dân được xã giao đất đã "tự nguyện đóng góp" để xã xây dựng công trình nhà văn hóa thôn và trả nợ quán xá.

Liên quan đến thông tin xã buộc dân nộp tiền để trả nợ quán xá và xây nhà văn hóa, ngày 18/6, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện UBND huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết, huyện đã nhận được đơn phản ánh về việc này.

"Tuy nhiên đúng sai như nào huyện còn đang giao cho các đơn vị làm rõ rồi mới có báo cáo chính thức. Bên cạnh đó, UBND xã Ba Lòng cũng phải có báo cáo giải trình cụ thể. Nếu phát hiện sai phạm sẽ có hình thức xử lý", đại diện UBND huyện Đakrông cho biết.

Trước đó, ông L.C.S (trú tại thôn Tân xá, xã Ba Lòng (trước kia là thôn Tân Trà, xã Hải Phúc) huyện Đakrông) cho biết, ông có 1,2 ha đất đã canh tác khoảng 15 năm.

Khi đang đi làm ở xa thì ông S nhận được thông tin từ cán bộ xã Hải Phúc (nay đã sáp nhập vào xã Ba Lòng) phải quay trở về nhà để đo đất, làm sổ đỏ.

Cán bộ xã Hải Phúc nói với ông S rằng, phải có khoảng 20 triệu đồng thì xã mới làm sổ đỏ, nên ông S phải đi vay mượn. Khi đến trụ sở UBND xã Hải Phúc nộp tiền, cán bộ xã này không đưa giấy xác nhận đã nhận tiền. Đến khi ông S đề nghị, thì người thu tiền đưa cho một tờ giấy biên nhận có nội dung “tiền mượn đất”.

Xa buoc dan nop tien de tra no...quan xa: Giai thich nong
Người dân phản ánh về việc phải nộp tiền để được làm sổ đỏ. Ảnh: Lao động

Tương tự, ông N.N.Th (trú tại thôn Tân Xá, xã Ba Lòng) có khai hoang 1,7ha đất tại xã Hải Phúc cũ từ 16 năm trước. Mỗi năm, gia đình ông Th phải nộp 500 nghìn đồng/ha/năm vì sử dụng đất do xã quản lý.

Sau đó, ông Th nhận được thông báo của xã Hải Phúc là nộp tiền thì sẽ được làm sổ đỏ cho phần đất đang canh tác với lý do xã thiếu tiền làm công trình công cộng. Sau đó, ông Th đã nộp 25,5 triệu đồng cho cán bộ xã.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông  Hồ Xuân Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng (trước khi sáp nhập là Chủ tịch UBND xã Hải Phúc) phủ nhận việc UBND xã yêu cầu người dân nộp 15 triệu đồng/ha đất sản xuất được cấp.

Theo ông Hoàng, một số người dân được xã giao đất đã "tự nguyện đóng góp" để xã xây dựng công trình nhà văn hóa thôn Tà Lang và trả nợ cho quán xá.

Theo đó, có khoảng 9 hộ dân ở thôn Tân Xá đã đóng góp cho xã từ 2-5 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Hoàng không nhớ tổng số tiền người dân đã đóng góp là bao nhiêu vì không có trong sổ sách.

Trong khi đó, nhiều người dân cho rằng, vì cuộc sống còn khó khăn nên không có chuyện "tự nguyện đóng góp" cho xã với số tiền lớn như vậy nếu không được yêu cầu.

Thanh Giang

Thứ Sáu, 19/06/2020 07:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện