Xử lý nghiêm hành vi thu gom, mua bán sổ BHXH

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo về thông tin báo chí phản ánh việc nhiều đối tượng thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội nhằm trục lợi. 

Xu ly nghiem hanh vi thu gom, mua ban so BHXH

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao các Bộ, cơ quan: Công an, Lao động – Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ bảo hiểm xã hội, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Trước đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đưa ra cảnh báo về tình trạng thu gom sổ BHXH trên mạng xã hội trong những ngày gần đây. Tại tỉnh Bình Dương, các đối tượng thậm chí đã lập trang Facebook mạo danh BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua sổ BHXH.

BHXH Bình Dương sau đó đã có công văn gửi các cơ quan chức năng liên quan tỉnh đề nghị có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên.

Trả lời báo chí, bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam), cho hay nếu chuyển sổ BHXH cho người khác, trước tiên sẽ ảnh hưởng không tốt đến quyền hưởng an sinh xã hội của chính bản thân người lao động vì họ phải nhận số tiền ít hơn số tiền BHXH họ đáng được hưởng.

Trong trường hợp chưa đủ 12 tháng nghỉ việc mà họ có việc làm, tiếp tục đóng BHXH thì sổ BHXH cũ sẽ không là căn cứ để giải quyết hưởng BHXH 1 lần, khi đó tranh chấp giữa người lao động và người giữ sổ BHXH sẽ rất phức tạp.

Bà Hiền cũng khẳng định, hoạt động mua bán, thu gom sổ BHXH dưới bất kể hình thức nào đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan BHXH hay BHXH tỉnh Bình Dương để thực hiện hành vi trên đều là giả mạo.

Thái An

Thứ Hai, 13/04/2020 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện