"Xét nghiệm tích cực, phát hiện người nhiễm, khoanh vùng triệt để"

(Tin tức thời sự) - Sớm xem xét cho cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm SARS-Cov-2 tự nguyện cho người dân

Số bệnh nhân mắc Covid-19 tiếp tục tăng nhanh, tính đến ngày 1/8 tổng số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam đã tăng lên thành 546 ca, trong đó có 2 bệnh nhân tử vong trên nền bệnh lý nặng và mắc SARS-Cov-2. Đến thời điểm hiện tại đã có hàng trăm nghìn người từ Đà Nẵng trở về và tỏa đi khắp nơi, những nỗ lực tìm kiếm F0 vẫn chưa có kết quả, trong bối cảnh đó, Anh hùng lao động, ĐBQH Khóa XIV, Chủ tịch Hội huyết học – Truyền máu Việt Nam -  GS.Nguyễn Anh Trí cho rằng, các cơ sở y tế công lập cần đẩy mạnh xét nghiệm cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu xét nghiệm tự nguyện để sớm nhận dạng ca bệnh, thực hiện cách ly sớm, làm giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Để rõ hơn, Báo Đất Việt đã có bài trao đổi cụ thể với GS Nguyễn Anh Trí về vấn đề này.

Anh hùng lao động, ĐBQH Khóa XIV, Chủ tịch Hội huyết học – Truyền máu Việt Nam - GS.Nguyễn Anh Trí

 
PV:- GS nhận định thế nào về diễn biến dịch bệnh hiện nay? Theo GS thời điểm này đã nên thực hiện xét nghiệm tìm kháng thể cộng đồng hay chưa? Và nên làm thế nào, thưa GS?

GS Nguyễn Anh Trí: Có thể nói, thời điểm này là rất cần thực hiện xét nghiệm tìm kháng thể cộng đồng, vì dịch bệnh do chủng virus SARS-CoV-2 gây ra đã kéo dài gần 1 năm nay, thời điểm này chắc chắn trong cộng đồng đã xuất hiện kháng thể.

Thông tin tôi nghe được từ GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tỉ lệ người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng có biểu hiện thành bệnh trong đợt bùng phát này chỉ chiếm 5%. (Con số này cũng nên theo dõi thêm để có kết luận cho chính xác). Còn trước đó, tỉ lệ này là 7%, thậm chí có nơi là  20%. Điều này chứng tỏ trong cộng đồng đã có kháng thể, người nhiễm bệnh có khả năng chống lại virus, nên dù bị nhiễm virus nhưng không phát thành bệnh được.

Vì thế, nếu thực hiện xét nghiệm tìm kháng thể cộng đồng thời điểm này sẽ giúp xác định được tỷ lệ người trong cộng đồng có kháng thể đặc hiệu chống virus SARS-Cov-2 đang ở mức nào? Chỉ số cơ bản này sẽ giúp nhận định mức độ lan truyền dịch đã xảy ra và qua đó tiên lượng cho tình hình dịch trong tương lai.

Đồng thời cũng là cơ sở để thiết lập các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, chủ động, từ việc chuẩn bị hóa chất, sinh phẩm,  thuốc men, nhân lực; và cũng là cơ sở để các cơ quan quản lý có các quyết sách đúng đắn, hài hòa đảm bảo an toàn về  sức khỏe người dân và sự vận hành của nền kinh tế. 

PV:- Việc thực hiện xét nghiệm cộng đồng rộng rãi là rất khó vì chi phí lớn và nguồn nhân lực hạn chế, vậy theo GS nên thực hiện xét nghiệm thế nào cho hiệu quả? Và các cơ sở nào nên chịu trách nhiệm chính để làm xét nghiệm này?

GS Nguyễn Anh Trí: Như đã phân tích, những tác động tích cực từ việc làm xét nghiệm này đã nhìn thấy rõ, nhưng, muốn thực hiện xét nghiệm tìm kháng thể cộng đồng trên diện rộng, rất rộng là điều khó có thể làm được vì chi phí quá tốn kém trong khi nguồn nhân lực của ngành y còn hạn chế.

Do đó, giải pháp khả quan nhất là phải làm, nhưng cần  khu trú lại, lựa chọn những khu vực trọng điểm có nguy cơ cao đồng thời cũng cần lựa chọn phương pháp xét nghiệm cho phù hợp, không quá đắt đỏ.

Trong bối cảnh hiện nay, tôi cho rằng nên thực hiện xét nghiệm với hai mục đích, một là tiến hành điều tra dịch tễ học trong cộng đồng và hai là xét nghiệm để phát hiện sớm người bị nhiễm SARS-Cov-2 nhằm khoanh vùng, dập dịch.

Với biện pháp điều tra dịch tễ học trong cộng đồng thì nên giao cho các cơ quan như các viện dịch tễ trung ương và các khu vực, các CDC ở các tỉnh, các trường đại học và có thể cả các cơ sở y  tế công lập có chức năng, nhiệm vụ thực hiện công việc này.

Vì điều tra dịch tễ học không giống xét nghiệm chẩn đoán bệnh, là biện pháp mang tính phòng dịch cho toàn cộng đồng nên phải được giao cho các đơn vị công lập thực hiện. Hàng năm, ngân sách trung ương vẫn dành một tỉ lệ rất lớn để chi cho các hoạt động điều tra dịch tễ học, đây là thời điểm quan trọng nhất cần kích hoạt tối đa hiệu quả từ nguồn lực đã được đầu tư.

Và thực tế hiện nay Bộ y tế đang cho triển khai tốt tại các địa phương cần làm như, sân bay, các vùng biên giới tiếp giáp hoặc những tỉnh, thành, địa phương đã có người bị nhiễm bệnh.

PV:- Vậy theo GS Có cần sự vào cuộc của các cơ sở y tế tư nhân không? Và các cơ sở y tế tư nhân nên vào cuộc theo cách nào?

GS Nguyễn Anh Trí: Tôi xin tiếp tục khẳng định sự vào cuộc của các cơ sở y tế tư nhân thời điểm này là vô cùng cần thiết, nhưng chỉ là những cơ sở có năng lực, uy tín, đã được Bộ Y tế thẩm định và cho phép. Xét nghiệm SARS-Cov-2 không dễ và khi làm không chuẩn rất dễ gây ra chẩn đoán sai, để lọt người nhiễm bệnh ảnh hưởng đến tính mạng nhân dân, ảnh hưởng đến công cuộc chống dịch. 

Nhu cầu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-Cov-2 của nhân dân là rất chính đáng. Bộ y tế cần tổ chức để các cơ sở công lập làm xét nghiệm này tốt hơn nữa để phục vụ nhu cầu đó.

Mặt khác cũng nên tháo gỡ các vướng mắc để cho các cơ sở y tế tư nhân - đã được Bộ y tế thẩm định và cấp phép - sớm tham gia làm xét nghiệm SARS-Cov-2 phục vụ nhu cầu chính đáng này của nhân dân.

PV:- Xin cảm ơn ông!

Lan Vũ

Thứ Bảy, 01/08/2020 07:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện