Xác minh cán bộ hải quan thu thêm tiền phí thông quan

(Tin tức thời sự) - Cục Hải quan Quảng Trị đình chỉ công tác 4 cán bộ làm việc tại Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay để xác minh thông tin thu thêm phí.

Chiều ngày 24/5/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Thanh San - Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị cho biết: "Trong sáng nay, đơn vị đã có cuộc họp khẩn về thông tin báo chí phản ánh việc cán bộ hải quan thu thêm tiền phí tại cửa khẩu La Lay (huyện Đakrông) khi cá nhân, doanh nghiệp làm thủ tục thông quan".

Hiện có 4 cán bộ công tác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay bị đình chỉ công tác, đồng thời những cán bộ này phải viết bản tường trình.

Bên cạnh đó, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay cũng phải giải trình về việc cơ quan báo chí dẫn lời ông này xác nhận về việc thu thêm phí diễn ra từ nhiều năm trước. Mức phí thu thêm những năm trước được nói là còn nhiều hơn hiện tại. Do tình hình làm ăn của cá nhân, doanh nghiệp khó khăn nên năm nay mới thu thêm ít đi.

Xac minh can bo hai quan thu them tien phi thong quan
Hình ảnh cán bộ làm việc tại Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay thu thêm tiền phí thông quan (Ảnh cắt từ băng ghi hình)

"Hiện chưa có văn bản giải trình chính thức của Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay. Nhưng qua trả lời bằng miệng thì vị này khẳng định "không có trả lời báo chí như vậy!" - ông Bùi Thanh San cho biết.

Trước đó, vào sáng ngày 24/5/2019, tờ Vietnamnet đăng tải đoạn băng ghi hình được cho là quay lại cảnh làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu La Lay.

Theo đoạn băng ghi hình, nhiều người đến làm thủ tục thông quan kẹp vào bên trong hồ sơ một vật nghi giống tiền có mệnh giá từ 100.000 - 200.000 đồng. Trong khi lệ phí để mở tờ khai chỉ có 20.000 đồng và việc đống phí này phải qua Kho bạc Nhà nước.

Khi các cán bộ hải quan tại cửa khẩu La Lay cầm vật giống tiền cũng cất ngày vào ngăn tủ cạnh đó mà không trả lại cho người làm thủ tục thông quan.

Trên báo chí, ông Lê Chí Thành - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay ban đầu phủ nhận việc cán bộ hải quan làm việc tại cửa khẩu thu thêm phí. Tuy nhiên, sau khi được cho xem đoạn băng ghi hình thì ông Thành lại thay đổi thái độ.

Ông Thành thừa nhận, việc đưa - nhận tiền lệ phí theo phản ánh thường xuyên diễn ra. Thông thường, người làm thủ tục thông quan đưa thừa tiền thì cán bộ hải quan phải trả lại. Tuy nhiên, ông Thành chia sẻ: "Do anh em hải quan cửa khẩu điều kiện khó khăn, thẻ lương thì vợ cầm, lâu lâu mới có một vài phương tiện, hàng hóa qua về nên nhiều lúc, người dân họ không lấy lại tiền thừa mà bồi dưỡng cho cán bộ để uống nước.

Nói thật, mỗi ngày có khoảng 20 phương tiện, họ đưa 100 nghìn để đóng phí mà không lấy lại tiền thừa thì anh em có thêm 1,6 triệu đồng. Khoản tiền này chỉ đủ để anh em mua lon bia, con gà ngồi tiếp khách…".

Ông Thành tâm sự, anh em hải quan khổ quá mới làm như thế.  “Trước đây, xe khách qua về cửa khẩu có thể cho anh em cán bộ 800 nghìn đến 1 triệu đồng nhưng giờ làm ăn khó khăn, họ gửi cho anh em 30-50 nghìn đồng anh em cũng vui vẻ rồi” - tờ Vietnamnet dẫn lời ông Lê Chí Thành.

Vân Nam

Thứ Sáu, 24/05/2019 15:52

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện