Xây dựng chính quyền đô thị: HN học mô hình Berlin, Paris

(Tin tức thời sự) - "Chúng tôi sẽ tổ chức nghiên cứu tham khảo mô hình của một số thành phố trên thế giới như Paris (Pháp), Berlin (Đức)".

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội - Trần Huy Sáng, tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 11 (tháng 11/2017), bởi chúng ta chưa có mô hình chính quyền đô thị cụ thể.

Theo ông Sáng, xây dựng thí điểm mô hình chính quyền đô thị ở các quận là việc cần thiết. Trong Luật tổ chức chính quyền địa phương cũng xác định có chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn, nhưng chưa đưa ra mô hình cụ thể.

Sau khi có mô hình sẽ tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, xây dựng đề án báo cáo cấp trên. Nếu được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt lúc đó Hà Nội mới tổ chức thí điểm.

Ông Sáng nói: "Đặc thù về đối tượng quản lý của các đô thị là hạ tầng kỹ thuật và xã hội (như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, chiếu sáng) cùng một thể thống nhất, liên hoàn và không bị chia cắt theo địa giới hành chính quận, phường.

Xay dung chinh quyen do thi: HN hoc mo hinh Berlin, Paris

Hà Nội sẽ tham khảo một số mô hình chính quyền đô thị của Berlin, Paris

Trong khi đó, tại nông thôn các xã nằm có thể nằm cách nhau một cách đồng, khu rừng hay một con sông...

Do đó, khu vực đô thị cần có mô hình tổ chức quản lý khác so với chính quyền nông thôn, đây cũng là điều nhiều nước trên thế giới đã áp dụng".

Cùng với đó, ông Sáng thông tin thêm, sau khi được lãnh đạo thành phố giao nghiên cứu, Sở đã làm việc với một số đơn vị liên quan bàn cách thức xây dựng đề án. Có thể trong thời gian tới, Sở sẽ cùng đơn vị tư vấn, tham mưu thành phố thành lập tổ công tác bao gồm những chuyên gia đã từng nghiên cứu về lĩnh vực này.

Cũng tại hội nghị này, Phó bí thư thường trực Thành uỷ - Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Bộ Chính trị đồng tình để Thủ đô được thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận trung tâm; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn ở ngoại thành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017-2020 giữa Thành ủy Hà Nội và Ban Tổ chức Trung ương rằng phải tham gia ngay cùng Hà Nội xây dựng Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị để sớm trình Bộ Chính trị trong năm 2018.

Đồng thời, thường xuyên vào cuộc tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế chính sách trong công tác tổ chức và công tác cán bộ.

Đối với những việc đã rõ, đã thống nhất thì cần triển khai ngay; những việc mới thì mạnh dạn triển khai thí điểm, trên tinh thần Hà Nội là đơn vị làm điểm để nghiên cứu, rút kinh nghiệm cho cả nước.

Trong một diễn biến liên quan, tháng 1/2018, tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ và các tỉnh thành, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm thành phố tập trung thực hiện trong năm 2018, năm được thành phố lựa chọn chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Tại Hội nghị lần thứ 11 BCH Đảng bộ Thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho biết, năm 2018, một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố Hà Nội là triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị đồng tình để thành phố được thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 19/02/2018 10:29

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện