Xà cừ Hà Nội chết khô sau di dời: Cảnh báo nóng

(Tin tức thời sự) - Khoảng hơn 20 cây xà cừ tại vườn ươm Yên Sở dù vẫn còn bọc rễ nhưng đã khô héo, bong tróc vỏ, không ra lá.

Chi phí khủng vẫn chết

Trong khi Hà Nội còn đang tính toán phương án chặt hạ, di dời  1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng thì mới đây, báo chí phản ánh về việc hàng trăm gốc xà cừ tại vườn ươm Yên Sở bị chết khô.

Số cây này từng được trồng trên đường Láng, Nguyễn Trãi, Trần Phú, đường Bưởi. Sau khi thi công một số dự án như đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông những cây này đã phải di dời trong các năm 2015 - 2016.

Tại vườn ươm có khoảng hơn 20 cây dù vẫn còn bọc rễ nhưng đã khô héo, bong tróc vỏ, không ra lá. Nhiều cây đường kính lớn 60 - 80  cm thậm chí đã chết khô, được cưa thành các đoạn ngắn nằm chất đống một góc.

Theo đơn giá hiện nay, với cây xà cừ đường kính trên 50 cm, chi phí ngân sách chi trả khi chặt hạ 1 cây xà cừ (gồm kinh phí chặt hạ, vận chuyển) là 14,4 triệu đồng.

Trong khi đó, kinh phí dịch chuyển (bao gồm cắt sửa cây, dịch chuyển, máy móc, vận chuyển cùi gỗ, đất lấp, công trồng cây tại vườn ươm, công nhân chăm sóc tại vườn ươm, cây chống, vật liệu phụ công tác dịch chuyển) là 25,3 triệu đồng/cây.

Đối với những cây có đường kính trên 1,2 m, chi phí là 35 triệu đồng/cây.

Xa cu Ha Noi chet kho sau di doi: Canh bao nong
Hàng xà cừ ở vườn ươm Yên Sở chết khô. Ảnh: TNO

Đại diện một công ty từng thực hiện công tác đánh chuyển, di dời cây tiết lộ, chi phí thực tế cho việc đánh chuyển và duy trì cây sống có thể lên tới 40 - 50 triệu đồng, theo Thanh niên.

Liên quan đến việc chặt hạ, di dời cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, trao đổi với báo chí hôm 6/6, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, tỷ lệ sống sót của cây xanh khi đánh chuyển là 90%.

Với 1.300 cây xanh, trong đó có 986 cây xà cừ trên đường Phạm Văn Đồng thuộc phạm vi mở rộng đường vành đai 3 và xây dựng đường vành đai 3 trên cao, Sở Xây dựng cho biết, phương án tối ưu là giữ nguyên, dịch chuyển, bất khả kháng mới chặt hạ.

Về ý kiến đề xuất nên di dời cây thay vì chặt hạ cây xanh, trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, di dời cây cũng có chi phí cao. Bên cạnh đó, phải là bảo quản phải quan tâm đến kỷ thuật để bảo đảm tỷ lệ sống cao nhất.

''Ở đâu thì cũng là chi phí thôi. Di dời thì người ta sẽ phân loại cây ra, cây nào di dời, bảo tồn được, cây nào giữ không thể làm hoặc làm không có hiệu quả. Vì cây rất khác nhau. Với những cây to, mình cắt mình cũng tiếc chứ'', ông Hải chia sẻ.

Di dời ngay là chết

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Nguyễn Gia Hiền Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP.Hà Nội khóa V, Phó chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội  cho biết:

Trước đây khi ông Phạm Quang Nghị còn làm Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có chủ trương, tất cả những cây cổ thụ trên 50 tuổi sẽ được phía bảo tồn đưa vào danh mục cần được bảo vệ.

Do đó, đối với những công trình của nhà nước cần thiết phải xử lý thì phương án tốt nhất đó là di dời và bảo tồn những cây cổ thụ thì sẽ tốt hơn rất nhiều do với việc chặt bỏ.

''Chúng tôi là những người yêu cây và không bao giờ muốn cây xanh bị chặt bỏ. Thay vì chặt bỏ, chúng ta nên có phương án cắt tỉa tạm thời để phục vụ cho thi công những hạng mục cần thiết.

Những cây đó, chúng ta không chặt ngay mà thực hiện các biện pháp cần thiết hỗ trợ cho việc di dời như đóng bầu xung quanh. Sau 3 - 6 tháng rồi chuyển đi thì cây sẽ sống 100%, còn nếu chuyển ngay từ bây giờ, cây sẽ bị chết'', ông Hiền cảnh báo.

Xa cu Ha Noi chet kho sau di doi: Canh bao nong
Hàng xà cừ trên đường Phạm Văn Đồng

Theo Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP.Hà Nội khóa V, thành phố nên lắng nghe ý kiến tham vấn của các chuyên gia về cây xanh, kiến trúc, xây dựng trước khi tiến hành chặt hạ, di dời loạt cây xanh để phục vụ thi công cho tuyến đường vành đai 3. Từ đó, lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Ở nước ngoài, họ phải qua rất nhiều bước thẩm định, lên kế hoạch, trưng cầu dân ý trước khi đưa ra phương án hợp lý nhất để chặt hạ hoặc di dời cây xanh. Việt Nam nhiều khi quá tùy tiện, họ thích thì họ làm, không có phương án cụ thể, suy xét lợi hại.

''Có một điều bất hợp lý ở đây là Sở Xây dựng Hà Nội lại quản lý hệ thống cây xanh đô thị, trong khi cơ quan này không chuyên về cây xanh. Đúng ra phải tách ra để Công ty Cây xanh quản lý mới đúng với nhiệm vụ và dễ quy trách nhiệm'', ông Hiền nêu quan điểm.

Việc cây chết hàng loạt tại vườn ươm Yên Sở như một lời cảnh báo về việc công tác di dời cây xanh và chăm sóc cây xanh sau khi được chuyển đi. Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, thế nhưng kết quả lại không khả quan đã khiến cho dư luận bức xúc.

Phương Trang

Chủ Nhật, 11/06/2017 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện