Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Ông Chung nói thẳng

(Tin tức thời sự) - Ông Chung khẳng định, không để cho cá nhân, đơn vị lấy việc xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch làm trò đùa cho thiên hạ!

Chiều ngày 6/12/2019, tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, cơ quan các cấp ban ngành của Thủ đô đang nỗ lực tìm phương án xử lý ô nhiễm tại khu vực các sông trên địa bàn.

Hiện UBND TP. Hà Nội vẫn đang phối hợp với một số trung tâm khoa học để phân tích trong phòng thí nghiệm, làm sao đưa ra giải pháp xử lý được mùi

Tỷ lệ xử lý nước thải của Hà Nội là 22% - quá thấp. Đến 2022, nhà máy nước thải Yên Xá vào hoạt động thì cũng chỉ có thể xử lý được một phần nước thải ở một số quận.

“Cũng có nhà đầu tư đề xuất hay là làm 1 cái cống hộp 2 đáy. Tôi không phải chuyên ngành này, nhưng tôi dám khẳng định không có một công nghệ nào không thu gom nước thải mà lại đòi xử lý sạch sông, khi mỗi ngày có 180.000 m3 nước thải sinh hoạt người dân xung quanh thải vào Tô Lịch”, ông Chung khẳng định.

Xu ly o nhiem song To Lich: Ong Chung noi thang
Nhóm chuyển gia thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản.

Thời gian qua có nhiều phương án xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch được đưa ra. Từ việc nhóm chuyên gia JEBO - JVE của Nhật Bản thử nghiệm công nghệ Nano đến đề xuất lấy nước sông Hồng bổ cập cho Hồ Tây rồi xả ra sông Tô Lịch, pha loãng khu vực nước ô nhiễm.

Tuy nhiên, ông Chung cho rằng, các thử nghiệm này đều chưa có cơ sở để xem xét, chưa có báo cáo gửi tới ông.

“Hà Nội hoan nghênh, khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho các tổ chức cá nhân dùng công nghệ tiên tiến để thực hiện nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn TP.Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường. UBND thành phố đánh giá cao đề xuất thử nghiệm… Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tổ chức JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố” - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói rõ thêm, sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép Thành phố mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch.

Trong quá trình họ làm, có chuyện hồ Tây hôm đó mưa, nước dâng lớn phải tháo. Về việc tháo nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch có báo cho họ không? Ông Chung khẳng định và hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc mình nói, rằng Thành phố và Công ty Thoát nước Hà Nội đã thông báo trực tiếp, đầy đủ cho JEBO và JVE.

Theo ông Chung, JEBO phải tổ chức hội thảo khoa học, mời các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước, các sở ngành của thành phố tham gia để đánh giá kết quả thử nghiệm. Không công bố thông tin cho công luận khi chưa được các cơ quan chức năng đánh giá. Toàn bộ chi phí tổ chức hội thảo và xử lý hồ do JEBO chi trả.

“Không phải thành phố này mà cho một công ty vào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ, làm bức xúc xã hội. Tôi phải nói thực với các bác như thế. Thông báo của tôi, tôi gửi cho quận, quận sẽ gửi về tổ dân phố để các bác nắm rõ”, ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

Về thắc mắc của cử tri phương án nước sông Hồng bổ cập nước hồ Tây rồi làm sạch sông Tô Lịch, ông Chung cũng cho biết, đây là nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học phối hợp với Công ty thoát nước Hà Nội.

"Báo cáo với các bác cũng chỉ là làm loãng nước sông Tô Lịch ra thôi. Cuối cùng vẫn phải thu gom vẫn phải xử lý, chứ chúng ta xả ra sông rồi nó cũng chảy về Hà Nam, Nam Định thì cũng vẫn thế.

Tôi dám khẳng định với các bác chưa một cái nào được trình tới tôi. Phương án bổ cập nước thì mới đang nghiên cứu. Chưa biết các vị ấy nghiên cứu tới đâu nhưng chính thức bằng văn bản thì tôi chưa nhận được” - ông Chung cho biết.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 07/12/2019 10:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện