Xử lý cán bộ về hưu:Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ

(Tin tức thời sự) - Trước lời than vãn của Quốc hội liên quan tới sự chậm trễ của Chính phủ về việc trình quy chế kỷ luật cán bộ nghỉ hưu.

Trao đổi với Đất Việt sáng 9/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ - ông Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ này đã trình Chính phủ dự thảo, quy chế kỷ luật cán bộ nghỉ hưu vào ngày hôm qua (8/1).

"Quy trình tiếp theo là thuộc trách nhiệm của Chính phủ", ông Tân nói thêm.

Xu ly can bo ve huu:Bo Noi vu da trinh Chinh phu
Ông Vũ Huy Hoàng

Liên quan tới vấn đề trên, sáng 9/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ sáu. Theo chương trình phiên họp, Thường vụ sẽ cho ý kiến dự thảo nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu.

Đây là nội dung đã từng bị lùi lại do Chính phủ không chuẩn bị kịp.

Tuy nhiên, tại phiên họp sáng nay nỗi lo tiếp tục bị lùi đang được thể hiện rõ. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lo lắng ", Chính phủ vẫn chưa trình dự thảo nghị quyết về nội dung trên nên cơ quan thẩm tra chưa thể tiến hành thẩm tra. Chúng tôi rất lo, vì khó đảm bảo tiến độ” - ông Phúc nhấn mạnh.

Cùng chung nỗi lo trên, ĐBQH đoàn Đà Nẵng - Nguyễn Bá Sơn nêu quan điểm rất rõ ràng, sai là phải xử lý.

 "Đã sai thì phải xử lý, kể cả khi người đó đã về hưu". Ông Sơn nói rõ, không thể để tồn tại tư duy rằng đã "nghỉ hưu là hạ cánh an toàn".

Trở lại vấn đề của sự chậm trễ trong việc trình dự thảoquy chế kỷ luật cán bộ nghỉ hưu,  ông Sơn thừa nhận việc này có cái khó.

Cái khó theo vị đại biểu đoàn Đà Nẵng là do các quy định của pháp luật hiện hành không quy định việc xử lý trách nhiệm đối với một cán bộ đã nghỉ hưu.

Do đó, việc xử lý về chính quyền, xử lý về mặt Nhà nước như thế nào đối với một cán bộ mắc sai phạm nhưng đã nghỉ hưu cũng chưa được quy định cụ thể.

Nếu có mới chỉ dừng lại ở các hình thức kỷ luật về mặt Đảng như kỷ luật khiển trách, khai trừ khỏi Đảng...

Cách chức ông Vũ Huy Hoàng: Xử lý thế nào cho đúng?

"Hình thức kỷ luật trên quá nhẹ, không đủ sức răn đe cũng như không đủ sức để ngăn chặn những sai phạm tái diễn", ông Sơn nói.

Vì vậy, theo ông Sơn khi pháp luật hiện hành không thể hiện những nội dung trên mà Chính phủ lại xây dựng một quy định mới sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề có khả năng gây xung đột về mặt pháp lý.

Ông Sơn cho biết, nếu bây giờ Chính phủ muốn ban hành quy chế kỷ luật cán bộ nghỉ hưu thì Quốc hội cũng phải ban hành những quy định mới, tạo hành lang pháp lý cho quy chế mới thực hiện được.

An An

Thứ Hai, 09/01/2017 13:10

Sự Kiện