Xử hình sự nếu du khách ngộ độc: Phải mạnh tay vì...

(Tin tức thời sự) - Người dân địa phương và các nhà hàng, khách sạn đều đồng tình với quyết định xử hình sự nếu để du khách bị ngộ độc thực phẩm.

Cùng chung tâm trạng, chị Hạnh, chủ nhà hàng Sơn Hạnh trên địa bàn thành phố Đồng Hới cũng ngao ngán khi nói đến kinh doanh dịp này.

“Hàng hóa của tôi vẫn bình thường, đảm bảo chất lượng chỉ có khách họ không đến dùng nữa thôi.

Bãi tắm Nhật Lệ trước đông đúc giờ vắng vẻ lắm. Dãy nhà hàng biển của tôi 29 hộ không có khách đến dùng hải sản. Nhà hàng đã chuyển sang thực đơn gà, vịt, ngan ngỗng chim và các loại khác nhưng khách hàng họ không đến. Chúng tôi nhân viên bình thường từ 20-30 người mà mấy ngày nay hủy hết chỉ còn 5 người cầm chừng.

Du khách ở trong Nam ra thì họ cũng ăn bình thường còn khách ở ngoài phía Bắc vào họ đều hủy chuyến hoặc đề nghị lùi lại khi nào ổn định tình hình sẽ đặt lại”, chị Hạnh thở dài.

Theo chị Hạnh, UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết như vậy là đúng đắn nhưng cũng cần chú trọng đến các biện pháp nhắc nhở, tuyên truyền để các chủ nhà hàng, khách sạn cũng như người dân hiểu.

“Giờ là giai đoạn rất nhạy cảm. Tôi chỉ mong muốn Bộ NNPTNT, Bộ TNMT tìm ra nguyên nhân sớm để thông báo cho nhà hàng, cho du khách biết để họ quay lại tầm biển để chúng tôi hoạt đồng bình thường. Chứ cứ như thế này chắc chúng tôi phải đóng cửa kinh doanh mất”, chị Hạnh nhắn nhủ.

Quảng Trị đồng tình, Đà Nẵng làm nghiêm túc

Nói về biện pháp xử lý hình sự khi để du khách bị ngộ độc thực phẩm của tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết hoàn toàn đồng tình với chủ trương trên.

“Ngay từ khi có cá chết xảy ra, chúng tôi cũng đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp này. UBND tỉnh ra công điện gửi cho các địa phương trong đó có chỉ đạo, nếu nhà hàng, khách sạn nào dùng gây thực phẩm kém chất lượng để du khách ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe thì sẽ tùy theo tính chất để xử lý vi phạm.

Phía tỉnh cũng ra quyết định không được sử dụng những hải sản bị chết do hiện tượng bất thường này. Đối với các vùng khi có tình trạng cá trôi dạt đã chỉ đạo tiêu hủy ngay rồi”, ông Chính khẳng định.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, do gần kề với Quảng Bình nên thời gian qua giữa 2 địa phương luôn có sự phối hợp nhịp nhàng để giải quyết triệt để tình trạng hải sản kém chất lượng.

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết mỗi địa phương đều có những cách làm riêng tùy thuộc vào điều kiện tại nơi đó.

“Ở Đà Nẵng giờ chúng tôi tăng cường theo dõi, kiểm soát liên tục. Nếu có vấn đề gì thì sẽ báo cáo các Sở TN-MT, Sở Y tế, Sở công thương phối hợp giải quyết. Tuy nhiên đến thời điểm này chỉ cá chết tại biển vẫn bình thường, không có vấn đề gì cả”, ông Ban nói.

Hà Đông

Thứ Sáu, 29/04/2016 07:15

Sự Kiện