Xe máy chở người chết: Sẽ thay đổi lớn

(Tin tức thời sự) - Từ sự việc đáng tiếc trên, Giám đốc BV Phổi Trung ương cho rằng cần phải thay đổi các chính sách...

Liên quan đến sự việc người đàn ông chở xác bệnh nhân Lò Thị P. (40 tuổi, dân tộc Thái, trú tại Quỳnh Nhai, Sơn La), đã tử vong trên xe máy về vì nhà nghèo không có tiền thuê, chiều 15/9, trao đổi với Đất Việt, ThS. Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế khẳng định đã nắm được thông tin trên.

Theo ThS Khoa, Cục đã có công văn gửi Sở Y tế Sơn La đề nghị xác minh  thông tin và Giám đốc Sở Y tế Sơn La đã trả lời rõ ràng báo chí.

Xe may cho nguoi chet: Se thay doi lon
Người đàn ông chở bệnh nhân Lò Thị P.đã tử vong được cuốn vào chiếu trên xe máy về vì nhà nghèo không có tiền thuê xe ô tô

“Thực tế không phải bệnh nhân tử vong tại bệnh viện rồi mới đưa về. Bệnh nhân đi một đoạn đường mới tử vong”, Ths Khoa khẳng định.

Thông tin thêm với Đất Việt, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia Việt Nam khẳng định đã tìm hiểu rất kỹ về trường hợp này.

Theo PGS.TS Nhung, bệnh nhân Lò Thị P.  được chuẩn đoán là viêm phổi có HIV dương tính. Chị P. được vào điều trị, chăm sóc tại bệnh viện lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La trong 7 ngày. Từ chỗ không đi lại được đã tương đối ổn. Cách đây 2 ngày thì bị một trận cảm, cấp cứu thì đã đỡ hơn.

Xe may cho nguoi chet: Se thay doi lon
Lá đơn của gia đình bệnh nhân

“Bố bệnh nhân 80 tuổi đi trông. Còn chồng bệnh nhân bị nhiễm HIV đã chết cách đây mấy năm rồi. Trong khi anh trai cũng không đến trông em được nên cứ nằng nặc đòi về. Làm đơn xong là họ đi luôn. Khoa lao phổi cũng chưa kịp báo cáo lãnh đạo thì bệnh nhân về mất rồi.

Nhưng câu chuyện ở đây là họ đi hàng trăm cây số. Đi được khoảng 30 km  thì mới chết và được bó vào như thế. Cho nên việc này ngoài phạm vi kiểm soát của bệnh viện nên không thể nào làm gì được. Đó là một sự việc đáng tiếc”, PGS.TS Nhung khẳng định.

Theo PGS.TS Nhung, Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Sơn La khi biết ý định của gia đình đã khuyến khích bệnh nhân ở lại chữa trị. Tuy nhiên gia đình cương quyết về và không đồng ý với phương án bệnh viện đưa ra.

“Nếu trường hợp nặng quá mà phải về thì bệnh viện nào đang tâm cho bệnh nhân chở bằng xe máy. Trên bệnh viện các phương tiện dưới này cung cấp cũng khá đầy đủ, từ siêu âm, máy quang phổi… có xe ô tô.

Tất nhiên bệnh nhân cứ nằng nặc đòi về thì theo Luật khám chữa bệnh điều 12 chúng tôi chịu, không thể ngăn cản. Duy chỉ có việc cho xác chết lên xe chở dọc đường là thương tâm, gây phản cảm xã hội quá”, PGS.TS Nhung nói.

Từ sự việc đáng tiếc trên, Giám đốc BV Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia Việt Nam cho rằng cần phải thay đổi các chính sách, chế độ khám chữa bệnh đối với người nghèo, đặc biệt là các bệnh nhân lao phổi.

“Trong năm nay như tôi được biết sẽ có một quỹ quốc gia hỗ trợ bệnh nhân hoàn cảnh nghèo, khó khăn. Sau đó các địa phương cũng phải triển khai theo hướng như thế. Hỗ trợ nhưng người dân cũng phải tăng cường tính hiểu biết thêm để việc thực hiện này được tốt hơn”, PGS.TS Nhung nhấn mạnh.

Hoàng Hải

Thứ Sáu, 16/09/2016 07:38

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện