Xử lý cán bộ về hưu: Bộ Tư pháp khẳng định thêm

(Tin tức thời sự) - Bộ Nội vụ đang nghiên cứu và Chính phủ sẽ có đề xuất cụ thể về việc xử lý các cán bộ, công chức nhà nước đã về hưu.

Chiều 22/4, Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và đề nghị về chương trình năm 2018.

Đối với chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ trình Quốc hội sớm trước một kỳ họp đối với 2 dự án luật, lùi trình 4 dự án luật và bổ sung mới 4 dự án luật.

Ngoài ra, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã giao Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Xu ly can bo ve huu: Bo Tu phap khang dinh them
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long

Việc này nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.

Về sửa đổi luật Cán bộ, công chức cũng như xử lý các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước, Bộ trưởng Long cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ có nghiên cứu tổng kết .

Trên cơ sở đó xem xét nên đưa việc này vào dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức hay xây dựng thành văn bản riêng.

“Bộ Nội vụ đang nghiên cứu và Chính phủ sẽ có đề xuất sau”, Bộ trưởng Long nói.

Những trường hợp điển hình

Việc đưa ra những quy định cụ thể để xử lý các sai phạm của cán bộ, công chức nhà nước về hưu đã được nhắc đến nhiều thời gian qua.

Đặc biệt thời gian qua, nhiều sai phạm trong quá trình công tác của nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (nhiệm kỳ 2011-2016) hay nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự (nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015) liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường Formosa đã được chỉ ra.

Tuy nhiên việc xử lý kỷ luật gặp nhiều khó khăn do các cán bộ trên đã về hưu hoặc được chuyển sang vị trí công tác khác.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh khẳng định, vấn đề xử lý cán bộ về hưu dư luận đặc biệt quan tâm tuy nhiên chúng ta đang gặp khó khăn khi Luật chưa có quy định cụ thể về biện pháp xử lý đối với những lãnh đạo, cán bộ đã nghỉ hưu.

Xu ly can bo ve huu: Bo Tu phap khang dinh them
Ông Võ Kim Cự vừa bị kỷ luật cách chức Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh vì những sai phạm liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường Formosa. Ảnh TTO

“Nhiều người vẫn còn băn khoăn về chuyện cán bộ về hưu không còn chức vụ mà lại cách chức.

Tôi khẳng định việc xử lý cán bộ về hưu phải đưa vào Luật hành chính công. Không đưa vào Luật hành chính công thì không xử lý được. Nếu dựa vào Luật cán bộ công chức thì rất khó. Họ có còn là cán bộ công chức nữa đâu mà xử lý.

Tất cả những cái đó nền hành chính công của chúng ta đang thiếu hụt. Cho nên phải bổ sung thêm vào vấn đề kiểm soát quyền lực. Tôi rất muốn những nội dung này phải đưa vào trong Luật hành chính công”, bà Khánh nhấn mạnh.

Hà Đông (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 23/04/2017 14:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện