Xử lý ô nhiễm Tô Lịch: Xác minh người xưng danh JEBO

(Tin tức thời sự) - Thông tin về JEBO từng thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano rất hạn chế.

Sáng ngày 10/12/2019, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam thông tin với Đất Việt, đơn vị không có thông tin gì về Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO).

Được biết, JETRO là tổ - một pháp nhân hành chính độc lập trực thuộc Bộ Kinh tế và Công nghiệp (Nhật Bản) là đơn vị trợ giúp các doanh nghiệp của Nhật Bản kinh doanh ở các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Khi một doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam thường thông qua JETRO trước khi thực hiện. Tuy nhiên, phía JETRO cho biết: "JEBO không đăng ký thông tin, có thể họ làm việc trực tiếp với UBND TP. Hà Nội".

Xu ly o nhiem To Lich: Xac minh nguoi xung danh JEBO
JEBO thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano.

Trong khi đó, tờ Tri thức trực tuyến sáng ngày 10/12/2019 dẫn lời Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đang phối hợp với đại sứ Nhật làm rõ sự việc, xác minh người xưng danh của JEBO.

Về phát ngôn của mình trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 7/12, ông Chung nói: “Thành phố chỉ cho phép Công ty môi trường Nhật Việt (JVE) chứ không phải cho phép với JEBO.

Thông báo do Phó chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Hùng ký cũng khẳng định "cho phép các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Môi trường Nhật Việt thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây" chứ không phải cho phép tổ chức kia”.

Theo thông tin từ các trang quản lý doanh nghiệp của Việt Nam, JVE được thành lập vào đầu tháng 5/2017, có trụ sở tại Q. Ba Đình, TP. Hà Nội. Người đại diện pháp luật của JVE là bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Tuấn Anh.

Trong khi đó, thông tin về JEBO ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế.

Trước đó, ngày 7/12/2019, sau khi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định với cử tri về việc JEBO thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano nhưng không xin phép cơ quan quản lý, không tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam, đơn vị này đã gửi thông cáo báo chí với một số cơ quan truyền thông.

JEBO cảm thấy buồn vì bị nghĩ rằng "làm chui" mà không xin phép UBND TP. Hà Nội.

Đồng thời JEBO khẳng định việc thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch là thực hiện theo thông báo ngày 9/5/2019 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký, cho phép JEBO thực hiện.

“Vừa qua, chúng tôi có nhận được thông tin, tại Hà Nội có thông tin không chính xác liên quan đến JEBO... Chúng tôi chính thức phản bác thông tin sai sự thật nêu trên với đầy đủ tài liệu chứng minh” - thông cáo của JEBO nêu.

Thông cáo của JEBO nói thêm: “Về thông tin JEBO chúng tôi thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố, chúng tôi xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định 100% đây là thông tin sai sự thật”.

Ngô Vân

Thứ Ba, 10/12/2019 13:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện