Xã mua 200 lu khủng đặt bên đường: 'Dân dã, làng quê'

(Tin tức thời sự) - Theo ông Chỉnh, lu được làm bằng xi măng chắc chắn, không có góc cạnh, được đặt hai bên đường là hợp lý.

Xung quanh xôn xao vụ một xã đặt mua 200 chiếc lu bên đường, ngày 1/9,  trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hầu hết người dân đã trồng xong hoa giấy trên những chiếc lu đó.

"Người dân đều đồng ý với chủ trương xây dựng xã Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Coi như đây là một ý tưởng sáng tạo. Muốn xây dựng xã NTM thì phải có sự tham gia của người dân. Khi hoa giấy ra hoa, phủ xuống sẽ rất đẹp, đồng bộ, rất dân dã, làng quê. Xã hi vọng khi đó sẽ có thêm sự ủng hộ của người dân", ông Huy cho biết.

Theo ông Huy, những chiếc lu này đặt để trồng hoa sẽ có độ bền lâu hơn các loại chậu cảnh khác. Trước khi trồng hoa, xã cũng yêu cầu đơn vị thi công cố định các vị trí, đảm bảo về hành lang an toàn giao thông của tuyến quốc lộ 49B.

Xa mua 200 lu khung dat ben duong: 'Dan da, lang que'
Lu được làm bằng xi măng cao 0,8m, được đặt làm có các lỗ thoáng khí ở đáy để trồng cây - Ảnh: TTO

Do địa phương đặc thù là vùng đất cát, nên việc trồng hoa giấy sẽ rất thuận tiện, thu hút du khách biết đến Vinh Hưng.

Cũng theo vị Chủ tịch xã này, mỗi chiếc lu dùng để trồng hoa có giá từ 300 nghìn đồng và được trích từ nguồn vốn xây dựng NTM.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Lê Như Chinh, giám đốc Công ty cây xanh Huế, nhận định việc trồng hoa trong lu là chuyện rất bình thường, hiện nay tỉnh Thừa Thiên - Huế và nhiều tỉnh khác đã thực hiện.

"Lu trồng hoa được thiết kế có lỗ thoát nước. Hoa giấy nở rộ, bung xõa rất đẹp, sặc sỡ màu sắc, làm con đường quê thêm đẹp. Lu được làm bằng xi măng chắc chắn, bo tròn, không có góc cạnh, được đặt hai bên đường ngoài hành lang an toàn đường là hợp lý", ông Chinh chia sẻ.

Trước đó, theo phản ánh trên báo chí, nhiều người dân sống cạnh quốc lộ 49B (đoạn qua xã Vinh Hưng) bàn tán xôn xao về việc hàng trăm chiếc lu được đặt cạnh cổng hay dọc bờ rào của nhà mình.

Cụ thể, hàng trăm chiếc lu được đúc bằng xi măng, có chiều cao khoảng 0,8m được đặt trải dài trên tuyến đường qua xã Vinh Hưng.

Nhiều người dân trong vùng cho rằng, sự xuất hiện của những chiếc lu này khiến cảnh quan tuyến đường trở nên nhếch nhác, phản cảm, ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông.

Thùy Dung

Thứ Tư, 02/09/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện