Xem xét cho thôi ĐBQH với ông Võ Kim Cự

(Tin tức thời sự) - Chiều 15/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự.

Sáng 15/5, phiên họp thứ 10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc. Theo kế hoạch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ Cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình bày báo cáo về kinh tế - xã hội. Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra về  báo cáo kinh tế - xã hội. Bộ trưởng Bộ Tài chính trình bày báo cáo về ngân sách nhà nước. Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra về báo cáo ngân sách nhà nước.

Chiều 15/5, các đại biểu sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như: Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP Hải Phòng, việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015, việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Đáng chú ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự. Ông Cự hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Tĩnh, là đại biểu tái cử, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Xem xet cho thoi DBQH voi ong Vo Kim Cu
Ông Võ Kim Cự

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận, ông Cự phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016 và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010.

Thời kỳ còn làm lãnh đạo, ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai dự án.

Ban Bí thư cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cá nhân nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng cho môi trường và đời sống nhân dân; gây bức xúc xã hội; làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và môi trường đầu tư; ảnh hưởng xấu đến uy tín của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh.

Sau đó, Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định).

Ban Bí thư cũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng theo quy định đối với ông Võ Kim Cự.

Cuối tháng 4/2017, nhiều tờ báo dẫn nguồn tin khẳng định ông Võ Kim Cự, Chủ tịch liên minh các Hợp tác xã Việt Nam đã nộp đơn xin thôi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) với lý do sức khỏe.

Ngày 28/4, trong buổi tiếp xúc cử tri phường An Lạc và Tân An của quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời những kiến nghị về việc kỷ luật ông Võ Kim Cự.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trường hợp ông Võ Kim Cự đã bị Ban Bí thư Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách hết các chức vụ (giai đoạn từ 2005 đến 2015), chức vụ hiện tại (chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam - PV) chưa có sai.

Theo bà Ngân, các chức vụ khi làm sai của ông Cự thì đã cách hết rồi, chức hiện tại đang làm chủ tịch Liên minh HTX. Ông Cự vào QH là vào bằng tư cách chủ tịch Liên minh HTX và do MTTQ Việt Nam giới thiệu. Do liên minh là một tổ chức thành viên của mặt trận nên mới giới thiệu theo cơ cấu có một người đại diện cho kinh tế hợp tác trong QH.

''Nhưng Ban Bí thư đã chỉ đạo, yêu cầu Đảng Đoàn QH phải làm thủ tục cho thôi nhiệm vụ ĐBQH và Chính phủ làm thủ tục cho nghỉ hưu vì cũng lớn tuổi rồi. Nghỉ hưu là mất hết chức luôn, tức là cũng không còn gì nữa. Chức trong quá khứ thì cách, chức trong hiện tại là thôi, đâu còn gì nữa'', bà Ngân nói.

Hoàng An

Thứ Hai, 15/05/2017 09:37

Sự Kiện