Xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng: Rất khó!

(Tin tức thời sự) - Sẽ có nhiều trường hợp xảy ra khi Cục Thi hành án Dân sự Hà Nội vào cuộc xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng.

Tại các phiên xét xử, ông Đinh La Thăng một mực khẳng định chỉ có 1 căn hộ chung cư tại phường Mễ Trì, TP. Hà Nội nhưng Cục Thi hành án Dân sự Hà Nội đang xác minh 2 căn hộ có liên quan đến ông để giải quyết việc chậm nộp án phí gần 1 tỷ đồng. 

Ngày 19/8/2018, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Phạm Công Hùng - nguyên Thẩm phán TAND Tối cao cho rằng, việc xác minh 2 căn hộ liên quan đến ông Đinh La Thăng sẽ là rất khó nhưng không thể không làm được nếu thực hiện đúng trình tự, từng bước gỡ những "nút thắt" trong những điểm nghi vấn bất minh về tài sản.

Ông Hùng cho biết, nếu 2 căn hộ đều đứng tên ông Đinh La Thăng thì cơ quan chức năng sẽ buộc ông Thăng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là tình huống quá dễ nhưng thường không xảy ra.

Xac minh 2 can ho cua ong Dinh La Thang: Rat kho!
Ông Đinh La Thăng.

Tình huống khác được ông Hùng đưa ra là căn hộ đứng tên người khác nhưng cơ quan chức năng nghi vấn là có liên quan đến ông Đinh La Thăng.

"Trong tình huống này, cơ quan chức năng sẽ triệu tập người đứng tên căn hộ lên để lấy lời khai, xác minh rõ nguồn tiền mua nhà ở đâu? mua ở thời gian nào? và có liên quan đến ông Thăng như thế nào?... nói chung cơ quan chức năng sẽ xác minh nguồn tiền mua nhà.

Từ những điểm đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ nghi vấn của mình. Nếu có đầy đủ chứng cứ khẳng định ngôi nhà đó là tiền của ông Thăng thì cơ quan chức năng sẽ buộc người đứng tên căn hộ phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật để ông Thăng được đền bù tổn thất cho những sai phạm của mình" - Luật sư Phạm Công Hùng nói.

Tại các phiên xét xử, ông Thăng một mực khẳng định: “Hiện tôi chỉ có duy nhất 1 căn nhà chung cư, tôi sẵn sàng bán nhà nhưng có bán thì cũng không thể khắc phục được một phần nhỏ chỗ đó”.

Nhưng ngày 18/8/2018, đại diện Cục Thi hành án Dân sự Hà Nội xác nhận thông tin, đơn vị đang tiến hành xác minh 2 căn hộ của ông Đinh La Thăng tại Mỹ Đình (Hà Nội).

Việc xác minh này có liên quan tới vấn đề chậm nộp án phí gần 1 tỷ đồng của ông Đinh La Thăng trong 2 phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC và vụ án PVN góp vốn 800 tỷ đồng vào Ngân hàng Đại Dương – OceanBank diễn ra tại TP. Hà Nội.

Vân Mai

Thứ Hai, 20/08/2018 07:39

Sự Kiện