Xây mới sân Hàng Đẫy: Lý do Hà Nội nên chờ

(Tin tức thời sự) - Hà Nội nên chờ văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính quy định đối với dự án BOT-BT, tránh chạy theo để sửa.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng, cần cân nhắc trước đề xuất giao khu đất SVĐ Hàng Đẫy với tổng diện tích 3,2 ha cho Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) theo cơ chế đặc thù, không qua đấu thầu. 

Vị ĐB nêu rõ quan điểm ủng hộ phát triển các dự án phục vụ nhu cầu văn hóa, thể thao theo hình thức xã hội hóa nhưng phải thông qua cơ chế đấu thầu công khai, bảo đảm tính bình đẳng, minh bạch.

Xay moi san Hang Day: Ly do Ha Noi nen cho
Phối cảnh SVĐ Hàng Đẫy theo thiết kế của Tập đoàn T&T.

Ông Xuyền nhấn mạnh, hiện nay, các quy định trong thực hiện dự án xây dựng theo hình thức BOT, BT đã được quy định rất rõ theo luật pháp. Trong đó, Luật quản lý tài sản công đang được hoàn thiện, cùng với đó là các quy định được quy định chi tiết trong các hợp đồng thực hiện đầu tư xây dựng theo hình thức hợp tác công tư.

Do đó, nếu Hà Nội thực hiện đầu tư xây dựng dự án sân vận động Hàng Đẫy theo hình thức huy động nguồn xã hội hóa (BOT, BT) bắt buộc phải tuân thủ các quy định của pháp luật, không thể làm khác.

Trên cơ sở các quy định của pháp luật, việc thực hiện dự án phải tổ chức theo hình thức đấu thầu dự án để lựa chọn chủ đầu tư. Trong quá trình tổ chức đấu thầu, Hà Nội phải công khai thông tin cụ thể về dự án, bao gồm tổng mức vốn đầu tư, các hạng mục cải tạo dự án cũng như các quy định giàng buộc về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn giữa nhà đầu tư với TP.Hà Nội.

Một vấn đề khác cũng được ông Xuyền đặc biệt quan tâm về đề xuất giao quyền đầu tư đồng thời cho phép chủ đầu tư được khai thác, sử dụng trong 50 năm.

Theo ĐBQH Bùi Văn Xuyền, đây là vấn đề phải cân nhắc thật kỹ. Nếu vấn đề này không được quy định cụ thể, sau này có thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, đặc biệt trong công tác quản lý. 

Thứ nhất, Hà Nội giao dự án phải xác định đây là dự án xây dựng sân vận động Hàng Đẫy, là dịch vụ phục vụ nhu cầu phát triển đời sống, vận động của người dân. Do đó, khi giao cho nhà đầu tư khai thác quản lý Hà Nội cần phải làm rõ mục tiêu trên, đồng thời phải có các điều khoản quy định rõ buộc nhà đầu tư phải vận hành dự án theo đúng mục đích. 

Thứ hai, mục đích phát triên dự án là hướng tới phục vụ nhu cầu chung của cộng đồng, không phân biệt đối tượng khách hàng, tránh tình trạng cát cứ, hạn chế người dân ra vào sân vận động.

Thứ ba, về thời hạn cho thuê 50 năm, Hà Nội cũng cần làm rõ đây là thời gian nhà đầu tư được phép khai thác, sử dụng phần cơ sở hạ tầng chủ đầu tư bỏ tiền đầu tư, cải tạo để thu hồi vốn. Tức là nhà đầu tư chỉ khai thác phần cơ sở hạ tầng. Riêng đất đai, họ không được phép sử dụng vào mục đích khác.

Đặc biệt, các quy định thời hạn giao trả sân vận động phải được quy định hết sức chặt chẽ, không thể xuê xoa, tránh tình trạng hết thời gian 50 năm chủ đầu tư lại lấy lý do thua lỗ để xin kéo dài, hoặc xin chuyển đổi mục đích sử dụng.

"Mấu chốt là phải xác định rõ mục đích của dự án là gì? Xây sân vận động để làm gì và vì ai? Trên cơ sở đó mới xác định phương án thu hút đầu tư cũng như cách thức đầu tư cho hiệu quả", ông Xuyền nói.  

Từ quan sát thực tế, ông Xuyền cho rằng, dự án đưa ra ngay giữa thời điểm dư luận đang bức xúc, mất lòng tin đối với những sai phạm từng xảy ra tại các dự án BOT- BT, đặc biệt, tại Hà Nội rất nhiều dự án BT có sai phạm đã được chỉ ra thì Hà Nội không nên vội, cần chậm lại chờ đợi hướng dẫn mới từ Bộ Tài chính. 

"Không nên tranh thủ "chạy" để sau này lại phải dừng để xử lý", vị ĐB đoàn Thái Bình cho hay.

'Hà Nội cần đấu thầu minh bạch xây sân Hàng Đẫy'

Liên quan tới dự án trên, từng chia sẻ với báo chí, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T cho rằng, kế hoạch đầu tư vào SVĐ Hàng Đẫy sẽ là xây lại toàn bộ và nâng tầng để biến nơi đây trở thành một quần thể văn hóa – thể thao – du lịch.

Trong kế hoạch thiết kế và xây dựng lại SVĐ Hàng Đẫy, dự án sẽ phải giải phóng mặt bằng thêm, với tổng diện tích mở rộng là khoảng 3ha, dự kiến, Sở KH-ĐT Hà Nội hiện nay (tại đường Cát Linh) cũng nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Theo đó, dự án có 4 tầng hầm, 2 tầng nổi nhằm xây dựng các khu hội nghị, chiếu phim, cho thuê văn phòng. Sân vận động sẽ nằm trên nóc tầng 2, có sức chứa khoảng 20.000 người.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng Tổ hợp thể thao SVĐ Hàng Đẫy để phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra vào năm 2021.

UBND TP. Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chấp thuận cơ chế triển khai dự án Tổ hợp thể thao SVĐ Hàng Đẫy theo thủ tục quyết định chủ trương đầu tư.

Phương án xử lý tài sản công 3,2 ha đất sẽ theo quy định phương thức đặc thù, đặc biệt - tức hình thức khác.

Chi Mai

Thứ Hai, 15/10/2018 07:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện