Xét nghiệm ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai hết ngày mai

(Tin tức thời sự) - Bộ Y tế nhận định Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Sau khi ghi nhận 2 nhân viên điều dưỡng và một bệnh nhân bị lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, Bệnh viện Bạch Mai coi như là một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Xet nghiem o dich Benh vien Bach Mai het ngay mai
Nhân viên y tế trực đo thân nhiệt bệnh nhân tại khoa Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TPO

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã phong tỏa, cách ly khoa Thần kinh, cách ly bệnh nhân, nhân viên y tế.

Người dân cũng được khuyến cáo hạn chế tối đa đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng cần làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho tất cả nhân viên, bệnh nhân trong bệnh viện mới đánh giá được nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Ông Phu cho biết thêm, việc thực hiện xét nghiệm sẽ cố gắng thực hiện đến hết ngày 27/3.

Ước tính có khoảng gần 5.000 người bao gồm cả nhân viên, người bệnh của Bệnh viện Bạch Mai sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ông Phu cũng khuyến cáo tới những người từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 14 ngày trở về trước nên tự cách ly tại nhà.

Về phía thành phố Hà Nội, phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chỉ ra hiện có 4 nguồn lây nhiễm lớn trên địa bàn.

Một là nguồn lây nhiễm chéo tại bệnh viện Bạch Mai.

Thứ hai là nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam về nước trước 0h ngày 14/3, trước 0h ngày 18/3, trước 0h ngày 21/3.

Nguồn thứ ba là những ca dương tính phát hiện ở trong nước nhưng đi lại nhiều nơi như bệnh nhân 86.

Nhóm thứ 4 là các y tá, bác sĩ tham gia vào quá trình khám chữa bệnh và tổ chức cách ly đến nay chưa phát hiện.

Theo Chủ tịch Hà Nội, đến nay, đã có 14/52 ca của Hà Nội là trường hợp lây nhiễm chéo. Có những nơi rất nhỏ như Bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện được 5 ca.

Ông Chung cũng cảnh báo, không loại trừ trong những ngày tới sẽ tiếp tục có thêm nguồn lây nhiễm mới phát hiện ở cộng đồng, ở Bệnh viện Bạch Mai.

Và thực tế, khả năng phát hiện thêm một ca bệnh nữa tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh nhân nằm cùng phòng điều trị với bệnh nhân Covid-19 thứ 133 cũng đã được ông đề cập tới. Ngoài ra một người khác là con dâu của bệnh nhân này cũng dương tính với Covid-19.

Đứng trước cảnh báo trên, ông Chung cho biết, lấy mẫu và xét nghiệm là một trong các phương pháp đem lại thành công trong phòng, chống dịch ở một số nước.

"Nếu thành phố tìm được nguồn xét nghiệm nhanh thì sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để mọi người có thể xét nghiệm xác suất trên đường”, ông Chung nói thêm.

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 26/03/2020 12:14

Sự Kiện