Xác định chủ mưu trong vụ địa ốc Alibaba lừa đảo

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng xác định Luyện chính là chủ mưu trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Ngày 20/9/2019, cơ quan chức năng TP. HCM đang tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với Nguyễn Thái Lĩnh - Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Theo lời khai của Lĩnh, người đứng sau chỉ đạo đối tượng thu gom 600ha đất rồi đứng tên cá nhân nhận chuyển nhượng những khu đất nông nghiệp.

Sau đó, Lĩnh cùng đồng bọn dùng pháp nhân chức vụ của mình ở công ty và một số chi nhánh của công ty tự ý lập những dự án khu dân cư. Đáng nói, các dự án khu dân cư không có thật, phân lô không đúng quy định.

Xac dinh chu muu trong vu dia oc Alibaba lua dao
Nguyễn Thái Luyện bị bắt giữ, áp tải đưa về trụ sở Công an TP.HCM.

Tiếp đó, Lĩnh cho các nhân viên quảng cáo dự án "ma" để tiếp thị cho khách hàng. Khi khách hàng tìm tới mua thì Lĩnh cùng nhân viên ký hợp đồng thoả thuận để chuyển nhượng nền đất dưới dạn thổ cư. Khách hàng sẽ phải đóng lượng lớn tiền và Lĩnh cùng đồng bọn sẽ chiếm đoạt.

Từ lời khai của Lĩnh và những chứng cứ thu thập được tại trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba, ban đầu cơ quan chức năng xác định Nguyễn Thái Luyện chính là chủ mưu, người đứng sau mọi hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngay trong ngày 18/9, sau khi đọc quyết định bắt giam Nguyễn Thái Lĩnh, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Luyện. Tuy nhiên, đến nay Nguyễn Thái Luyện khai báo chưa thành thật.

Theo thông tin mà cơ quan chức năng thu được, bằng cách hoạt động bất động sản theo hình thức đa cấp và vẽ các dự án “ma”, bán nền trên đất nông nghiệp, Luyện và Lĩnh nắm trong tay hơn 2.500 nhân viên.

Xac dinh chu muu trong vu dia oc Alibaba lua dao
Lĩnh mặc quần áo phạm nhân, tay cầm 1 chai nước suối và 1 ổ bánh mì.

Tính đến ngày 30/6, công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu về số tiền hơn 2.500 tỉ đồng.

Trong ngày 20/9, hàng trăm trinh sát Bộ Công an và Công an TPHCM… ập vào Công ty cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép trên đường Hoàng Diệu 2, KP.4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức và Công ty CP địa ốc Tia Chớp ở đường Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức để khám xét.

Cả 2 công ty này là công ty con của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba. Tại 2 công ty này, công an thu giữ nhiều tài liệu hồ sơ.

Ngọc Vân

Thứ Bảy, 21/09/2019 08:00

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện