Xe thang đâm lủng thân Boeing 787: Chuyên gia nói gì?

(Tin tức thời sự) - Phải kiểm tra cú đâm vào thân máy bay làm ảnh hưởng đến cấu trúc xung quanh thế nào, nếu hư hại ít thì chỉ cần thay phần kim loại bị lủng.

Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa lập biên bản với một tài xế xe thang tại sân bay và các cá nhân liên quan sau khi lái xe đâm rách phần bụng của chiếc Boeing 787-9 đỗ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Vụ việc xảy ra vào đêm 21/8. Xe thang của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - VIAGS do một tài xế của doanh nghiệp này cầm lái đã đâm vào thân máy bay.

Chiếc Boeing Dreamliner bị thủng một lỗ kích thước khoảng 20 x 20cm ở phần thân dưới cửa phía sau. Thời điểm xảy ra vụ việc, máy bay đang chuẩn bị cất cánh từ Tân Sơn Nhất đi Osaka (Nhật Bản).

Xe thang dam lung than Boeing 787: Chuyen gia noi gi?
Vết thủng trên chiếc máy bay Boeing 787-9 do xe thang đâm vào - Ảnh: Tuổi trẻ

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật Hàng không trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, nhận xét, vết lủng 20 x 20cm là khá lớn. Khi xảy ra va chạm về cơ học, phần kim loại bị chạm mạnh đến độ bị lủng thì lực tác động đến những phần còn lại khá lớn.

"Vỏ thân máy bay được thiết kế để có thể chịu lực, khi đụng vào thì lực đã truyền đi, ảnh hưởng đến sức chịu của vật liệu vùng đó. Thường sức chịu ở bề mặt rộng yếu hơn phần cong, nhỏ. 

Hiện có thiết bị kiểm tra hiện đại, lực lượng chức năng sẽ dùng thiết bị đó rà quanh chỗ lủng xem va chạm tác động đến những phần nào, có ảnh hưởng đến kết cấu bên trong thân máy bay không.

Nếu phần lủng nếu chỉ hư cục bộ thì thay phần kim loại ở chỗ đó để tránh không cho áp suất tràn vào bên trong máy bay; vì thế ngưng khai thác, sửa chữa máy bay là đương nhiên", PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nói.

Trước đó, theo tường trình của tài xế gây tai nạn, trong quá trình nâng thang, xe "nhảy số" tiến về phía trước va vào máy bay. Qua kiểm tra, tài xế không có nồng độ cồn.

Nhà chức trách hàng không Tân Sơn Nhất nhận định vụ việc gây ra sự cố mức D - sự cố nguy cơ uy hiếp an toàn. Cục Hàng không Việt Nam đã vào cuộc điều tra.

Minh Thái 

Thứ Tư, 28/08/2019 07:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện