Xe biển xanh được rao bán công khai: Lỗi cá nhân

(Tin tức thời sự) - Chiếc xe biển xanh từng thuộc sở hữu của Bưu điện tỉnh Quảng Ninh được rao bán công khai bên quốc lộ 18A với giá 130 triệu đồng.

Chỉ là lỗi cá nhân

Trao đổi với Đất Việt, ngày 17/4, ông Hoàng Hồ Hải, Giám đốc bưu điện tỉnh Quảng Ninh cho biết chiếc xe đã được đơn vị thanh lý khoảng 3 năm trước.

Bên cạnh đó, ông Hải cho biết: "Thứ nhất, chúng tôi thanh lý qua công ty công sản; thứ hai, trong hợp đồng với công ty đấu giá khi thanh lý, chúng tôi ghi rõ ba ngày phải đổi biển, nếu không người mua làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nghĩa là chúng tôi không trực tiếp thanh lý mà cũng qua công ty như đúng quy định của nhà nước, cũng nói rõ trong hợp đồng với công ty mua, là phải thay biển.

Thanh lý xong chúng tôi cũng có văn bản, nêu rõ Bưu điện tỉnh Quảng Ninh mang xe ô tô nhãn hiệu Daihatsu Citivan biển số 14C-1063 đăng ký từ năm 2004, hạn đăng kiểm là 17/7/2017, gửi công an tỉnh xem xét, để đổi biển.

Xe bien xanh duoc rao ban cong khai: Loi ca nhan

Xe biển xanh được rao bán công khai trên Quốc lộ.

Còn việc sai không đổi biển mà đã đem ra rao bán là lỗi sai cá nhân thì họ phải chịu trách nhiệm. Ngay sau khi có thông tin phản ánh xe đem bán vẫn mang biển xanh, nên chúng tôi cũng đã báo công an, được biết hiện cũng đã tháo biển, làm thủ tục rồi".

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiên - chủ gara ô tô Phương Hà (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: "Chiếc xe này đã rao bán ở gara nhiều ngày qua, được đăng ký từ năm 2004, hiện đang gắn “biển xanh” thuộc sở hữu của Bưu điện tỉnh Quảng Ninh.

Hạn đăng kiểm của chiếc xe này vẫn còn đến ngày 22/7/2017. Hiện, chiếc xe được rao bán với giá 130 triệu đồng".

Đặc biệt, theo ông Tiên, việc rao bán chiếc xe này là đúng luật và anh đang bán hộ một người bạn chứ không phải là chủ sở hữu của chiếc xe.

Vi phạm pháp luật

Trong một diễn biến liên quan, theo danh sách công bố của UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện có 46 xe biển xanh của cơ quan nhà nước trên địa bàn Quảng Ninh đã thanh lý nhưng chưa thực hiện việc sang tên đổi chủ và 35 xe chưa thực hiện đổi biển.

Trước sự việc trên, trao đổi với Đất Viêt, Đại tá Phạm Hồng Sơn - Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ quyết liệt xử lý đối với tổ chức, cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô sau khi cho, tặng, mua, bán mà không làm thủ tục đăng ký sang tên chuyển quyền sở hữu theo quy định.

Xe bien xanh duoc rao ban cong khai: Loi ca nhan
Chiếc xe "biển xanh" được rao bán khi vẫn thuộc sở hữu của Bưu điện tỉnh Quảng Ninh.

Các cơ quan chức năng khi tiến hành thanh lý phương tiện nên chủ động tuyên truyền, giải thích cho người mua hiểu, thậm chí có thể tạm giữ biển số không bàn giao theo xe, bởi lẽ khi xe đã thanh lý rồi mà vẫn đeo biển xanh khi vi phạm pháp luật sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của đơn vị quản lý cũ của chiếc xe".

Hiện nay, thủ tục sang tên đổi chủ, chuyển quyền sở hữu trong đó có cả trường hợp xe "biển xanh" đã thanh lý được đơn giản hóa rất nhiều khi Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực.

Vì vậy, việc thanh lý xe "biển xanh" cho cá nhân khi chưa hoàn thành xong thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu, rồi cá nhân lại rao bán xe khi xe còn gắn “biển xanh” là vi phạm pháp luật.

Hơn nữa, ngày 15/1, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn về việc quản lý xe ô tô "biển số xanh" của cơ quan nhà nước đã thanh lý giai đoạn đến năm 2016, yêu cầu các chủ phương tiện chưa sang tên đổi chủ thực hiện nghiêm túc việc sang tên và yêu cầu xử lý nghiêm nếu phát hiện lưu thông.

Châu An

Thứ Hai, 17/04/2017 17:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện