Xác minh kê khai tài sản theo quy định mới

(Tin tức thời sự) - Luật còn quy định việc xác minh một cách ngẫu nhiên mà không cần bất kỳ điều kiện nào, để tạo ra sự công bằng...

Trong phần trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, TS Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Pháp chế (Thanh tra Chính phủ) cho biết, để kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn mang lại tác dụng cao, quy định mới sẽ buộc cán bộ từ giám đốc trở lên phải nộp bản kê khai về Thanh tra chính phủ và sẽ được xác minh ngẫu nhiên.

Xac minh ke khai tai san theo quy dinh moi
Xác minh kê khai tài sản ngẫu nhiên, không cần điều kiện. Ảnh minh họa: Soha

Theo quy định mới này, ông Minh cho biết đối tượng kê khai tài sản được sửa theo hướng phân biệt hành hai nhóm kê khai lần đầu và kê khai hàng năm.

Theo đó, tất cả cán bộ, công chức (gồm những người mới được tuyển dụng), sỹ quan quân đội, công an và người giữ chức vụ từ phó phòng trở lên tại các đơn vị sự nghiệp công lập đều phải kê khai tài sản, thu nhập. Đây là nhóm kê khai lần đầu.

Diện phải kê khai hàng năm thu hẹp hơn, gồm người giữ chức vụ từ giám đốc sở trở lên, người làm công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính công, tài sản công, đầu tư công hoặc trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc với người dân.

Dự thảo nghị định nêu rõ 13 ngạch công chức như điều tra viên, thẩm phán, thanh tra viên, kiểm tra viên ngành thuế, hải quan...; gần 90 vị trí lãnh đạo từ phó phòng trở lên trong một số lĩnh vực phải kê khai hàng năm.

Về tài sản phải kê khai sẽ bao gồm tất cả từ nhà đất, kim khí quý, đá quý, tiền bạc... những trường hợp phải kê khai mà không kê khai sẽ bị miễn nhiệm, giáng chức, thậm chí có thể buộc thôi việc.

Đặc biệt, theo quy định mới, Thanh tra chính phủ sẽ là cơ quan chủ động, chỉ cần có dấu hiệu kê khai không trung thực là Thanh tra chính phủ có thể vào cuộc xác minh.

"Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập có quyền chủ động quyết định việc xác minh mà không nhất thiết phải đề nghị, yêu cầu hay được sự đồng ý của cơ quan nào khác.

Thậm chí Luật còn quy định cả việc xác minh một cách ngẫu nhiên mà không cần bất kỳ điều kiện nào, để tạo ra sự công bằng cũng như đề cao tính tự giác, trung thực của người kê khai. Trước mắt các đơn vị liên quan cố gắng xác minh ngẫu nhiên 5-10% tổng số lượng kê khai và tăng dần, để làm sao ngày càng có nhiều bản kê khai được xác minh", ông Minh cho biết thêm.

Buộc thôi việc nếu chậm kê khai tài sản quá 45 ngày

Dự thảo Nghị định của Chính phủ về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị​ đang được Thanh tra chính phủ lấy ý kiến cũng quy định khá cụ thể với những người chậm nộp bản kê khai tài sản, thu nhập mà không có lý do chính đáng. Theo đó, những người vi phạm có thể bị kỷ luật khiển trách với trường hợp nộp chậm từ 15 đến 30 ngày.

Kỷ luật cảnh cáo với người nộp chậm trên 30 đến 45 ngày.

Với những trường hợp nộp chậm trên 45 ngày có thể áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc.

Quyết định xử lý kỷ luật với những trường hợp vi phạm quy định về kiểm soát tài sản, thu nhập được niêm yết công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người bị xử lý kỷ luật thường xuyên làm việc, thông báo tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, đơn vị trong thời gian 30 ngày.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Năm, 13/02/2020 10:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện