Xây nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng: Có bao che không?

(Tin tức thời sự) - Nguyên Cục phó Cục Văn hóa Cơ sở đặt nghi vấn: "Liệu rằng có người đứng ra bao che, chống lưng cho công trình sai phạm này không?".

Liên quan đến việc công trình đồ sộ có tên Panorama ngang nhiên xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) gây xôn xao dư luận, trao đổi với Đất Việt chiều 4/10, ông Vương Duy Bảo, nguyên Cục phó Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tỏ ra vô cùng bức xúc.

Theo ông Bảo, đèo Mã Pì Lèng không chỉ là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia mà còn nằm trong Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận năm 2016.

Theo Luật Di sản, nghiêm cấm tất cả các hoạt động chiếm đoạt, làm sai lệch di sản, xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai thuộc di tích danh lam thắng cảnh. Khu vực đèo Mã Pì Lèng không cho phép xây dựng mà chủ yếu khai thác cảnh quan, du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch sinh thái.

Xay nha hang tren deo Ma Pi Leng: Co bao che khong?
Nhà hàng Panorama ngang nhiên xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng.

"Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia tại địa phương bị xâm hại mà tỉnh không hề biết, đó là điều vô lý. Hơn nữa, con đường đi qua đèo Mã Pì Lèng là con đường độc đạo, lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các sở ban ngành thậm chí là cả Trung ương qua lại rất nhiều, chẳng lẽ các vị lại không biết?.

Bất kể một hoạt động xây dựng nào trong khu di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia mà cụ thể ở đây là đèo Mã Pì Lèng phải có sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thậm chí trong một số trường hợp phải có cả ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang và UBND tỉnh Hà Giang là những đơn vị được giao trực tiếp quản lý di tích danh lam thắng cảnh này. Để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trong khu di tích như vậy chứng tỏ đơn vị quản lý đã thiếu trách nhiệm", ông Vương Duy Bảo nhấn mạnh.

Được biết, công trình có tên Panorama đã đi vào hoạt động nhưng chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng; chưa được cấp giấy phép xây dựng và công trình chưa có văn bản thỏa thuận đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trước việc di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia bị xâm hại một cách ngang nhiên, diễn ra trong một thời gian dài mà không bị xử lý, nguyên Cục phó Cục Văn hóa Cơ sở đặt nghi vấn: "Liệu rằng có người đứng ra bao che, chống lưng cho công trình sai phạm này không?".

Theo ông Vương Duy Bảo, không thế chấp nhận phương án hợp pháp hóa để cho nhà hàng Panorama tồn tại. Công trình xâm phạm di tích danh lam thắng cảnh phải bị phá bỏ, hoàn trả lại nguyên trạng.

"Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện theo yêu cầu phá dỡ, cơ quan chức năng có thể cưỡng chế xử lý. Những sai phạm như vậy phải được xử lý thật nghiêm, tránh tạo tiền lệ xấu, phá vỡ cảnh quan danh lam thắng cảnh của Hà Giang.

Luật Di sản nêu rõ, những hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến di tích danh lam thắng cảnh quốc gia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài việc xử lý công trình vi phạm, cũng phải xem xét, xử lý trách nhiệm của cơ quan quản lý. Rõ ràng cơ quan quản lý đã thiếu trách nhiệm, để sai phạm xảy ra trong thời gian dài mà không đưa ra phương án giải quyết triệt để, gây bức xúc trong dư luận", ông Bảo lưu ý.

Cùng ngày, ông Lương Văn Đoàn, Chánh Văn phòng UBND, HĐND tỉnh Hà Giang cho biết, Chủ tịch tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì lập đoàn kiểm tra nhà hàng, nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pì Lèng. Các đơn vị phải báo cáo về UBND tỉnh là trước ngày 9/10 để có biện pháp xử lý.

Trong khi đó, ông Lâm Tiến Mạnh -  Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, kiêm trưởng Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, cho biết:

"Ngay từ cuối năm 2017, khi công trình này mới manh nha xây dựng chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra, có kết luận và báo cáo tỉnh, nhưng chẳng hiểu thế nào họ vẫn cứ làm thế thôi".

Để xảy ra việc xây dựng trái phép này, theo ông Mạnh là do huyện Mèo Vạc buông lỏng quản lý.

"Dưới góc độ cơ quan quản lý theo lĩnh vực, chúng tôi kiến nghị lãnh đạo tỉnh yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng, cảnh quan ban đầu. Việc để công trình này tồn tại là xâm hại di sản, xâm hại cảnh quan và phá vỡ cảnh quan thiên nhiên", ông Mạnh nói.

Mã Pì Lèng (Hà Giang) được mệnh danh Đệ nhất hùng quan, một trong Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Đèo là đoạn quốc lộ 4C dài khoảng 20 km nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc.

Đỉnh đèo cao 2.000 mét, là con đường hiểm trở nhất trên Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

Một bên đèo là vách núi đá vôi hiểm trở, bên kia là vực sông Nho Quế. Đèo Mã Pì Lèng được công nhận là Danh thắng quốc gia năm 2009.

 Hoàng Hải

Thứ Bảy, 05/10/2019 08:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện