Xin đổ thêm 2,4 triệu m3 bùn thải xuống biển: Tùy tiện?

(Tin tức thời sự) - Từ câu chuyện đổ bùn thải ở biển Khánh Hòa cách đây nhiều năm, ông Vũ Đình Đáp đặt câu hỏi về trách nhiệm giám sát việc này.

Nguy cơ hủy diệt hệ sinh thái

Tổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3) thuộc Tập đoàn điện lực VN (EVN) đang xúc tiến xin giấy phép đổ xuống biển xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) 2,4 triệu m3 bùn cát thải sau nạo vét (cách Hòn Cau khoảng 10 km).

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải xuống vùng biển cũng thuộc xã Vĩnh Tân.

Ông Vũ Đình Đáp, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (Bộ NN-PTNT) thẳng thắn nhận định, hoạt động xả thải ở Việt Nam xưa nay rất tùy tiện.

Xin do them 2,4 trieu m3 bun thai xuong bien: Tuy tien?
Bãi Tiên, một trong những điểm đến hoang sơ và đẹp của đảo Hòn Cau. Ảnh: TTXVN

Ông lo ngại, nếu cho phép đổ bùn thải xuống biển Bình Thuận không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn hủy diệt hệ sinh thái.

"Phía EVNGENCO 3 nói trên truyền thông rằng loại bùn đổ xuống biển là bùn cát thải trong quá trình nạo vét luồng cho tàu trọng tải 100.000 tấn ra vào để vận chuyển than.

Thế nhưng, chưa cần xét đến độc tính của nguồn thải, khi bùn thải đổ xuống, chỉ trong một thời gian rất ngắn, tầng đáy sẽ bị che phủ, các sinh vật sống ở đây, nhất là loại hai mình vỏ, sẽ bị tiêu diệt hết.

Dù sống ở tầng đáy, vùi mình dưới bùn cát nhưng các sinh vật này vẫn phải thở. Chẳng hạn như san hô, khi bị bùn thải vùi lấp, nó sẽ không thở được và chết dần đi.

Hay ở gần bờ biển có các lớp cỏ biển, tức các loại rong, là nơi trú ngụ cho các loài sinh vật nhỏ.

Nên nhớ rằng không có loài sinh vật biển nào đẻ ngoài khơi rồi ăn, sống cũng ngoài khơi, khi lớn lên thì vào bờ để ngư dân mang lưới ra bắt.

Trái lại, các loài sinh vật, hải sản nhỏ phải vào gần bờ đẻ, kiếm ăn, khi lớn lên mới di cư ra ngoài khơi. Nếu những lớp cỏ biển cũng bị vùi lấp luôn thì sẽ không còn môi trường cho sinh vật ngoài biển vào đó sinh sống nữa. Lúc ấy, không chỉ nguồn lợi ven bờ bị hủy diệt mà nguồn lợi của biển cũng bị hạn chế đi.

Như vậy, việc xả thải nguy hại ở chỗ nó không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn hủy diệt luôn hệ sinh thái của biển", ông Vũ Đình Đáp phân tích.

Đừng thờ ơ

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III không coi việc đổ bùn thải xuống biển Bình Thuận sẽ tạo tiền lệ xấu bởi thực tế, từ trước đến nay đã nhiều trường hợp tương tự xảy ra và việc đổ thải được tiến hành hết sức tùy tiện.

Ông dẫn chứng ngay một trường hợp mà chính ông đã từng chứng kiến.

Theo đó, cách đây chừng 4-5 năm, Khánh Hòa cho nạo vét ở sông Cửa Bé - cảng Hòn Rớ. Theo hợp đồng, đơn vị nạo vét phải đưa bùn thải ra đổ ở ngoài khơi, cách bờ biển 10-15 hải lý.

Tuy nhiên, khi ấy, ông Đáp đang đi khảo sát ngoài biển để làm đề tài thì thấy các con tàu đổ thải ở vị trí chỉ cách bờ chừng 4-5 hải lý.

"Như vậy, họ đã làm chưa đúng. Họ cứ chạy ra khỏi bờ một quãng là xả thải luôn. Đêm hay ngày đều thế và tôi là người mục sở thị tận mắt. Một khi đã đổ gần như thế, sóng sẽ lại đẩy chất thải vào bờ.

Rõ ràng chuyện cấp giấy phép chỉ là lý thuyết. Việc giám sát đổ thải như thế nào chưa được thực hiện nghiêm túc.

Với việc đổ bùn thải ở biển Bình Thuận cũng thế, lấy ai giám sát chuyện đó? Hệ quả sẽ khôn lường", ông Vũ Đình Đáp bức xúc.

Ông Vũ Đình Đáp cho biết thêm, ông vừa tham dự hội thảo khoa học ở Philippines về việc khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản, đảm bảo cân bằng sinh thái. Rất nhiều nước trên thế giới tham dự hội thảo này và cam kết thực hiện.

Tuy nhiên, nhìn lại thực tế ở Việt Nam, ông Đáp thấy buồn bởi Việt Nam không làm được dù nhiều quan chức đi nước ngoài và ký cam kết.

"Cam kết cũng chỉ là cam kết, còn trong nước có chuyển động hay không thì bao năm vẫn y nguyên. Chính phủ đã nhiều thể hiện sự quyết liệt trong bảo vệ môi trường biển, thế nhưng các cơ quan cấp dưới, địa phương lại thờ ơ.

Tôi tin rằng ở các nước không làm như Việt Nam. Nếu xảy ra hành động xả thải tương tự, chắc chắn dư luận sẽ phản đối liền", ông Vũ Đình Đáp nói.

Thành Luân

Thứ Hai, 10/07/2017 17:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện