Xích tùng 700 tuổi đổ gục sau bão: Tìm cách cứu sống

(Tin tức thời sự) - Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử đang tìm cách để cứu sống cây Xích Tùng cổ khoảng 700 tuổi bị đổ gục sau cơn bão số 1.

Thông tin trên được ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử  trao đổi với báo chí sáng 29/7.

Theo ông Dũng, nguyên nhân được xác định là do mưa lớn làm nền đất mềm ra, kèm với gió to, trong khi cây Xích Tùng cổ này tán rất nặng nên đã bị bật rễ, nghiêng cây và đổ.

Xich tung 700 tuoi do guc sau bao: Tim cach cuu song
Cây xích tùng hơn 700 tuổi bị đổ gục sau khi chịu ảnh hưởng của cơ bão số 1. Ảnh: Lao Động

Về phương án xử lý tạm thời , ông Dũng cho biết các lực lượng có liên quan sẽ dùng một số cây gỗ để chống và đỡ cho cây không đổ hẳn; sau đó chờ tạnh ráo mới dùng thiết bị kéo cây ngược lại để dựng thẳng lên. Nếu xử lý khi đất ướt, cây sẽ bung rễ và chết.

Ngoài ra, đại diện Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử cũng cho biết sẽ tiến hành phun thuốc kích thích rễ nhằm "cứu" cây xích tùng này.

Trong thời gian 5 năm qua, khoảng 19 cây xích tùng cổ ở Yên Tử đã bị chết vì nhiều lý do. Hồi tháng 7/2014, một cây xích tùng cổ thụ khác cũng bị bật gốc. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng gồm Ban quản lý danh thắng di tích Yên Tử và Công ty du lịch cáp treo Tùng Lâm đã vào cuộc giải cứu cây di sản nghìn tuổi này

Hiện nay trên địa bàn khu di tích còn khoảng 240 cây xích tùng, trong số này có đến 130 cây có thân, gốc bị mục rỗng một phần, cụt ngọn, thân nghiêng, sâu bệnh hại nặng...

Xich tung 700 tuoi do guc sau bao: Tim cach cuu song
Trước đó, hồi tháng 7/2014, một cây xích tùng cổ thụ khác cũng bị bật gốc.

“Có đến 60% số cây bị bệnh, có nhiều loại bệnh khác nhau, có cây thì gãy cành, cây thì sâu, nấm. Hiện đơn vị tư vấn đã tiến hành khám cho từng cây một, sau đó sẽ có phương án xử lý, chăm sóc với từng cây. Về dự án “Chăm sóc, bảo tồn cây Xích Tùng…”, hiện chúng tôi đang đợi các cấp phê duyệt, đã trình thiết kế kèm theo dự toán rồi mới triển khai được”, ông Dũng nói.

Xích tùng còn có tên gọi khác là Hoàng đàn giả, được cho là cây thiêng, quý giá  vì nó gắn với Thái Thượng Hoàng, Phật hoàng Trần Nhân Tông cùng Thiền phái Trúc Lâm. Trong khu vực Yên Tử, xích tùng phân bố tập trung tại khu vực Am Dược, chùa Hoa Yên, chùa Vân Tiêu, Bảo Sái, Hòn Ngọc, Tháp Tổ, dốc Thác Vàng, Thác Bạc.

Hoàng Hải (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 30/07/2016 14:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện